Màn hình PC bị ám hồng, xanh, đỏ – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Bạn đang xem bài viết Màn hình PC bị ám hồng, xanh, đỏ – Nguyên nhân và giải pháp hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Sau một thời gian sử dụng máy tính, màn hình thiết bị có thể bị đổi màu gây khó chịu và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu cách sửa màn hình PC bị ám hồng, đỏ, xanh trong bài viết sau nhé!

Màn hình PC bị đổi màu là gì?

Hầu hết các màn hình máy tính đều sử dụng bảng màu RGB (viết tắt: Red, Green and Blue – đỏ, lục và lam) để tạo ra tất cả các màu mà chúng ta nhìn thấy bằng cách điều chỉnh tỷ lệ của các màu này.

Màn hình bị đổi màu là một trong những hiện tượng màn hình máy tính bị mất màu điển hình. Màn hình thiết bị sẽ chuyển sang màu hồng, xanh hoặc đỏ tùy theo tình trạng và nguyên nhân.

Ví dụ, hiện tượng ám màu hồng trên màn hình máy tính xảy ra khi màu đỏ trong bảng màu RGB của thiết bị đạt mức tối đa, trong khi các màu khác như xanh lam và xanh lục đạt mức thấp hơn.

Xem thêm  Nhựa Tritan là gì? Ứng dụng của nhựa Tritan trong đời sống

Màn hình PC chuyển sang màu hồng khi màu đỏ tăng

Nguyên nhân khiến màn hình PC bị đổi màu?

Màn hình đèn cao áp bị lỗi

Đèn phóng điện cao áp là loại đèn được sử dụng trong màn hình LCD (Liquid Crystal Display) và dùng để chiếu sáng qua lớp phim LCD. Vì vậy, khi thiết bị này bị lỗi hoặc hoạt động không ổn định sẽ dẫn đến hiện tượng mất màu, sai màu,…

Màn hình PC bị đổi màu do đèn cao áp bị lỗi

Màn hình PC bị đổi màu do đèn cao áp bị lỗi

Cáp tín hiệu

Cáp tín hiệu (tiếng Anh: signal cable) là thiết bị có nhiệm vụ truyền tín hiệu từ bộ xử lý tới màn hình để hiển thị hình ảnh, âm thanh. Nếu thiết bị này bị lỏng, hỏng hoặc bị hỏng sẽ gây ra các vấn đề như: màn hình hồng, hư màu, lỗi màu,…

Nếu cáp tín hiệu bị lỏng có thể khiến màn hình bị lỗi màu

Nếu cáp tín hiệu bị lỏng có thể khiến màn hình bị lỗi màu

Vỉ cao áp bị lỗi hoặc hư hỏng

Các vỉ cao áp trong màn hình máy tính có chức năng tạo ra điện áp cao để kích hoạt bóng đèn cao áp và ánh sáng cho màn hình. Nếu card cao áp bị hỏng hoặc bị lỗi sẽ không còn đủ điện áp dẫn đến màn hình bị tối hoặc mất màu.

Lỗi vỉ cao áp khiến điện áp tụt dẫn đến màn hình bị biến màu

Lỗi vỉ cao áp khiến điện áp tụt dẫn đến màn hình bị biến màu

Do lỗi mainboard

Mainboard (tạm dịch: bo mạch chủ) là bộ phận chịu trách nhiệm điều khiển và kết nối các thành phần khác nhau trong máy tính. Vì vậy, khi bộ phận này bị lỗi có thể dẫn đến hiện tượng mất màu, thậm chí khởi động chậm hoặc màn hình bị treo.

Xem thêm  Hiệu năng card đồ họa rời NVIDIA GeForce GTX 1650 trên laptop

Lỗi Mainboard ảnh hưởng đến nhiều bộ phận, khiến màn hình bị biến màu

Lỗi Mainboard ảnh hưởng đến nhiều bộ phận, khiến màn hình bị biến màu

Màn hình LCD bị hỏng

Khi sử dụng màn hình LCD trong thời gian dài, các linh kiện, tấm nền có thể bị xuống cấp, gây ra các vấn đề như: lỗi, hư màu, màn hình nhấp nháy, chập chờn. Đôi khi điều này cũng xảy ra trên máy tính mới.

Màn hình LCD sử dụng lâu ngày có thể bị bạc màu, nhấp nháy

Màn hình LCD sử dụng lâu ngày có thể bị bạc màu, nhấp nháy

Cách khắc phục màn hình máy tính bị ám hồng hoặc xanh

Kết nối lại cáp tín hiệu

Nếu màn hình bị lỗi do cáp bị hỏng thì người dùng sẽ phải thay cáp mới. Khi mua bạn cần lựa chọn loại cáp phù hợp với cổng kết nối của màn hình máy tính mình đang sử dụng.

Nếu cáp bị đứt thì cách khắc phục tốt nhất là kết nối lại

Nếu cáp bị đứt thì cách khắc phục tốt nhất là kết nối lại

Thay vỉ cao áp khác

Trường hợp card cao áp bị lỗi hoặc hỏng, bạn cần tháo hẳn máy tính ra và can thiệp vào phần cứng trên mainboard.

Điều này khá phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết trong quá trình sửa chữa. Vì vậy, bạn nên mang thiết bị của mình đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ và khắc phục sự cố.

Thay vỉ cao áp giúp khắc phục tình trạng mất màu do sụt áp

Thay vỉ cao áp giúp khắc phục tình trạng mất màu do sụt áp

Sửa chữa tín hiệu từ mainboard

Trước khi sửa chữa tín hiệu từ mainboard, bạn cần kiểm tra các linh kiện phần cứng và thay thế những bộ phận bị hỏng như: card đồ họa, chipset, cổng kết nối,… Tuy nhiên, quá trình sửa chữa khá khó khăn và phức tạp. Phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm. Vì vậy, bạn nên mang máy tính đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Xem thêm  Xem Phim Cuộc Sống Của Các Hot Tiktoker Full Tập 1,2,3,4,5 Trọn Bộ Thuyết minh

Sửa mainboard kết nối tín hiệu khắc phục màn hình bị ám màu

Sửa mainboard kết nối tín hiệu khắc phục màn hình bị ám màu

Khi đã biết được nguyên nhân khiến màn hình PC bị hồng, bạn có thể lựa chọn giải pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm xử lý hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa. Hãy để lại bình luận để được thtrangdai.edu.vn hỗ trợ nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Màn hình PC hồng, xanh, đỏ – Nguyên nhân và giải pháp hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Màn hình PC bị ám hồng, xanh, đỏ – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận