Măng luộc chấm gì ngon? 3 Cách làm nước chấm măng luộc ngon

Măng là một thực phẩm tự nhiên dân dã, phổ biến ở các làng quê ở Việt Nam. Nó cũng là nguyên liệu chính cho nhiều cách chế biến khác nhau, mang đến hương vị tuyệt vời. Trong số đó, măng luộc được coi là cách làm đơn giản và nhanh nhất. Bằng cách luộc theo phương pháp truyền thống, bạn có thể ăn măng kèm muối tiêu, muối ớt hoặc tương ớt. Nhưng để tận hưởng toàn bộ hương vị của nó, bạn không thể bỏ qua một bát nước chấm thần thánh.

Măng luộc kèm gì để đảm bảo ngon và cuốn hút? Hãy xem công thức cho ba loại nước chấm măng luộc tuyệt vời này. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng măng có hàm lượng dinh dưỡng phong phú rất tốt cho sức khỏe. Đây bao gồm chất xơ, khoáng chất, vitamin và glucid… Nếu bạn đã cảm thấy chán các món kho hay xào, hãy thử ngay đĩa măng luộc này. Kết hợp với nước mắm tỏi ớt, chấm chéo hoặc muối vừng đều đảm bảo ngon tuyệt.

Rất nhiều người quan tâm về việc măng luộc kèm gì. Bởi đây không còn là một món ăn xa lạ trong các gia đình hiện nay. Đầu tiên, hãy tìm hiểu công thức cho bát nước mắm tỏi ớt quốc dân, có thể đi kèm với hầu hết các loại măng luộc.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để có bát chấm mắm tỏi ớt tròn vị, chị em chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Nước mắm ngon: 4 thìa canh
  • Đường trắng: 2 thìa canh
  • Bột ngọt: 1/2 thìa cafe
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt cay: 3 quả
  • Nước cốt chanh: ½ thìa canh

Các bước làm nước mắn tỏi ớt chấm măng

Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành sơ chế và cắt thái các nguyên liệu. Theo đó tỏi lột vỏ ngoài, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cho vào cối giã nhỏ hoặc băm nhuyễn đều được.

Xem thêm  PayPal là gì? Cách tạo và thiết lập tài khoản PayPal nhanh chóng, an toàn

Bước 2: Tiếp đó bạn cho hỗn hợp tỏi ớt ra bát, thêm 2 thìa canh đường, ½ thìa bột ngọt cùng 4 thìa nước mắm vào khuấy cho đến khi đường tan. Sau cùng thêm nước cốt chanh vào nữa là xong rồi.

Nếu muốn ăn cay hơn, bạn có thể tự điều chỉnh lượng ớt thích hợp với khẩu vị của mình. Nước mắm tỏi ớt đã hoàn thiện có độ nhừ và hương thơm của tỏi ớt, cay cay trên đầu lưỡi khi chấm với măng luộc rất là tuyệt. Chị em hãy thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình nhé. Không còn phải lo lắng về việc chấm gì cho ngon khi có măng luộc nữa đúng không? Bát nước chấm tuyệt vời này kết hợp với ít măng luộc, rau sống hoặc thịt ba chỉ luộc sẽ không còn gì tuyệt vời hơn.

Cách làm chẩm chéo chấm măng tươi luộc

Nếu bạn chưa từng thưởng thức bát nước chấm siêu ngon này, thì sẽ tiếc hùi hụi đấy. Chẩm chéo là một món chấm đặc trưng của người Thái ở vùng Tây Bắc. Đây cũng là một món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mọi người nơi đây. Khi giao thông trở nên thuận lợi hơn, ẩm thực cũng dễ dàng giao thoa.

Nếu bạn hỏi về loại chấm cho măng luộc ở vùng Tây Bắc, thì 100% người dân sẽ giới thiệu bát chẩm chéo dân dã này. Hiện nay, chẩm chéo được sử dụng phổ biến để chấm các món luộc, đồ nướng, xôi hay rau sống, nhót xanh,… Nguyên liệu để tạo ra bát nước chấm này không phức tạp gì cả, các bạn có thể tham khảo nhé.

Nguyên liệu cần có

  • Hạt mắc khén: ½ bát con
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng tươi: vài lát nhỏ
  • Bột canh: 2 thìa canh

Các bước làm chẩm chéo chấm măng luộc

Bước 1: Tương tự với cách làm nước chấm ở trên, đầu tiên bạn cần sơ chế các loại nguyên liệu. Theo đó ớt tươi bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi nướng hơi héo để giảm bị hăng. Hạt mắc khén thì rang lên rồi giã thành bột mịn. Tỏi và gừng tươi gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi để riêng.

Xem thêm  8 tiêu chí cần phải biết khi chọn mua máy ảnh DSRL cho người mới

Bước 2: Chuẩn bị một chiếc cối, cho toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào giã thật nhỏ. Bạn nhớ giã càng nát càng mịn thì bát nước chấm thành phẩm mới càng thơm ngon, sánh mịn nhé.

Lưu ý hạt mắc khén bạn chỉ cho 1 thìa vào giã, số còn lại khi hoàn thành rồi cho vào trộn đều lên nhé. Hơn nữa chị em tuyệt đối không nên sáng tạo bằng cách cho nước mắm vào chẩm chéo đâu nhé. Làm như vậy sẽ hoàn toàn làm mất đi hương vị thơm ngon của loại nước chấm này đấy.

Cách làm muối vừng chấm măng luộc

Măng luộc chấm gì vừa ngon, vừa nhanh lại bảo quản được lâu? Câu trả lời chắc chắn không thể bỏ qua chính là bát muối vừng quen thuộc rồi. Muối vừng thường được dùng để ăn kèm với xôi, cơm trắng, cơm nắm hoặc các loại rau củ luộc. Hơn nữa cách làm muối vừng cũng rất đơn giản và nhanh gọn, ai cũng có thể làm được.

Nếu bạn đang thắc mắc không biết măng luộc chấm gì sẽ ngon thì đừng bỏ qua nhé.

Nguyên liệu cần có

  • Muối tinh hạt to: 100g
  • Vừng trắng: 50g
  • Đậu phộng (lạc): 100g

Các bước làm muối vừng chấm măng luộc

Bước 1: Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, bật bếp cho nóng rồi từ từ cho vừng vào đảo đều tay. Bản chất của hạt vừng rất bé nên chín nhanh, bạn cần rang đều tay trên lửa nhỏ để hạt vừng chín vàng thơm mà không bị cháy nhé.

Bước 2: Cho vừng đã chín ra bát riêng, bạn tiếp tục dùng chảo này để rang đậu phộng cho đến khi chín đều, dậy mùi thơm. Tiếp đó cho muối hạt vào rang cho tới khi hạt muối vàng đều.

Bước 3: Chị em chuẩn bị cối khô, cho muối, đậu phộng rang, vừng rang vào giã nhỏ. Bạn nên cho lần lượt muối rồi đến đậu phộng rồi đến vừng vào giã để vừng và đậu phộng không bị nát quá nhé.

Xem thêm  Các bảo mật bộ định tuyến router trong nhà giúp ngăn chặn bị xâm nhập

Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản như thế thôi, bát muối vừng đậu phộng thơm, đậm đà đã hoàn thành rồi. Nếu chấm măng luộc chưa hết, bạn hãy bỏ vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần nhé.

Khi chế biến cần chú ý 3 điều này để tránh bị ngộ độc

Khi chế biến măng tươi, bạn nên chú ý vào 3 điều dưới đây để món măng ngon hơn và tránh bị ngộ độc:

  1. Luộc măng kỹ: Măng có chứa độc tố cyanide, khi tiêu hóa sẽ biến thành axit cyanhydric gây hại cho cơ thể. Để loại bỏ chất độc này, luộc măng sôi trong ít nhất 12 giờ. Bạn nên luộc và ngâm măng trong nước lâu ngày cho đến khi thấy măng có màu vàng nhạt và có mùi chua. Rửa sạch và luộc măng nhiều lần trong quá trình chế biến để hạn chế nguy cơ ngộ độc.
  2. Không đậy vung khi nấu măng: Thường thì khi nấu ăn, ta thường đậy vung. Nhưng khi nấu măng, không nên làm như vậy vì các chất độc sẽ bay ra qua hơi. Khi bạn đã rửa sạch và ngâm muối cho măng, hãy luộc nó 3 lần và không đậy vung để các chất độc thoát ra.
  3. Không sử dụng măng tươi không an toàn: Tránh ăn những loại măng được ngâm giấm chưa đủ thời gian, măng chưa có màu và không có mùi chua. Độc tố trong măng không an toàn cho sức khỏe. Việc ăn những loại măng đó có thể gây ngộ độc và đe dọa sức khỏe của bạn.

Lời kết

Vậy là mình đã giải đáp thắc mắc về cách chấm măng luộc bằng 3 phương pháp làm nước chấm măng ngon. Không chỉ măng luộc nhanh, bát nước chấm cũng nhanh gọn không kém. Chị em hãy lưu lại để thực hiện và thưởng thức món ngon hàng ngày cùng gia đình nhé. Nếu bạn biết công thức chấm măng luộc ngon khác, hãy chia sẻ dưới phần bình luận để mọi người tham khảo nhé.

Nguồn: thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận