Máy tính chạy chậm, treo máy. 10 cách khắc phục nhanh chóng

Bạn đang xem bài viết Máy tính chạy chậm, treo. 10 cách khắc phục nhanh tại thtrangdai.edu.vn Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Sau một thời gian sử dụng máy tính để bàn, laptop, bạn sẽ gặp phải tình trạng máy tính hoạt động chậm hơn trước rất nhiều, thậm chí bị treo. Vậy làm thế nào để tăng tốc máy tính nhanh chóng và đơn giản? Trong bài viết dưới đây, thtrangdai.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân cũng như 10 cách khắc phục máy tính, laptop chạy chậm, đơ!

Xóa tập tin rác

Trong quá trình sử dụng Windows như cài đặt phần mềm, soạn thảo tài liệu, chỉnh sửa, xóa file, máy tính sẽ tự động tạo ra các file rác, theo thời gian sẽ làm máy tính của bạn chậm lại và chiếm nhiều tài nguyên hơn.

Việc xóa các file rác không cần thiết trong trường hợp này sẽ giúp máy tính của bạn giải phóng bộ nhớ, từ đó tạo không gian cho phần mềm hoạt động nhanh hơn. Để xóa các tập tin rác, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R trên bàn phím để mở hộp thoại Run, sau đó nhập lệnh %temp% rồi nhấn Enter.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + A, sau đó nhấn Delete hoặc Shift + Delete để xóa file rác.

Đặc biệt, khi xóa file bằng phím Delete, file rác sẽ được chuyển vào thùng rác của máy tính và bị xóa vĩnh viễn khỏi máy tính sau 30 ngày. Ngược lại, nếu bạn sử dụng tổ hợp phím Shift + Delete thì ngay lập tức file rác sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi máy tính.

Chọn file rác cần xóa

Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt

Với những máy tính có cấu hình mạnh, hiệu ứng đồ họa sẽ góp phần giúp giao diện máy tính đẹp hơn. Tuy nhiên, với những máy chỉ có cấu hình trung bình hoặc thấp thì đây sẽ là một “cực hình” cho máy vì nó ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ hoạt động của máy, khiến máy chạy chậm, thậm chí là chậm. Kể cả máy cũng bị treo.

Tắt các hiệu ứng đồ họa và biểu tượng trong suốt sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp máy tính của bạn không bị chậm, đơ. Bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Click chuột phải vào màn hình, sau đó nhấn chọn Personalize.

Xem thêm  Nguyệt thực tối nay ngày 5/5/2023: Việt Nam có thể quan sát ở đâu?

Click chuột phải vào màn hình sau đó click chọn Personalize

Bước 2: Tìm phần Màu, sau đó chuyển trạng thái Hiệu ứng trong suốt sang chế độ Tắt và bỏ chọn các hộp Bắt đầu, thanh tác vụ và trung tâm hành động và Thanh tiêu đề.

Tìm phần Màu sắc rồi chuyển trạng thái Hiệu ứng trong suốt sang chế độ Tắt,

Ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất

Để tăng hiệu suất của hệ điều hành, hãy làm như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S để mở thanh tìm kiếm và nhập Advanced sau đó nhấn Enter để mở hộp thoại View Advanced system settings như hình bên dưới.

Nhập Nâng cao vào thanh tìm kiếm để mở hộp thoại Xem cài đặt hệ thống nâng cao

Bước 2: Vào phần Cài đặt của phần Hiệu suất.

Vào phần Cài đặt của phần Hiệu suất

Bước 3: Chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất rồi nhấn ĐƯỢC RỒI đó là nó.

Chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất rồi nhấn OK

Tắt chức năng Khôi phục Hệ thống

Chế độ System Restore giúp người dùng đưa máy tính về trạng thái hoạt động gần đây nhất nếu máy tính của bạn bị lỗi. Nếu không muốn sử dụng chức năng này, bạn nên tắt nó đi, để giải phóng bộ nhớ, dung lượng lưu trữ cũng như hạn chế các dịch vụ chạy ngầm sẽ giảm tải cho máy tính của bạn rất nhiều.

Bước 1: Nhấn phím Windows và nhập Advanced để mở hộp thoại Xem cài đặt hệ thống nâng cao.

Nhập Nâng cao vào thanh tìm kiếm để mở hộp thoại Xem cài đặt hệ thống nâng cao

Bước 2: Chuyển đến tab Bảo vệ hệ thống và chọn Cấu hình.

Chuyển đến tab Bảo vệ hệ thống và chọn Cấu hình

Bước 3: Chọn Tắt bảo vệ hệ thống để tắt chức năng Khôi phục Hệ thống, sau đó nhấn OK.

Chọn Tắt bảo vệ hệ thống để tắt chức năng Khôi phục Hệ thống, sau đó nhấn OK

Chống phân mảnh đĩa cứng

Khi máy tính chạy chậm thì việc chống phân mảnh là biện pháp khá hữu hiệu để cải thiện tốc độ xử lý của ổ cứng. Windows có sẵn một công cụ giúp bạn chống phân mảnh có tên là Disk Defragmenter.

Bước 1: Vào My Computer/This PC, nhấp chuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mảnh và chọn Properties.

Vào My Computer/This PC, nhấp chuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mảnh và chọn Properties

Bước 2: Trên tab Công cụ, chọn Tối ưu hóa.

    Trên tab Công cụ, chọn Tối ưu hóa

Bước 3: Nhấp vào Phân tích.

Nhấp vào Phân tích

Quá trình này có thể mất vài phút, tùy thuộc vào số lượng phân đoạn và kích thước của ổ đĩa. Đợi quá trình hoàn tất rồi nhấn Close để thoát khỏi bảng.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows

Các ứng dụng khởi động cùng Windows là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn khởi động chậm. Việc các ứng dụng này chạy liên tục sẽ tiêu tốn tài nguyên hệ thống (CPU và RAM), khiến máy tính mất nhiều thời gian khởi động hơn. Để khắc phục sự cố này, bạn cần tắt tất cả các ứng dụng không cần thiết khởi động cùng Windows theo các bước dưới đây:

Xem thêm  Kích thước tủ lạnh mini khách sạn và kinh nghiệm chọn mua dành cho bạn

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím để mở cửa sổ Run, sau đó nhập “msconfig” và chọn OK.

Mở cửa sổ RUN, nhập “msconfig” và chọn OK

Bước 2: Trong cửa sổ System Configuration, chọn tab Services để xem danh sách tất cả các dịch vụ trên máy tính của bạn. Sau đó tích chọn Hide all Microsoft services để ẩn các dịch vụ của Microsoft.

Tiếp theo, bỏ chọn các dịch vụ không cần thiết và chọn Áp dụng.

Bỏ chọn các dịch vụ không cần thiết trong cửa sổ System Configuration rồi nhấn Apply

Bước 3: Chuyển sang tab Startup, sau đó click chọn Open Task Manager.

Chuyển sang tab Khởi động, sau đó nhấp vào Mở Trình quản lý tác vụ

Bước 4: Sau khi tìm đến phần Khởi động của Trình quản lý tác vụ, nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn tắt khi khởi động cùng Windows và chọn Tắt.

Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn tắt khởi động cùng Windows và chọn Tắt

Tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Windows

Có rất nhiều ứng dụng, phần mềm chạy ngầm trên máy tính mà bạn không hề hay biết. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến máy tính của bạn bị chậm, thậm chí bị treo trong quá trình hoạt động.

Để có thể tắt phần mềm chạy ngầm này bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Mở thanh tìm kiếm của Windows và nhập từ khóa “background apps” để chọn ứng dụng Background apps.

Nhập từ khóa “background apps” vào thanh tìm kiếm để chọn ứng dụng Background apps.

Bước 2: Chọn ứng dụng muốn tắt bằng cách click vào thanh trạng thái bật/tắt của ứng dụng.

Chọn ứng dụng bạn muốn tắt bằng cách nhấn vào thanh trạng thái bật/tắt của ứng dụng

Cập nhật phần mềm diệt virus

Máy tính là thiết bị rất dễ bị nhiễm virus từ phần mềm độc hại và các trang web khác nhau. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm, lag hoặc đơ bất thường. Vì vậy, bạn cần cài đặt một phần mềm diệt virus phù hợp để loại bỏ chúng trên thiết bị của mình.

Cập nhật phần mềm diệt virus

Một điều cần lưu ý là dù sử dụng phần mềm trả phí hay miễn phí thì bạn cũng chỉ nên cài đặt một phần mềm duy nhất để tránh lãng phí dung lượng trên ổ đĩa. Đồng thời, cần thường xuyên quét virus để loại bỏ hoàn toàn.

Giảm nhiệt laptop trong quá trình sử dụng

Máy tính quá nóng khi hoạt động cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm, đơ. Khi nhiệt độ máy tính quá cao, bộ xử lý của máy tính sẽ hoạt động chậm lại, khiến hiệu suất máy tính của bạn chậm dần theo thời gian.

Xem thêm  2 cách nấu lẩu cá bớp ngon không tanh chua chua cay cay ai cũng ghiền

Để khắc phục tình trạng này, cách tốt nhất là sử dụng tản nhiệt hoặc quạt cho máy tính. Việc giữ cho máy tính hoạt động ở nhiệt độ ổn định sẽ giúp máy tính hoạt động hiệu quả và giảm tình trạng chậm máy.

Sử dụng đế tản nhiệt cho máy tính

Giá đỡ laptop khuyến mại giá tốt

Nâng cấp phần cứng

Nâng cấp RAM

RAM là bộ phận lưu trữ tất cả các file của các chương trình đang chạy trên máy tính. Nếu bạn mở quá nhiều ứng dụng cùng lúc và dung lượng RAM của máy tính quá thấp sẽ khiến RAM không còn đủ dung lượng để xử lý, khiến máy tính chạy chậm thậm chí bị treo, đơ.

Ngược lại, nếu dung lượng RAM lớn hơn thì khi bạn chạy nhiều chương trình cùng lúc trên hệ thống thì tốc độ hoạt động của hệ thống sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Vì vậy, nâng cấp RAM cũng là một trong những cách tốt nhất để tăng tốc máy tính “chậm như rùa” của bạn.

Nâng cấp RAM cho máy tính

Nâng cấp SSD

Nếu bạn đang tìm kiếm sự trợ giúp để khắc phục máy tính chạy chậm thì việc nâng cấp ổ cứng SSD là một trong những lựa chọn hoàn hảo.

Tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ cứng SSD rất ấn tượng, cao gấp nhiều lần so với ổ cứng HDD. Vì vậy, việc nâng cấp ổ cứng SSD sẽ giúp mọi thao tác trên máy tính của bạn phản hồi nhanh chóng, đồng thời máy tính của bạn sẽ được tăng tốc và xử lý các tác vụ mượt mà hơn.

Nâng cấp ổ cứng SSD máy tính của bạn

Trên đây là thông tin về nguyên nhân Máy tính chạy chậm, treo và 10 cách khắc phục nhanh tình trạng trên. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích và thực hiện thành công trên máy tính của mình. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Máy tính chạy chậm, treo. 10 cách khắc phục nhanh tại thtrangdai.edu.vn Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Máy tính chạy chậm, treo máy. 10 cách khắc phục nhanh chóng tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận