Hướng dẫn luật và mẹo chơi Among Us giúp bạn toàn thắng mọi ván đấu

Giao diện chính của game Among Us

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn luật và mẹo chơi Among Us giúp bạn toàn thắng mọi ván đấu tại thtrangdai.edu.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Among Us đang là tựa game làm mưa làm gió trên cộng đồng mạng hiện nay. Vậy Among Us là game gì, cách chơi như thế nào, và có mẹo gì để bạn toàn thắng trong mọi ván đấu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Giao diện game và các thuật ngữ cần biết trên Among Us

Đây là giao diện khi bạn vào game:

Trong đó:

 • Local: Tạo phòng chơi với những người đã kết nối vào cùng wifi và sử dụng cùng loại thiết bị.
 • Online: Tạo và vào phòng chơi có mã code. Phòng chơi có thể là Public (Công khai) để chơi cùng mọi người trong server hoặc Private (Riêng tư) để chơi cùng bạn bè.
 • How to play: Hướng dẫn chơi cơ bản cho người mới bắt đầu.
 • Freeplay: Chế độ luyện tập.

Among Us - Ma sói phiên bản không gian

Khi chơi Among Us, bạn sẽ cảm thấy thu hút hơn bởi cách chơi độc đáo, mới lạ so với phiên bản Ma sói truyền thống.

Trong trò chơi Ma sói, bạn sẽ phải ngồi im một chỗ và đợi đến lượt chức năng của mình được gọi tên. Do đó, bạn sẽ rất nhàm chán nếu vô tình rơi vào “chức năng” dân thường. Còn đối với Among Us, cả 2 phe đều có nhiệm vụ riêng cần làm, bạn được chạy vòng quanh bản đồ và thoải mái hoạt động. 

Bạn có thể di chuyển thoải mái trong game Among Us

Để hiểu hơn về cách chơi được đề cập ở những phần sau của bài viết, bạn nên biết đến những thuật ngữ quan trọng sau đây:

 • Crewmates: Phi hành đoàn, tương tự như phe thiện trong Ma sói.
 • Impostor: Kẻ mạo danh, tương tự như phe ác trong Ma sói.
 • Tasks (chỉ dành cho crewmates): Nhiệm vụ mà crewmates phải hoàn thành trong suốt ván chơi. Ngoài ra cũng có Fake tasks (nhiệm vụ giả) giúp impostor dễ dàng trà trộn vào phe crewmates.

Chức năng KILL dành riêng cho phe impostor

 • Sabotage (chỉ dành cho impostor): Chức năng phá rối với mục đích ngăn cản crewmates hoàn thành nhiệm vụ, có thời gian chờ hồi phục.
 • Kill (chỉ dành cho impostor): Giết crewmates, có thời gian chờ hồi phục. Crewmates sau khi bị giết sẽ để lại xác trên bản đồ.
 • Vent (chỉ dành cho impostor): Lỗ thông hơi, có tác dụng giúp cho impostor ẩn nấp và bỏ chạy sau khi giết crewmates. Vent thông giữa các phòng trong bản đồ với nhau.

Chức năng nhảy Vent độc đáo trong game Among Us

 • Report: Khi phát hiện xác chết, bạn có thể báo cáo để họp khẩn cấp và tiến hành bỏ phiếu.
 • Emergency meeting: Tổ chức họp khẩn khi phát hiện và tình nghi impostor, có thời gian chờ hồi phục.
 • Vote: Bỏ phiếu để chọn ra người bị nghi ngờ là impostor. Skip vote (bỏ phiếu trắng) được dùng khi bạn chưa chắc ai là impostor và không muốn bỏ phiếu theo cảm tính.
 • Ghost: Sau khi bị impostor giết, hoặc bị mọi người vote giết, thì bạn sẽ thành ma, không phân biệt giữa impostor và crewmates. 

Cách tạo và vào phòng Among Us

Phòng chơi công khai

Bước 1: Tại giao diện chính của game, bạn chọn Online. Tại mục Public, chọn tiếp Find game.

Chọn Online > Public > Find game

Bước 2: Giao diện tiếp theo hiện ra cho phép bạn tuỳ chỉnh phòng public mà mình muốn vào. Trong đó:

 • Map: Chọn bản đồ mà bạn muốn. Có 3 bản đồ cho bạn lựa chọn với hệ thống nhiệm vụ khác nhau: THE SKELD, MIRAHQ và POLUS.
 • Impostors: Số lượng impostor có trong ván chơi. Bạn có thể chọn giữa số lượng 1, 2, 3 hoặc bất kì.
 • Chat: Ngôn ngữ mặc định mà mọi người dùng để trao đổi với nhau trong ván chơi.

Giao diện tuỳ chỉnh phòng public mong muốn

Bước 3: Sau khi tuỳ chỉnh, danh sách các phòng thoả mãn điều kiện sẽ hiện ra, cùng với thông tin về số lượng người chơi hiện tại có trong phòng. Nhấn chọn phòng mà bạn thích.

Phòng chơi riêng tư

Để tạo phòng chơi riêng tư, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tại giao diện chính của game, chọn Online > Host > Create game.

Chọn Online > Host > Create game

Bước 2: Tuỳ chỉnh phòng chơi theo ý muốn, bao gồm bản đồ, số lượng người chơi tối đa, số lượng impostor, ngôn ngữ hiển thị.

Bước 3: Nhấn Confirm để xác nhận tạo phòng. Sau đó, chia sẻ Code cho bạn bè của mình cùng vào.

Sau khi tuỳ chỉnh phòng private, nhấn Confirm để xác nhận

Để vào phòng chơi riêng tư, bạn hãy nhận Code từ chủ phòng và nhập vào ô Private > Enter Code. Sau đó, bấm phím mũi tên bên cạnh để xác nhận.

Xem thêm  [CES 2015] Asus Zenfone 2 với RAM 4GB chính thức ra mắt

Nhận Code từ chủ phòng và nhập vào ô Private > Enter code

Phòng tập luyện

Tại giao diện chính của game, bạn chọn Freeplay. Khi đó, bạn có thể chọn giữa 1 trong 3 bản đồ để luyện tập. Chế độ luyện tập sẽ không có impostor, những crewmates xuất hiện chỉ là NPC đứng im và không có vai trò gì khác. 

Cách vào phòng tập luyện Freeplay

Chế độ này sẽ giúp bạn làm quen với những thao tác có trong game, cũng như luyện tập thực hiện các nhiệm vụ của crewmate và impostor.

Luật chơi Among Us

Để giành chiến thắng trong Among Us, điều đầu tiên bạn cần nắm rõ đó chính là nhiệm vụ của mỗi phe cũng như điều kiện giành chiến thắng của phe đó.

  Crewmate Impostor
Những việc cần làm
 • Làm nhiệm vụ quanh bản đồ. Mỗi người chơi sẽ có nhiệm vụ riêng cần làm.
 • Sửa chữa những khu vực hư hỏng do impostor gây rối.
 • Phát hiện xác chết và báo cáo.
 • Tổ chức họp khẩn cấp khi nghi ngờ ai đó là imposter.
 • Bỏ phiếu loại bỏ impostor.
 • Trà trộn vào crewmate và giả vờ thực hiện nhiệm vụ.
 • Gây rối (sabotage) để ngăn cản crewmate hoàn thành nhiệm vụ.
 • Kết liễu mục tiêu khi có cơ hội.
 • Ẩn nấp và chạy sang phòng khác thông qua Vent.
 • Giả vờ chứng minh vô tội trong lúc mọi người bỏ phiếu.
Điều kiện thắng
 • Loại bỏ được tất cả impostor có trong ván chơi.
 • Tất cả crewmate cùng hoàn thành nhiệm vụ của riêng mình. Lúc này impostor là ai không còn quan trọng nữa.
 • Khi số lượng crewmate còn sót lại bằng số lượng impostor hiện có, impostor sẽ thắng.
 • Khi crewmate không sửa chữa kịp thời hệ thống Oxy và lò phản ứng trong thời gian quy định.

Nhiệm vụ cần làm của người chơi impostorNhiệm vụ cần làm của người chơi crewmate

Hướng dẫn chơi Among Us

Đối với Crewmate

Những nhiệm vụ mà crewmate cần làm sẽ được hiển thị trong hộp thoại ở góc trên bên trái màn hình kèm theo thanh tiến độ công việc.

Ngoài ra, người chơi cũng có thể kiểm tra bản đồ để biết nhiệm vụ mình cần làm ở khu vực nào. Những vị trí đó sẽ hiển thị dấu chấm than vàng.

Những vị trí có nhiệm vụ cần hoàn thành

Có nhiều nhiệm vụ để crewmates thực hiện, với mỗi người là một hệ thống công việc cần làm khác nhau, chẳng hạn như đổ rác, sửa dây điện, truyền tải tệp tin,… Khi đến gần nhiệm vụ, ở góc dưới tay phải, nút USE sẽ sáng lên cho phép bạn bấm vào và hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Bấm nút USE để thực hiện nhiệm vụ

Ngoài ra cũng sẽ có những nhiệm vụ khẩn cấp do impostor gây rối. Bạn chỉ cần đi theo hướng mũi tên đến khu vực chỉ định để sửa chữa trong thời gian cho phép.

Khi di chuyển quanh bản đồ, nếu phát hiện xác chết của đồng đội, bạn hãy tiến hành báo cáo bằng cách bấm vào nút REPORT, cuộc họp khẩn cấp sẽ diễn ra.

Trong quá trình họp, hãy cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn đang có, chẳng hạn như vị trí tìm ra xác chết, phát hiện kẻ tình nghi di chuyển ở khu vực lân cận,… để giúp những đồng đội khác cùng tìm ra impostor.

Bỏ phiếu tìm ra impostor để loại bỏ

Bỏ phiếu bằng cách bấm vào người chơi và chọn dấu tick xanh. Bạn cũng có thể chọn Skip vote trong trường hợp không có đầy đủ thông tin cần thiết và không muốn loại bỏ ai.

Đối với Impostor

Impostor sẽ không có nhiệm vụ cần làm như crewmate mà thay vào đó là những Fake tasks giúp bạn trà trộn vào phe này. Những Fake tasks này bạn sẽ không cần làm mà chỉ giả vờ như mình đang làm, do đó thanh nhiệm vụ sẽ không tăng lên. 

Tiến hành gây rối bất cứ khi nào cần thiết bằng nút SABOTAGE ở góc dưới bên phải màn hình. Có những loại gây rối như phá hệ thống oxy, phá hệ thống điện, phá hệ thống liên lạc, đóng cửa,… 

Những nơi impostor có thể tiến hành gây rối

Ngay khi có cơ hội thích hợp, bạn hãy kết liễu dần các mục tiêu bằng nút KILL. Sau đó tiến hành ẩn nấp, và di chuyển đến phòng khác thông qua Vent.

Nhấn nút KILL để kết liễu mục tiêu

Trong quá trình bỏ phiếu, bạn cần phải giả vờ chứng minh mình vô tội, và đổ lỗi cho người chơi khác. Điều này sẽ gây chia rẽ cho phe crewmate, khiến họ nghi ngờ lẫn nhau. 

Đối với Ghost

Khác với phiên bản Ma sói truyền thống, những người chơi bị loại bỏ trong Among Us sẽ biến thành ghost và ở lại đến hết ván chơi kể cả họ thuộc phe crewmate hay impostor.

Ma (ghost) vẫn có thể tiếp tục ở lại để hỗ trợ đồng đội đến hết ván chơi

Ghost sẽ không thể được nhìn thấy bởi những người chơi còn sống, mà chỉ có thể nhìn thấy lẫn nhau, cũng như sẽ có một kênh nhắn tin riêng với nhau. Ghost có thể di chuyển xuyên tường và đi vòng quanh map để theo dõi những người chơi còn lại.

 • Nếu bạn là crewmate bị biến thành ghost, hãy tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ chưa hoàn thành của mình để giúp đẩy thanh tiến độ cho phe. Tuy nhiên, những gây rối (sabotage) do impostor tạo ra bạn sẽ không thực hiện được.
 • Nếu bạn là impostor bị biến thành ghost, hãy hỗ trợ đồng đội còn sống của mình bằng cách giúp gây rối và đóng cửa khi cần thiết.
Xem thêm  Đánh giá giao diện WebOS 5.0 trên Smart tivi LG

Ma không thể bị nhìn thấy bởi người chơi khác và có thể đi xuyên tường

Các mẹo và một số lưu ý khi chơi game

Để giúp bạn dễ dàng giành chiến thắng cho mọi ván đấu, bài viết cũng sẽ gợi ý thêm những mẹo hay mà bạn nên áp dụng lúc chơi game, cũng như những lưu ý mà bạn nên tránh mắc phải. Hãy cùng đọc qua những mẹo dưới đây và luyện tập cùng bạn bè nhé.

Đối với Crewmate

 • Tránh đi riêng lẻ: Hãy đi cùng những người mà bạn tin tưởng và biết chắc họ không phải impostor để tránh bị ám sát.
 • Theo dõi thành viên khác thực hiện nhiệm vụ: Một số nhiệm vụ sẽ có hiệu ứng động đi kèm. Nếu thấy được những hiệu ứng này thì người bạn đang theo dõi là crewmate chân chính.

Nhiệm vụ này bao gồm:

+ Đổ rác tại Storage

Nhiệm vụ đổ rác tại Storage

+ Bắn thiên thạch tại Weapon room

Nhiệm vụ bắn thiên thạch tại Weapon room

+ Submit scan tại Med Bay

Nhiệm vụ scan tại Med Bay

+ Sơn lớp bảo vệ tại Shield.

Quét sơn bảo vệ tại Shield

Những nhiệm vụ này bạn cũng nên để dành lại đến khi có crewmate khác đứng gần đó cần kiểm tra.

Đồng thời, một số nhiệm vụ chỉ có thể thực hiện sau khi hoàn thành một nhiệm vụ khác trước đó, chẳng hạn như nhiệm vụ truyền tải tệp tin (download và upload).

Chỉ có 5 vị trí mà bạn có thể download được là Cafeteria, Weapons room, Navigation, Communications và Electrical. Chỉ có duy nhất 1 vị trí cho phép bạn upload là phòng Admin.

5 vị trí có thể thực hiện nhiệm vụ download

Do đó, nếu bạn phát hiện một thành viên nào đó vừa vào ván chơi đã chạy đến phòng Admin để upload thì khả năng cao đó là impostor.

Ngoài ra, một số nhiệm vụ ngắn chỉ cần vài giây để thực hiện, ví dụ như đảo chiều dòng điện (Diverted power) tại phòng Electrical, Navigation và Engine; hay căn chỉnh đầu ra động cơ (Align engine output),… Nếu phát hiện thành viên đứng tại những vị trí này quá lâu thì khả năng cao người này là impostor.

Nhiệm vụ đảo chiều dòng điện là nhiệm vụ ngắn

 • Theo dõi thanh tiến độ: Mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ thì thanh tiến độ sẽ tăng lên. Nếu impostor chỉ đang giả vờ thực hiện nhiệm vụ, bạn sẽ có thể dễ dàng phát hiện.
 • Quan sát camera tại phòng an ninh (Security): Camera tại phòng an ninh sẽ giúp bạn quan sát 4 khu vực trong bản đồ để biết ai đang di chuyển gần khu vực đó lúc có thành viên trên tàu bị giết.

Qua sát camera tại phòng an ninh (Security)

 • Quan sát bản đồ di chuyển tại phòng điều hành (Admin): Bản đồ tại phòng Admin sẽ là công cụ tuyệt vời để bạn phát hiện impostor đang nhảy vent.

Ngoài ra, bản đồ này còn giúp bạn phát hiện được xác chết. Nếu một vị trí nào đó nhấp nháy, từ 2 thành viên trong phòng, đột nhiên chỉ còn 1 rồi ngay lập tức trở về lại 2, thì phòng đó đã có người bị kết liễu. Nếu nhanh chân chạy đến đó, có khả năng bạn sẽ phát hiện được luôn cả impostor đã gây án.

Quan sát bản đồ tại phòng Admin

 • Quan sát lỗ thông gió từ phòng bên cạnh: Không cần phải ở trong cùng một phòng để có thể quan sát vent đóng mở, mà bạn có thể thấy được kể cả khi đứng ở phòng bên cạnh. 

Chẳng hạn như bạn đang đứng tại phòng Security và thấy nắp thông gió của phòng Med Bay đóng mở thì bạn nên ngay lập tức đi kiểm tra camera xem thành viên nào đã chạy ra từ phòng này.

Quan sát lỗ thông gió từ phòng bên cạnh

 • Không quá tin vào một ai: Một tiêu chí quan trọng khi làm crewmate đó là phải sáng suốt trong mọi tình huống. Không nên đặt trọn niềm tin vào một ai, kể cả có một người khác tin tưởng thành viên đó, vì biết đâu họ là một đôi impostor “tin tưởng” lẫn nhau. Chỉ tin vào những gì mình tận mắt chứng kiến.
 • Tận dụng emergency meeting: Ngay cả khi không phát hiện xác chết, thì bạn vẫn có thể kêu gọi họp khẩn cấp. Tính năng này sẽ giúp mọi người dễ dàng trao đổi thông tin mình quan sát được trong ván chơi và loại bỏ impostor trước khi impostor tiến hành kết liễu.​

Tận dụng emergency meeting để loại bỏ kẻ tình nghi trước khi họ gây án

Đối với Impostor

 • Thực hiện Fake tasks: Lựa chọn những khu vực mà nhiều người thường làm nhiệm vụ như admin, electrical,… và tránh những khu vực có hiệu ứng động đi kèm.
Xem thêm  Xem Phim Biệt Dược Đen Tập 1,2,3 (Trọn Bộ Full 60/60 Tập)

Đồng thời, để tránh bị phát hiện khi làm fake tasks, impostor chỉ nên di chuyển sau khi đợi được một crewmate khác hoàn thành nhiệm vụ của họ để giả vờ như mình vừa làm xong nhiệm vụ của mình (do fake tasks không tự làm tăng thanh tiến độ).

Fake tasks của impostor

Một số nhiệm vụ là nhiệm vụ dài chẳng hạn như truyền tải tệp tin, sửa chữa dây điện, đổ xăng,.. cần nhiều thời gian để thực hiện. Bạn nên giả vờ thực hiện những nhiệm vụ này.

Trong đó, sửa chữa dây điện cần phải thực hiện nhiều lần để hoàn thành và đẩy thanh tiến độ. Do đó, nếu bạn giả vờ làm nhiệm vụ này thì sẽ không bị nghi ngờ.

Nên giả vờ làm những nhiệm vụ dài cần nhiều thời gian để thực hiên

 • Sabotage là yếu tố quyết định: Hãy sáng suốt trong việc lựa chọn việc phá rối và giả vờ sửa chữa phá rối của chính mình để tránh bị nghi ngờ.

Không bao giờ đứng im trong lúc chọn sabotage để thực hiện. Hãy vừa di chuyển bằng tay trái (hoặc bàn phím) và vừa phá rối bằng tay phải (hoặc chuột).

Một mẹo nhỏ khác khi gấy rối chính là bạn nên gây rối ở một phía của bản đồ để tập trung mọi người sang đó, và kết liễu mục tiêu ở phía còn lại.

Sabotage là yếu tố quyết định

Với vai trò là impostor, bạn cần phải biết những gây rối quan trọng sau đây:

+ Phá hệ thống oxi và lò phản ứng: 2 gây rối này yêu cầu phe crewmate phải sửa chữa trong thời gian quy định. Hãy tận dụng nó khi cần thiết.

+ Phá hệ thống Communications: Khi hệ thống này bị phá, tất cả nhiệm vụ của phe crewmate đều sẽ bị ẩn đi, kể cả ở thanh nhiệm vụ và trên bản đồ. Đồng thời, camera tại phòng an ninh cũng sẽ ngừng hoạt động.

Camera an ninh không quan sát được lúc hệ thống Communications bị phá

+ Tắt đèn và đóng cửa khi cần thiết: 2 gây rối này sẽ giúp bạn kết liễu mục tiêu gọn gàng, kín kẽ mà không bị phát hiện, hãy sử dụng khi vừa hết thời gian chờ. Trong lúc tắt đèn, crewmate vẫn có thể quan sát camera an ninh nên cần chú ý những khu vực này.

Tắt đèn và đóng cửa khi cần thiết

 • Tránh bị camera an ninh phát hiện: Ở 4 khu vực quan sát được tại phòng an nình sẽ có 4 camera đi kèm. Nếu có người tại phòng an ninh đang giám sát thì camera sẽ nhấp nháy đỏ. Bạn nên tránh kết liễu trong thời gian này.
 • Kết liễu mục tiêu ở xa: Bạn không cần đến quá gần mục tiêu để kết liễu họ mà có thể kết liễu ở một khoảng cách nhất định và hãy nhanh chóng bỏ chạy sau khi kết liễu xong. 

Kết liễu mục tiêu từ xa và nhanh chóng chạy khỏi hiện trường

 • Tận dụng bản đồ tại phòng admin: Phòng admin là một mối nguy cho impostor nhưng cũng là một công cụ tuyệt vời để impostor phát hiện ai đang đứng một mình trong phòng. Hãy dùng vent để di chuyển đến đó.
 • Hạn chế nhảy vent nếu không cần thiết: Vent là con đường ẩn nấp và di chuyển thuận tiện dành riêng cho impostor. Tuy nhiên, bạn nên chú ý khi nhảy vent để tránh bị phát hiện, nhất là khi có crewmate sử dụng bản đồ tại phòng admin để quan sát.

Hạn chế nhảy vent nếu không cần thiết

 • Luôn quan sát, bình tĩnh và tự tin: Một impostor thành công ngoại trừ khả năng đánh lạc hướng và gây rối, thì bình tĩnh và tự tin là 2 yếu tố quyết định. Luôn tìm ra lí do thuyết phục để tránh bị tình nghi.

Tìm ra lí do để thuyết phục người chơi khác trong lúc bỏ phiếu

Chẳng hạn như nếu bạn bị tình nghi không làm nhiệm vụ thì bạn có thể viện lí do là “Mình đang theo dõi những thành viên khác làm nhiệm vụ của họ”. Hay bị phát hiện đứng gần vent thì lí do tốt nhất sẽ là “Mình vừa phát hiện hướng di chuyển đáng ngờ của thành viên khác”.

Một lí do thuyết phục không những giúp bạn loại bỏ tình nghi mà còn chuyển hướng sự tình nghi sang thành viên khác.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chơi Among Us cũng như những mẹo hay mà bạn nên áp dụng. Hãy thử ngay với bạn bè của mình nhé.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn luật và mẹo chơi Among Us giúp bạn toàn thắng mọi ván đấu tại thtrangdai.edu.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn luật và mẹo chơi Among Us giúp bạn toàn thắng mọi ván đấu tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận