Loa kiểm âm là gì? Loa kiểm âm khác gì loa thường?

Loa kiểm âm giúp kiểm tra và hỗ trợ nhà sản xuất đánh giá, điều chỉnh chất lượng âm thanh cho phù hợp, chuẩn xác hơn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loa kiểm âm là gì, loa kiểm âm khác gì loa thường, mời bạn bạn cùng tham khảo bài viết này để rõ hơn nhé!

1Loa kiểm âm là gì?

Đặc điểm nổi bật của loa kiểm âm

Loa kiểm âm, còn gọi là loa monitor, là thiết bị đáp ứng tần số phẳng cũng như phản hồi tín hiệu âm thanh một cách chuẩn xác và trung thực nhất so với chất lượng âm thanh gốc.

Loa kiểm âm hoạt động với mục đích hạn chế việc tăng âm trầm, âm bổng hoặc các tần số khác, đồng thời tránh hiện tượng cộng hưởng từ loa và thùng loa.

Loa kiểm âm là thiết bị đáp ứng tần số phẳng cũng như phản hồi tín hiệu âm thanh một cách chuẩn xác

Chức năng chính của loa kiểm âm

Loa kiểm âm thường được trang bị trong các phòng thu, sẽ giúp nhà sản xuất nhạc, kỹ thuật kiểm tra chất lượng của các bản mix và chất lượng âm thanh trong phòng thu thực tế.

Từ đó, giúp đánh giá và điều chỉnh chất lượng âm thanh sao cho phù hợp.

Loa kiểm âm thường được trang bị trong các phòng thu, sẽ giúp nhà sản xuất nhạc, kỹ thuật kiểm tra chất lượng của các bản mix và chất lượng âm thanh

Loa kiểm âm thường được trang bị trong các phòng thu, sẽ giúp nhà sản xuất nhạc, kỹ thuật kiểm tra chất lượng của các bản mix và chất lượng âm thanh

2So sánh loa kiểm âm và loa thường

Để nhận biết giữa loa kiểm âm và loa thường, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm mà thtrangdai.edu.vn tham khảo và tổng hợp ngay phía dưới như sau:

Loa kiểm âm

Loa thường

Mục đích sử dụng

Thường được sử dụng trong phòng thu để kiểm tra chất lượng âm thanh.

Sử dụng trong các dàn âm thanh như dàn karaoke, âm thanh hội trường để mang lại chất lượng âm thanh sống động, hoàn hảo cho người nghe.

Thiết kế

Bên ngoài là thùng loa (còn gọi là tủ loa) gồm có bộ phận trình điều khiển tần số cao (tweeter), trình điều khiển tần số thấp (woofer), ống dẫn sóng, cổng âm thanh và bộ khuếch đại.

Tùy theo dòng loa mà có cấu tạo khác nhau, cơ bản gồm các bộ phận như driver và mạch phân tần.

Âm thanh

Phản hồi tất cả các âm thanh ở mọi tần số khác nhau, nguyên bản so với bản gốc.

Nâng cao chất lượng âm thanh gồm có âm trầm, âm trung và âm cao (treble).

Bộ khuếch đại

Có tích hợp bộ khuếch đại công suất bên trong nên đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cho các kỹ thuật viên.

Sử dụng bộ khuếch đại bên ngoài như amply để điều chỉnh loa.

Tầm giá

Đắt hơn loa thường, đa dạng mức giá dao động từ 1.000.000 – 25.000.000VND.

Rẻ hơn loa kiểm âm, có nhiều mức giá từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng.

Xem thêm  Bỏ túi mẹo sử dụng viên tẩy máy giặt an toàn, hiệu quả

*(Mức giá cập nhật đến tháng 8/2023, có thể thay đổi theo thời gian.)

So sánh sự khác biệt giữa loa kiểm âm và loa thường

So sánh sự khác biệt giữa loa kiểm âm và loa thường

3Tư vấn các tiêu chí khi chọn mua loa kiểm âm

Lựa chọn công suất loa phù hợp

Bạn nên chọn loa có công suất loa kiểm âm càng lớn cho không gian phòng thu lớn, vì:

 • Nếu bạn dùng công suất của loa kiểm âm quá nhỏ so với diện tích phòng thu sẽ làm cho người dùng khó kiểm tra được chất lượng âm thanh.
 • Nếu chọn công suất quá lớn so với diện tích phòng thu thì sẽ gây ra tình trạng lãng phí tiền bạc đầu tư loa.

Ví dụ, phòng thu có diện tích dưới 18m2, bạn nên chọn loa kiểm âm có công suất từ 20 – 60W. Trái lại, phòng thu có diện tích trung bình cho đến lớn thì chọn công suất loa lớn hơn 70W.

Bạn nên chọn loa có công suất loa kiểm âm càng lớn cho không gian phòng thu lớn

Bạn nên chọn loa có công suất loa kiểm âm càng lớn cho không gian phòng thu lớn

Xác định dải tần số đáp ứng

Thông thường, loa kiểm âm có dải tần số càng rộng thì giá thành sẽ càng cao. Vì thế, bạn hãy nên cân nhắc chọn dải tần số loa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Chẳng hạn, tai chúng ta thường nghe được tần số từ 50Hz – 20kHz, nên bạn có thể ưu tiên chọn loa kiểm âm có dải tần số nằm trong khoảng này.

Xem thêm  Vì sao nồi cơm điện nấu cơm bị sống? Cách khắc phục đơn giản

Hãy nên cân nhắc chọn dải tần số loa phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hãy nên cân nhắc chọn dải tần số loa phù hợp với nhu cầu sử dụng

Phân biệt loa 2 chiều và loa 3 chiều

Phòng thu có diện tích nhỏ và tại nhà thường chọn loa kiểm âm 2 chiều, trong khi phòng thu chuyên nghiệp với quy mô lớn thì chọn dòng loa kiểm âm 3 chiều. Vì dải tần số của loa 3 chiều sẽ rộng và tốt hơn so với loa 2 chiều.

Cụ thể, loa kiểm âm 2 chiều gồm có 2 bộ loa là loa treble (phát ra âm thanh có tần số trung cao và cao) và loa bass (phát ra âm thanh ở tần số thấp và trung thấp).

Đối với loa kiểm âm 3 chiều gồm có 3 bộ loa là loa treble, loa bass và loa trung (phát ra âm thanh ở tần số trung), thêm 1 bộ loa so với dòng loa kiểm âm 2 chiều.

Phòng thu có diện tích nhỏ và tại nhà thường chọn loa kiểm âm 2 chiều, trong khi phòng thu chuyên nghiệp với quy mô lớn thì chọn dòng loa kiểm âm 3 chiều

Phòng thu có diện tích nhỏ chọn loa kiểm âm 2 chiều, trong khi phòng thu chuyên nghiệp với quy mô lớn thì chọn loa kiểm âm 3 chiều

Loa kiểm âm M-Audio BX5 D3

Phân biệt loa kiểm âm active và loa kiểm âm passive

 • Loa active: Loa được tích hợp amply bên trong thùng loa.
 • Loa passive: Loa rời công suất, nghĩa là loa không tích hợp amply nên phải cần sử dụng amply rời cũng như trang bị nguồn riêng cho loa.

Loa kiểm âm active được dùng phổ biến và dễ sử dụng hơn so với loa kiểm âm passive, vì:

 • Đối với loa active, người dùng chỉ cần cấp vào nguồn điện là có thể sử dụng được, nhờ nó tích hợp sẵn amply và công suất nguồn.
 • Đối với loa passive thì người dùng phải ghép nối với amply phù hợp bên ngoài trước khi sử dụng, thao tác nhiều hơn so với việc dùng loa active.

Có lẽ vì thế, loa passive ít được sản xuất hơn và chỉ được ưa chuộng đối với kỹ sư âm thanh.

Loa kiểm âm active được dùng phổ biến và dễ sử dụng hơn so với loa kiểm âm passive

Loa kiểm âm active được dùng phổ biến và dễ sử dụng hơn so với loa kiểm âm passive

Phân biệt loa kiểm âm phòng thu và loa âm thanh nổi

 • Loa âm thanh phòng thu: Để kiểm tra chất lượng âm thanh so với bản gốc nên không dùng để tăng cường âm thanh. Hơn nữa, dòng loa này còn được tích hợp trực tiếp bộ khuếch đại công suất trong thùng loa nên hạn chế khả năng bị hỏng trong quá trình hoạt động.
 • Loa âm thanh nổi: Dùng để nâng cao mức âm thanh nên cần bộ khuếch đại bên ngoài, có khả năng bị hỏng cao hơn so với loa âm thanh phòng thu.
Xem thêm  Cổng Coaxial là gì? Ưu, nhược điểm của cổng Coaxial

Loa kiểm âm tích hợp trực tiếp bộ khuếch đại công suất trong thùng loa nên hạn chế khả năng bị hỏng trong quá trình hoạt động

Loa kiểm âm tích hợp trực tiếp bộ khuếch đại công suất trong thùng loa nên hạn chế khả năng bị hỏng trong quá trình hoạt động

4Một số lưu ý khi mua loa kiểm âm

Bạn nên lưu ý một số vấn đề chính khi lựa chọn mua loa kiểm âm như sau:

 • Xem xét diện tích phòng thu để chọn công suất loa cho phù hợp.
 • Lựa chọn kích thước loa kiểm âm phù hợp, để tiện di chuyển trong phòng thu giúp người dùng kiểm tra chất lượng âm thanh chuẩn xác hơn.
 • Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn chọn loa kiểm âm cho phù hợp để tiết kiệm được phần nào chi phí.
 • Cần chú ý đến thương hiệu và chính sách bảo hành sản phẩm để trải nghiệm sản phẩm được tốt hơn, tránh dùng loa kém chất lượng.
 • Tham khảo rõ chỉ số THD (tổng méo hài) trong Thông số kĩ thuật của sản phẩm, giúp bạn biết được mức độ truyền tải âm thanh của loa kiểm âm. Chỉ số THD càng thấp thì chứng tỏ loa phản ánh chất lượng âm thanh càng giống với bản gốc.
 • Hiểu rõ và phân biệt được các loa như loa kiểm âm 2 chiều và 3 chiều, loa kiểm âm active và passive, loa kiểm âm phòng thu và loa kiểm âm nổi, để giúp bạn chọn được chiếc loa phù hợp cho nhu cầu sử dụng.

Bạn cần xem xét diện tích phòng thu để chọn công suất loa cho phù hợp

Bạn cần xem xét diện tích phòng thu để chọn công suất loa cho phù hợp

Như vậy, thtrangdai.edu.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loa kiểm âm và loa kiểm âm khác gì loa thường, hy vọng sẽ giúp cho bạn khi ra quyết định chọn mua. Nếu có thắc mắc hãy bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!.

Nhớ để nguồn: Loa kiểm âm là gì? Loa kiểm âm khác gì loa thường? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Mẹo vặt cuộc sống

Viết một bình luận