Hẹ là loại rau rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy ai không nên ăn hẹ?
Hẹ là một loại rau quen thuộc được tìm thấy trong một số món ăn. Nó có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Hẹ tuy tốt nhưng không phải ai cũng ăn được loại rau này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê những lợi ích sức khỏe của hẹ và cung cấp thông tin “Ai không nên ăn hẹ?”
Lợi ích sức khỏe của hẹ
Hẹ là một loại rau xanh thuộc chi Allium với ưu điểm là dễ trồng, dễ chăm sóc, thu hoạch và chế biến. Nó có vị cay và hơi chua, mùi thơm nhẹ như hành, hăng và tính ấm.
Thành phần của loại rau này sở hữu giá trị dinh dưỡng cao do chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Chúng bao gồm: protein, chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất (magie, canxi, phốt pho,…), đường (fructose, glucose, lactose, sucrose). Đồng thời, nó cũng chứa ít calo.
Cụ thể, cứ 1kg loại rau này chứa 5-10g protein, 5-30g đường, cùng với nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, canxi, phốt pho,…
Ăn hẹ có tác dụng gì là mối quan tâm của nhiều người.
Nghiên cứu hiện đại cho thấy trong hẹ khá giàu chất dinh dưỡng gồm đường, protein, chất béo, caroten, vitamin B, C, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt,… đặc biệt chứa nhiều hoạt chất có đặc tính kháng khuẩn. , giảm viêm.
Chất xơ trong hẹ kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và sâu răng. Chất xơ trong loại rau này còn có khả năng cân bằng các nhóm vi khuẩn đường ruột, giảm thiểu tác động của các chất gây ung thư lên niêm mạc ruột, chủ động ngăn ngừa ung thư ruột kết. Ngoài ra, hẹ còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp và bệnh cơ tim.
Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng các loại rau có chứa allicin có tác dụng ức chế ung thư dạ dày và thực quản. Hẹ còn giúp cơ thể sản xuất glutathione, một chất giúp cơ thể phát hiện các tế bào ung thư và loại bỏ chúng.
Ngoài ra, hẹ còn có nhiều lợi ích khác như tăng cường sức khỏe làn da nhờ lượng beta-carotene dồi dào, giúp giảm nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tuy có nhiều công dụng nhưng bạn chỉ cần ăn một hoặc hai lần một tuần. Hẹ sẽ phát huy tác dụng nếu chúng ta sử dụng với liều lượng vừa phải (không quá 150 g mỗi ngày). Bạn không nên ăn liên tục vì sẽ gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến máu.
Dù giàu dinh dưỡng nhưng những người sau đây được khuyến cáo không nên ăn hẹ.
Ai không nên ăn hẹ?
Người nóng nảy trong lòng
Người bị nóng khi ăn hẹ sẽ sinh thêm nhiệt, có thể làm nặng thêm các triệu chứng và gây khô miệng, gây khó chịu.
Người mắc các bệnh về mắt
Đối với một số người mắc các bệnh về mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm bàng quang,… không nên ăn hẹ, nếu không sẽ dễ làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu ở mắt.
Người có mụn trên cơ thể
Hẹ có vị loét, vị chát, tính ấm. Nếu người bệnh hoặc người bị mụn nhọt ăn hẹ sẽ khiến các triệu chứng khó chịu trong cơ thể trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí có thể gây ngứa, viêm, mủ… ở vết thương.
Người yếu dạ dày
Vì hẹ chứa nhiều chất xơ, tuy có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và đóng vai trò làm ẩm ruột và nhuận tràng nhưng bản thân hẹ lại không dễ tiêu hóa.
Nếu người bụng yếu ăn hẹ thì khả năng tiêu hóa của đường tiêu hóa tương đối yếu. Sau khi ăn, không chỉ khó tiêu mà còn dễ gây kích ứng thành ruột, gây tiêu chảy, nôn mửa, chướng bụng và các biến chứng khác. triệu chứng khó chịu khác.
Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa
Hẹ có tính ấm và có thể gây kích ứng nhất định cho đường tiêu hóa. Nếu bạn mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột, khó tiêu,… Không chỉ dễ kích thích đường tiêu hóa mà còn dễ sinh nhiệt, làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa.
Với một số thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Ai không nên ăn hẹ?” thì phải không?
Nhớ để nguồn: Lá Hẹ ai không nên ăn? tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog