Lộ diện bé trai đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi “ung thư não”

Lucas được chẩn đoán mắc một khối u não hiếm gặp khi mới 6 tuổi. Mọi người đều nghĩ ông sẽ không sống được bao lâu vì tiên lượng rất xấu.

Jacques Grill, giám đốc chương trình điều trị khối u não tại Trung tâm Ung thư Gustave Roussy ở Paris, và bác sĩ trực tiếp điều trị cho Lucas, đã xúc động khi nhớ lại khoảnh khắc ông thông báo với cha mẹ cậu bé rằng con trai họ sắp chết. .

Tuy nhiên, 7 năm sau, Lucas, ở tuổi 13, không còn dấu vết của khối u. Theo các nhà nghiên cứu, cậu bé là người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi bệnh u thần kinh đệm thân não, một loại ung thư đặc biệt nguy hiểm.

Tiến sĩ Grill cho biết: “Lucas đã vượt qua mọi khó khăn để sống sót.

Khối u có tên đầy đủ là u thần kinh đệm cầu não nội tại lan tỏa (DIPG), được chẩn đoán hàng năm ở khoảng 300 trẻ em Mỹ và 100 trẻ em ở Pháp. Trước Ngày Quốc tế Ung thư Trẻ em, cộng đồng y tế đã ca ngợi những tiến bộ có ý nghĩa trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Hiện nay, khoảng 85% trẻ em sống sót sau hơn 5 năm kể từ khi được chẩn đoán.

Tuy nhiên, tiên lượng của trẻ mắc u thần kinh đệm thân não vẫn rất ảm đạm. Hầu hết trẻ em không sống quá 5 năm sau khi chẩn đoán. Nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có 10% bệnh nhân sống sót sau hai năm.

Xem thêm  Ca sỹ Jack phủ nhận 'tin đồn' chi 60 tỷ đồng để gặp Messi

Xạ trị đôi khi làm chậm sự phát triển của khối u nhưng hiện tại chưa có loại thuốc nào hiệu quả để điều trị hoàn toàn.

Bệnh nhân đặc biệt

Lucas và gia đình anh đã đi từ Bỉ đến Pháp để trở thành một trong những bệnh nhân đầu tiên tham gia thử nghiệm BIOMEDE cho một loại thuốc mới tiềm năng, everolimus. Ban đầu, cậu bé phản ứng mạnh với thuốc. Tuy nhiên, sau một loạt lần chụp MRI, khối u đã biến mất hoàn toàn, theo bác sĩ Grill.

Bác sĩ không dừng phác đồ điều trị, Lucas cũng đồng ý tiếp tục sử dụng thuốc cho đến cách đây một năm rưỡi.

Tiến sĩ Grill cho biết: “Trên thế giới không có trường hợp nào giống như anh ấy”.

Bảy đứa trẻ khác trong cuộc thử nghiệm vẫn sống sót sau nhiều năm chẩn đoán, nhưng chỉ có khối u của Lucas biến mất, nghĩa là cậu bé đã khỏi bệnh hoàn toàn. Theo bác sĩ Grill, do đặc tính sinh học đặc biệt của khối u, một số trẻ phản ứng với thuốc, số khác thì không. Tiến sĩ Grill cho biết khối u của Lucas có một đột biến cực kỳ hiếm gặp khiến tế bào trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều.

Lucas, cậu bé đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi bệnh ung thư. Ảnh: AFP

Tiến tới điều trị nhiều bệnh nhân hơn

Các nhà khoa học đang tìm hiểu thêm về những bất thường di truyền ở các khối u của bệnh nhân, tạo ra các khối u trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu.

Xem thêm  Hướng dẫn kết nối điện thoại với máy giặt LG qua ứng dụng SmartThinQ

Marie-Anne Debily, giám sát nghiên cứu cho biết: “Trường hợp của Lucas thực sự là một tia hy vọng trong việc điều trị ung thư. Chúng tôi sẽ cố gắng tái tạo những khác biệt trong tế bào của anh ấy trong ống nghiệm”.

Nhóm nghiên cứu muốn tái tạo các đặc điểm di truyền trong cơ quan này để xem liệu loại thuốc này có thể tiêu diệt các khối u khác hiệu quả như trường hợp của Lucas hay không.

Tiến sĩ Debily cho biết, nếu nó hoạt động, bước tiếp theo của các nhà khoa học là tìm ra một loại thuốc tương tự. Các nhà nghiên cứu tỏ ra hào hứng với hướng đi mới này, nhưng họ cảnh báo rằng vẫn còn một chặng đường dài trước khi thuốc đến tay người tiêu dùng.

Tiến sĩ Grill cho biết: “Trung bình phải mất từ ​​10 đến 15 năm để cho ra đời một loại thuốc, đó là một quá trình lâu dài”.

David Ziegler, bác sĩ chuyên khoa ung thư nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Sydney, cho biết u thần kinh đệm thân não đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua. Những đột phá trong phòng thí nghiệm, nguồn lực tăng lên và các thử nghiệm như BIOMEDE đã khiến các nhà khoa học bị thuyết phục về tiềm năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư cho bệnh nhân.

(Dựa theo AFP, Cảnh báo khoa học)

Nhớ để nguồn: Lộ diện bé trai đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi “ung thư não” tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận