Hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện bền bỉ, tiết kiệm điện

Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu cách sử dụng nồi cơm điện bền vững và tiết kiệm điện qua bài viết này nhé!

Chọn nồi có dung tích phù hợp với gia đình bạn

Khi mua nồi bạn nên chọn loại nồi có dung tích, dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng. Dung tích và dung tích của nồi càng nhỏ thì điện năng tiêu thụ càng thấp.

Nếu gia đình bạn chỉ có 1 – 2 người thì hãy chọn nồi cơm điện có dung tích dưới 1 lít. Với gia đình 2 – 4 người, nồi có dung tích 1 – 1,5 lít sẽ phù hợp.

Với những gia đình có từ 4 – 6 thành viên nên chọn loại nồi có dung tích từ 1,6 – 2 lít. Với gia đình trên 6 người, nồi có dung tích trên 2 lít là lựa chọn tốt nhất.

Trong trường hợp bạn sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm trong nhà hàng, khách sạn, nhà hàng, nhà máy hoặc nấu ăn cho nhiều người thì nên chọn nồi cơm điện có dung tích từ 5 lít trở lên.

Nồi cơm điện Sharp 1,8 lít KS-18TJV có dung tích 1,8 lít, đủ dùng cho gia đình 4 – 6 người

Ngâm gạo trước khi nấu

Để nấu cơm nhanh và hạn chế tiêu tốn điện năng, bạn nên ngâm gạo trước khi nấu bằng nước ấm hoặc nước nóng. Điều này giúp tiết kiệm tới 30% điện năng tiêu thụ.

Hơn nữa, việc ngâm gạo trước khi nấu còn giúp cơm nở đều, nấu mềm và ngon hơn. Vì vậy, chỉ cần dành chút thời gian ngâm gạo trước, bạn không chỉ tiết kiệm điện cho gia đình mà còn có được nồi cơm điện thơm ngon.

Bạn nên ngâm gạo trước khi nấu để cơm chín đều hơn

Bạn nên ngâm gạo trước khi nấu để cơm chín đều hơn

Trải đều cơm trước khi nấu

Sau khi ngâm, đổ bớt nước ngâm ra rồi cho gạo vào nồi hoặc tô. Bạn có thể dùng thìa gỗ hoặc cối xay gạo để khuấy nhẹ hạt gạo. Trải đều cơm trước khi nấu giúp cơm chín đều trong quá trình nấu.

Xem thêm  Cách tắt MacBook khi bị đơ cực đơn giản mà bạn nên biết

Bạn nên dàn đều cơm để đảm bảo cơm chín đều, không bị ngấy

Bạn nên dàn đều cơm để đảm bảo cơm chín đều, không bị ngấy

Không nấu cơm quá lâu trước bữa ăn

Để cơm chín quá lâu trước khi ăn có thể khiến cơm mất đi độ ẩm, theo thời gian trở nên cứng và khô hơn. Vì vậy, bạn cần nấu cơm trước bữa ăn khoảng 30 – 45 phút hoặc ủ cơm trong nồi ở chế độ giữ ấm để tránh cơm bị khô.

Nồi cơm điện nắp đậy Delites 1,8 lít NCG1805 có chế độ giữ ấm, giúp cơm nóng lâu mà không bị khô

Nồi cơm điện nắp đậy Delites 1,8 lít NCG1805 có chế độ giữ ấm, giúp cơm nóng lâu mà không bị khô

Lau khô nồi trước khi nấu

Lau khô đáy nồi trước khi nấu để đảm bảo mâm nhiệt và rơle không bị bẩn, tránh vật lạ rơi vào nồi có thể gây cháy đáy nồi. Nếu người dùng để đáy nồi bị ướt sẽ phát ra âm thanh bốp trong quá trình nấu.

Bạn nên lau khô đáy nồi trước khi cho vào nồi để hạn chế bị cháy dưới khay hâm

Bạn nên lau khô đáy nồi trước khi cho vào nồi để hạn chế bị cháy dưới khay hâm

Đặt bình vào đúng vị trí

Để đảm bảo nồi trong của nồi cơm điện được đặt đúng vị trí, bạn nên sử dụng cả hai tay khi đặt nồi trong vào nồi cơm điện. Nếu chỉ sử dụng 1 tay rất có thể sẽ làm nghiêng nồi cơm, gây biến dạng rơ le và không đảm bảo truyền nhiệt đều, có thể khiến cơm bị thô.

Bạn nên dùng 2 tay đặt bên trong nồi để hạn chế tình trạng nồi không bằng phẳng

Bạn nên dùng 2 tay đặt bên trong nồi để hạn chế tình trạng nồi không bằng phẳng

Không đặt vật sắc nhọn vào nồi

Khi bạn để các vật dụng như dao hoặc dụng cụ sắc nhọn trong nồi cơm điện, chúng có thể tác động trực tiếp lên bề mặt nồi, tạo ra các vết xước.

Những vết xước không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nồi mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất nấu cơm. Lớp chống dính bị hư hỏng có thể khiến cơm dính vào đáy nồi, khó chín đều và khiến cơm bị cháy hoặc chuyển sang màu nâu.

Xem thêm  Phải dọn nhà, phơi quần áo tới tận khuya, song Quang Hải vẫn khẳng định chắc nịch: 'Biết lấy vợ hạnh phúc như thế đã lấy sớm hơn rồi'

Bạn không nên đặt các vật sắc nhọn vào bên trong nồi cơm điện nắp nồi BlueStone 1,8 lít RCB-5520 vì hành động này có thể làm xước đáy nồi.

Bạn không nên đặt các vật sắc nhọn vào bên trong nồi cơm điện nắp nồi BlueStone 1,8 lít RCB-5520 vì hành động này có thể làm xước đáy nồi.

Không nhấn nấu nhiều lần

Nhấn nấu nhiều lần không chỉ khiến cơm bị khô, cứng mà còn làm giảm tuổi thọ của nồi cơm điện do rơ-le bật liên tục. Ngoài ra, nếu cơm đã chín rồi mà vẫn tiếp tục nấu lại thì bạn đang lãng phí điện năng không cần thiết.

 Nồi cơm điện nắp Ava 1 lít JRC-100P có chế độ Warm nên người dùng không cần nhấn nhiều lần để làm nóng cơm.

Nồi cơm điện nắp Ava 1 lít JRC-100P có chế độ Warm nên người dùng không cần nhấn nhiều lần để làm nóng cơm.

Không chặn lỗ thông hơi trong khi nấu

Khi cơm chín, nước trong nồi sẽ chuyển thành hơi nước và thoát ra ngoài qua lỗ thoát hơi nước. Nếu bạn bịt lỗ này, áp suất bên trong nồi có thể tăng cao dẫn đến nhiệt độ và áp suất tăng bất thường. Điều này có thể gây nguy cơ hỏa hoạn hoặc làm hỏng nồi cơm điện.

Bạn không nên đặt vật cản lên lỗ thoát hơi của nồi cơm điện nắp đậy Sunhouse 1 lít SHD8208C vì có thể gây nguy hiểm nếu áp suất cao.

Bạn không nên đặt vật cản lên lỗ thoát hơi của nồi cơm điện nắp đậy Sunhouse 1 lít SHD8208C vì có thể gây nguy hiểm nếu áp suất cao.

Tránh cắm dây nguồn nồi cơm điện vào ổ điện có công suất lớn

Các ổ cắm công suất lớn thường được thiết kế để chịu được lượng điện lớn hơn các ổ cắm thông thường. Nồi cơm điện thường có mức tiêu thụ điện khá thấp.

Khi bạn cắm nồi cơm điện vào ổ điện có công suất lớn có thể gây quá tải cho nồi cơm điện và mạng điện, gây nguy cơ cháy, nổ và hư hỏng thiết bị.

Bạn nên sử dụng nguồn điện có công suất phù hợp với công suất của nồi cơm điện để hạn chế cháy nổ

Bạn nên sử dụng nguồn điện có công suất phù hợp với công suất của nồi cơm điện để hạn chế cháy nổ

Xem thêm  [Ebook] TẢI Sách Lí Luận Văn Học Tập 1, 2, 3 PDF, Đọc Online miễn phí

Vệ sinh nồi thường xuyên

Nếu bên trong lòng nồi, thân nồi và đặc biệt là mâm nhiệt bị bẩn, cản trở sự tiếp xúc nhiệt giữa đáy nồi và mâm nhiệt thì lượng điện hao phí để nấu cơm sẽ rất lớn. cao hơn.

Van thoát hơi thông minh của nồi cũng cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo cặn thức ăn, nước không đọng lại trong van, giúp van hoạt động tốt, chống tràn hiệu quả, giữ lại nhiều dưỡng chất có sẵn trong thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm .

Vì vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh toàn bộ nồi cơm điện, điều này giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm và tiêu tốn ít điện hơn khi nấu cơm.

Nắp nồi cơm điện AVA 1 lít JRC-100P được thiết kế dạng tổ ong, giúp người dùng dễ dàng vệ sinh.

Nắp nồi cơm điện AVA 1 lít JRC-100P được thiết kế dạng tổ ong, giúp người dùng dễ dàng vệ sinh.

Cách vệ sinh nồi cơm điện đúng cách

  • Bước 1: Ngắt nguồn điện và lấy phần cơm thừa trong nồi ra
  • Bước 2: Dùng một ít nước và nước rửa chén để làm sạch. Sau đó, dùng miếng bọt biển hoặc miếng chà nồi để làm sạch bên trong nồi dưới vòi nước chảy, nhưng tránh lau quá mạnh vì sẽ làm hỏng nồi.
  • Bước 3: Rửa nồi bằng nước sạch rồi dùng khăn mềm lau khô lòng nồi, thân và mâm nhiệt để loại bỏ bụi bẩn.
  • Bước 4: Bảo quản nồi ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt có thể gây nấm mốc trên các thiết bị của nồi.

Nồi cơm điện tử Toshiba 1,8 lít RC-18NMFVN(WT) lòng nồi được làm từ nhôm nên dễ dàng vệ sinh

Nồi cơm điện tử Toshiba 1,8 lít RC-18NMFVN(WT) lòng nồi được làm từ nhôm nên dễ dàng vệ sinh

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những cách sử dụng nồi cơm điện bền bỉ và tiết kiệm điện. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện bền bỉ, tiết kiệm điện tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận