Bạn đang xem bài viết Cách làm cá không tanh? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.
Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cá để thịt cá không còn tanh nên món ăn ngon hơn. Hãy vào bếp và học cách chế biến món cá mà không làm hỏng món cá. tanh cùng thtrangdai.edu.vn!
Hãy bắt đầu với việc làm sạch cá
– Để cá được sạch, bạn nên loại bỏ nội tạng và bỏ hết vảy cá, trừ khi bạn muốn giữ lại vảy để chế biến một số món chiên ngập dầu. Tiếp tục loại bỏ vây và quan trọng nhất là làm sạch máu + màng trắng đục ở bụng.
– Đối với cá lóc, cá chép, cá thu…, hai mặt cá bạn để ý sẽ thấy có gân trắng, thớ này sẽ khiến cá có mùi tanh nên khi làm bạn nhớ cắt sát vào mang để xem đường. Tĩnh mạch lộ ra, vớt ra để giảm mùi tanh khi nấu.
– Đối với các loại cá nước lợ có lớp da mịn như cá trê, cá trê, cá basa, lươn… dùng tro bếp chà lên cá để loại bỏ chất nhầy. Nếu không có tro bếp, bạn có thể đun một ít nước ở nơi nóng, sau đó rắc lên cá và dùng dao cạo sạch. Phương pháp này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa khử mùi tanh của cá, rất hiệu quả. hoa quả.
Lưu ý, cá sau khi chế biến nếu chưa chế biến xong bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng sau. Nhưng nhớ đừng để quá 48 tiếng, thịt cá sẽ không còn ngon nữa.
Dùng nước muối hoặc nước vo gạo
– Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể sử dụng nước muối hoặc nước vo gạo cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt. Tiến hành như sau:
– Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, cá sẽ bớt tanh hơn.
– Một số loại cá có mùi tanh nhiều, hãy xát muối hạt lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh cũng sẽ giảm đi đáng kể.
Dùng chanh và giấm
Chanh và giấm cũng là những nguyên liệu rất hữu ích trong việc khử mùi tanh của cá. Pha một chút nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa sạch lại, cá sẽ nhanh chóng mất đi mùi tanh.
Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá trong đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Điều này rất hữu ích với cá da trơn vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý không nên ngâm quá lâu cá sẽ bị chín.
Rượu trắng, bạn đã nghĩ tới chưa?
Cá sau khi làm sạch, dùng rượu trắng pha loãng ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi chế biến cá hấp, cho thêm một ít rượu trắng vào nước hấp, hơi cồn sẽ làm mất đi mùi tanh.
Với thịt cá đã được tẩm gia vị, bạn cũng có thể cho thêm một chút rượu trắng, việc này không chỉ khử mùi tanh mà còn giúp cá chín mềm và thịt rất thơm ngon.
gia vị
Các loại gia vị trong nhà bếp có tác dụng khử mùi tanh rất hiệu quả, bạn nên dùng tiêu, hành, ớt, gừng, cần tây… để giảm mùi tanh. Nếu bạn không ngại mùi ngò thì hãy chà xát với cá, cũng có tác dụng khử mùi tanh rất hiệu quả.
Một số loại vị chua như me, khế, khế… nấu với cá cũng làm giảm mùi tanh đi rất nhiều. Trường hợp muốn làm cá chiên, bạn ngâm cá vào một ít sữa bò tươi, cá khi chế biến không bị tanh và có hương vị thơm ngon.
Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là các món từ cá dù chiên, om, hấp hay nấu canh… đều nên thưởng thức khi còn nóng. Điều này không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.
Chúc các bạn có những món cá ngon và đừng quên chia sẻ với thtrangdai.edu.vn cảm nhận của bạn ngay bên dưới nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu cá không tanh? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Làm thế nào để chế biến cá không bị tanh? tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog