Lương IT phần mềm Việt xu hướng đang giảm thế nào?

CNTT – phần mềm vẫn nằm trong nhóm có nhu cầu tuyển dụng cao nhưng so với 1 năm trước, lương đã giảm đáng kể.

Báo cáo thường niên của TopCV về thị trường tuyển dụng năm 2023 và nhu cầu năm 2024 cho thấy CNTT và phần mềm là nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao thứ hai tại Việt Nam, sau nhóm kinh doanh/bán hàng.

Qua khảo sát hơn 1.500 doanh nghiệp, 13,2% cho biết có nhu cầu rất lớn về nhân sự CNTT phần mềm. Trong đó, chuyên gia hoặc nhân viên có trên 3 năm kinh nghiệm là những ứng viên được săn đón nhiều nhất, chiếm 28,57% lượng tuyển dụng. Dù nhu cầu cao nhưng không khó để các công ty tìm được nhân sự phù hợp, đặc biệt là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm (Junior).

“Điều này cho thấy nguồn cung nhân lực ngành CNTT tương đối lớn, đủ cho các doanh nghiệp hiện nay”, TopCV nhận xét. Xu hướng này cũng được phản ánh trong tiền lương. Dù vẫn ở mức cao nhưng lương kỹ sư CNTT Việt Nam hiện nay đã giảm so với khảo sát năm 2022.

Mức lương TopCV sử dụng trong báo cáo là mức lương trung vị, không phải mức trung bình. Theo lý thuyết xác suất và thống kê, trung vị là giá trị ngăn cách nửa lớn và nửa nhỏ của dãy số. Điều này giúp mô tả sự phân bổ của một chuỗi số chính xác hơn mức trung bình, có thể bị sai lệch khi chuỗi có giá trị cao hoặc thấp bất thường.

Xem thêm  Máy nước nóng Electrolux của nước nào? Có tốt không?

Ngoài ra, mỗi vị trí công việc luôn có mức lương dao động trong một khoảng nhất định, ví dụ 20-30 triệu, 25-35 triệu đồng nên TopCV đưa ra cả mức lương trung bình thấp (điểm giữa của khoảng lương thấp) và mức trung bình Cao (điểm giữa của khoảng lương thấp). mức lương cao) để phản ánh rõ hơn thị trường.

Cụ thể, mức lương thực tập sinh CNTT – phần mềm năm 2023 không thay đổi so với năm trước, trung bình thấp là 3 triệu và trung bình cao là 5 triệu đồng. Trong khi đó, mức lương của nhân viên CNTT phần mềm có dưới 1 năm kinh nghiệm năm 2023 lần lượt là 8 và 15 triệu đồng, năm trước đó là 7 và 16,5 triệu đồng.

Lương trưởng nhóm là 19 và 33 triệu đồng, so với mức 23 và 40 triệu đồng năm 2022. Lương trưởng phòng giảm không đáng kể từ 23 và 40,7 triệu đồng xuống còn 22 và 40 triệu đồng. Hơn một năm trước, lương giám đốc công nghệ (CTO) đạt mức 60 và 142 triệu đồng nhưng đến năm 2023 sẽ chỉ lần lượt là 48 triệu và 72 triệu đồng.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có nhiều sự khác biệt về mức lương chung theo từng nhóm nghề. Với hơn 5 năm kinh nghiệm, lập trình viên web có mức lương trung bình từ thấp đến cao lần lượt là 36 và 48 triệu đồng, trong khi lương chuyên gia bảo mật là 26 và 42 triệu đồng, chuyên gia quản lý dữ liệu là 30 và 50 triệu đồng. triệu đồng.

Xem thêm  'Vượt ngục' được làm mới, Michael và Lincoln có trở lại?

Kỹ sư cầu nối và Nhà phát triển hệ thống nhúng là những lĩnh vực nhận được mức lương cao nhất ngành công nghệ thông tin với mức lần lượt là 25-57 triệu đồng và 24-50 triệu đồng cho vị trí 3,-5 năm kinh nghiệm. Mức lương này cao gấp đôi so với Software Test và System Administrator.

Mức lương phổ biến ngành công nghệ thông tin năm 2023. Nguồn: TopCV

Theo TopCV, CNTT phần mềm là một phân nhóm của ngành công nghệ thông tin. Nhân viên trong lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì các ứng dụng, hệ thống công nghệ. Những sản phẩm này giúp đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo ra sự đổi mới và nâng cấp công nghệ, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển của công ty.

Trong khi đó, kỹ sư công nghệ thông tin là người có kiến ​​thức và hiểu biết sâu về công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo phần cứng, thiết bị số và có kỹ năng lập trình, quản lý thông tin. , quản lý mạng máy tính… Lĩnh vực công nghệ thông tin có nhiều nhóm chuyên ngành như hệ thống thông tin, khoa học máy tính, truyền thông và mạng máy tính, kỹ thuật máy tính.

Lập trình viên tại Việt Nam. Ảnh: Funix

TopCV được thành lập vào năm 2014, là hệ sinh thái công nghệ nhân sự (HR Tech) hàng đầu tại Việt Nam. Báo cáo Thị trường tuyển dụng và nhu cầu tuyển dụng tại Việt Nam được TopCV phát hành thường niên kể từ năm 2018. Báo cáo năm nay dựa trên phân tích phản hồi từ hơn 1.500 doanh nghiệp và thống kê từ gần 30.000 tin tuyển dụng. trên nền tảng này cho đến ngày 5 tháng 1.

Xem thêm  Anna Redman- Wiki, Age, Height, Net Worth, Boyfriend, Ethnicity

Nhớ để nguồn: Lương IT phần mềm Việt xu hướng đang giảm thế nào? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận