MacBook có bị virus không? Có nên dùng phần mềm chống virus cho macOS?

Bạn đang đọc bài viết MacBook có nhiễm virus không? Có nên sử dụng phần mềm diệt virus cho macOS không? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Là một trong những dòng máy tính cao cấp và được nhiều người đánh giá cao về độ an toàn, bảo mật, máy Mac có bị nhiễm virus không? Có nên sử dụng phần mềm diệt virus cho macOS không? Tìm hiểu về bài viết này!

Xem ngay sản phẩm phần mềm với mức giảm giá SỐC

Mac có virus không?

Máy Mac có thể bị nhiễm vi-rút vì ngày càng có nhiều phần mềm độc hại nhắm mục tiêu đến người dùng Mac được phát hiện và có chiều hướng gia tăng. Một số lỗ hổng bảo mật của macOS cũng có thể bị kẻ xấu khai thác, trong đó Apple phải chịu trách nhiệm.

Máy Mac luôn được người dùng đánh giá cao về độ an toàn vì hệ điều hành macOS có nhiều hạn chế về quyền đọc và ghi đối với các tập tin hệ thống theo cấp độ người dùng và nhóm. macOS có Gatekeeper, một hệ thống “tường lửa” dùng để lọc các ứng dụng được phát triển bởi các nhà sản xuất ứng dụng không được Apple chứng nhận.

Bên cạnh đó, macOS còn yêu cầu bạn nhập mật khẩu mỗi khi chuẩn bị cài đặt phần mềm hoặc thay đổi cài đặt liên quan đến hệ thống.

Tuy nhiên, hệ điều hành Windows dường như không hề thua kém về mặt bảo mật với hệ thống phân quyền chặt chẽ, Windows cũng có Windows Store, Windows cũng có hệ thống sandbox. Theo nhiều chuyên gia, máy tính Windows dễ bị nhiễm virus hơn do máy tính Windows chiếm tới hơn 80% thị phần nên trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho tội phạm máy tính, bị tấn công thường xuyên hơn. so với Mac.

Điều này có nghĩa là mặc dù máy Mac ít bị nhiễm virus hơn nhưng chúng vẫn dễ bị nhiễm phần mềm độc hại nếu không bị tấn công.

Xem thêm  Bàn phím TKL (Tenkeyless) là gì? Có nên mua và sử dụng bàn phím TKL không?

Bạn có cần phần mềm diệt virus cho MacOS không?

Số liệu gần đây cho thấy máy tính Mac ít gặp rủi ro từ phần mềm độc hại hơn, nhưng chỉ vì rủi ro thấp hơn PC Windows không có nghĩa là máy Mac không thể bị virus tấn công. Bên cạnh đó, rủi ro này còn tăng lên rất nhiều nếu bạn là doanh nghiệp chạy nhiều máy tính Mac.

Phần mềm diệt virus

Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng máy Mac của mình làm máy tính ở nhà, vẫn có một số lý do chính đáng để xem xét việc cải thiện bảo mật vì máy Mac ngày càng được sử dụng phổ biến hơn, điều này vô tình khiến máy Mac trở thành tâm điểm chú ý. bị tội phạm máy tính nhắm đến nhiều hơn so với những năm trước.

Với việc mua máy Mac đắt hơn nhiều so với PC Windows, người dùng Mac thường giàu có hơn và là mục tiêu hấp dẫn của tội phạm, đặc biệt là những kẻ muốn đánh cắp dữ liệu cá nhân, bao gồm cả thông tin tài chính.

Bên cạnh đó, Windows ngày càng trở nên an toàn hơn. Máy Mac từng dẫn đầu về bảo mật so với PC Windows, nhưng vì các phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows an toàn hơn bao giờ hết nên việc tấn công chúng trở nên khó khăn hơn. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi các tin tặc độc hại chuyển nỗ lực của chúng sang hệ thống Mac.

Vì vậy, việc trang bị phần mềm diệt virus cho MacOS càng trở nên cần thiết hơn, đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro cho người dùng.

Những lưu ý để sử dụng MacOS an toàn hơn

Hệ thống bảo mật MacBook

Mac cũng cung cấp các biện pháp bảo mật tích hợp để giúp chống lại phần mềm độc hại, bao gồm:

  • Gatekeeper: Nếu phần mềm đã được Mac phê duyệt kỹ thuật số cố gắng chạy trên máy tính của bạn, GateKeeper sẽ chặn phần mềm đó cho đến khi bạn cấp quyền cho phần mềm đó tiếp tục.
  • XProtect: Tính năng XProtect phát hiện phần mềm độc hại đã biết và tự động chặn cài đặt của nó. Tính năng này được cập nhật liên tục với các chữ ký phần mềm độc hại mới nhất. Nó giám sát các trường hợp lây nhiễm (và chủng) phần mềm độc hại mới và nếu phát hiện được, XProtect sẽ được cập nhật. Các bản cập nhật này diễn ra riêng biệt với các bản cập nhật hệ thống, do đó bạn không phải chờ đợi để được bảo vệ khỏi phần mềm độc hại mới.
  • Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại: Trong trường hợp phần mềm độc hại tìm được đường vào hệ thống, công nghệ MacOS có thể khắc phục sự lây nhiễm. Việc loại bỏ phần mềm độc hại đã biết xảy ra với mỗi bản cập nhật hệ thống.
Xem thêm  Xem Phim Sự Thật Cuối Cùng - Heart's Motive 2023 (Trọn Bộ, Full HD)

Điều quan trọng là bạn phải cài đặt các bản cập nhật càng sớm càng tốt để giữ an toàn cho hệ thống của mình. Máy Mac cung cấp các bản cập nhật bảo mật tự động nhưng bạn cần đảm bảo rằng chúng được bật. Để kiểm tra, chỉ cần làm theo các bước sau:

– Nhấp vào biểu tượng Apple được tìm thấy ở góc trên bên trái màn hình của bạn và sau đó đi tới Tùy chọn hệ thống.

Nhấp vào biểu tượng Apple được tìm thấy ở góc trên bên trái màn hình của bạn và sau đó đi tới Tùy chọn hệ thống

– Mở Cửa hàng ứng dụng. Cuối cùng, hãy đảm bảo tất cả các hộp tùy chọn cập nhật đều được chọn, như hiển thị bên dưới.

Đảm bảo tất cả các hộp tùy chọn cập nhật đều được chọn

Phần mềm diệt virus tốt nhất trên MacOS

1. Bảo mật Internet Intego Mac X9

Được xây dựng riêng cho máy Mac, Intego Mac Internet Security X9 không dựa trên phiên bản Windows như trường hợp của nhiều phần mềm thay thế khác.

Intego Mac Internet Security X9

Phần mềm này cung cấp tường lửa dựa trên vị trí và bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của phần mềm độc hại và đánh cắp thông tin.

Hiện tại Intego Mac Internet Security X9 đã được giảm giá từ 84,99 USD xuống còn 39,99 USD trong một năm, khiến nó trở thành một giải pháp thân thiện với ví tiền.

2. Kaspersky Internet Security cho Mac

Kaspersky luôn đạt điểm cao với người dùng trong các cuộc kiểm tra độc lập và có mức giá phải chăng ở mức 23,99 USD cho một năm sử dụng.

Xem thêm  Microsoft miễn phí phần mềm Office cho iOS

Kaspersky Internet Security cho Mac

Điểm nổi bật của phần mềm này nằm ở khả năng lọc nội dung để kiểm soát của phụ huynh và bảo vệ chống gián điệp webcam.

3. Bitdefender Antivirus cho Mac

Bitdefender Antivirus cho Mac là một lựa chọn giá rẻ khác (giá gần đây đã giảm xuống còn 58,49 USD cho một năm).

    Bitdefender Antivirus cho Mac

Một số tính năng nổi bật là tính năng tự động thiết lập cho phương pháp cài đặt rồi quên đối với mạng riêng ảo (VPN), giúp người dùng VPN an toàn và bảo mật hơn.

4. AVG Antivirus cho Mac

Trước đây AVG chỉ cung cấp giải pháp diệt virus cho người dùng Windows nhưng giờ đây người dùng Mac cũng có thể được bảo vệ.

AVG Antivirus cho Mac

Các tính năng miễn phí bao gồm bảo vệ chống lại các mối đe dọa trực tuyến và tải xuống, giám sát thời gian thực, quét tệp kéo và thả cũng như loại bỏ phần mềm độc hại miễn phí.

5. Phần mềm diệt virus miễn phí Avast cho Mac

Người dùng Mac sẽ không nhận được nhiều tính năng từ Avast như người dùng Windows, nhưng vẫn có quyền truy cập vào các tính năng cơ bản bao gồm theo dõi và chặn vi-rút theo thời gian thực, quét mạng wifi, chặn các trang web không an toàn và Chặn theo dõi web xâm nhập.

Avast Free Antivirus cho Mac

Trên đây là bài viết phân tích máy Mac có bị virus không? Có nên sử dụng phần mềm diệt virus cho macOS không? Hy vọng từ những lời khuyên trên, bạn sẽ biết cách sử dụng máy Mac của mình an toàn và bảo mật hơn!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết MacBook có nhiễm virus không? Có nên sử dụng phần mềm diệt virus cho macOS không? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: MacBook có bị virus không? Có nên dùng phần mềm chống virus cho macOS? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận