Bạn đang xem bài viết Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không? 4 lý do nên nấu ăn bằng lò vi sóng tại thtrangdai.edu.vn Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.
Lò vi sóng có khả năng nấu, hâm nóng, rã đông, hấp hay nướng thức ăn một cách nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, một số người dùng lại lo lắng không biết nấu bằng lò vi sóng có tốt không. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm ra câu trả lời qua bài viết sau nhé!
Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không?
Lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm không?
Nấu thức ăn trong nước hoặc chất lỏng khác hoặc đun nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể phá hủy chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Đại học Harvard, nấu bằng lò vi sóng sẽ đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong thực phẩm vì:
- Làm nóng nhanh: Giảm thiểu việc thực phẩm tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao.
- Sử dụng rất ít nước hoặc các chất lỏng khác: Bạn sử dụng càng ít nước khi nấu nướng thì món ăn sẽ càng bổ dưỡng. Ví dụ như đảo rau, sức mạnh của lò cao giúp nấu chín nhanh chóng mà bạn không cần cho nhiều nước như khi đun sôi.
Ngoài ra, lò vi sóng không gây ra bức xạ, lò chỉ tạo ra sóng điện từ để làm chín thức ăn. Vì vậy, người dùng có thể yên tâm sử dụng vì thực phẩm không bị nhiễm phóng xạ.
Lò vi sóng Sharp R-G620 VN (ST) 20 lít có nướng
Lò vi sóng có làm thay đổi chất không?
Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba để hâm nóng thức ăn nhanh chóng. Khi đó, các phân tử nước trong thực phẩm bị tác động bởi vi sóng nên chuyển động nhanh và sinh ra nhiệt để làm chín thức ăn.
Nhờ vậy, nấu bằng lò vi sóng sẽ không làm thay đổi chất bên trong thực phẩm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng đã thử nghiệm 20 loại rau củ với nhiều phương pháp nấu khác nhau, lò vi sóng bảo quản được nhiều chất dinh dưỡng và không gây biến đổi.
Lò vi sóng Panasonic NN-SM332MYUE 25 lít
Lý do nên nấu ăn bằng lò vi sóng
Hạn chế thất thoát dinh dưỡng
Khi chế biến thức ăn bằng lò vi sóng, đặc biệt là các món hấp sẽ giúp bạn bảo toàn được toàn bộ dưỡng chất có trong thực phẩm.
Đồng thời, thiết bị còn giúp bạn bổ sung thêm một số dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, biotin trong trứng dễ tiêu hóa hơn và carotene trong khoai tây và cà rốt dễ hấp thụ hơn.
Hơn nữa, nhiệt độ của lò vi sóng còn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại trong thực phẩm.
Lò vi sóng Sharp R-678VN(S) 20 lít có nướng
Giảm thiểu nguy cơ thất thoát khoáng sản
Nếu sử dụng lò vi sóng để hâm nóng, nấu hoặc hấp thức ăn thì không cần cho quá nhiều nước. Ngay cả với các món hấp hoặc luộc, bạn cũng không được thêm nước. Đối với các món ăn khác, bạn chỉ cần vài thìa để hâm nóng, làm mềm rau, giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết.
Vì vậy, sử dụng lò vi sóng sẽ hạn chế được lượng nước sử dụng khi nấu nướng. Đồng thời, món ăn không bị rò rỉ nhiều vitamin và khoáng chất nên hạn chế tối đa nguy cơ thất thoát khoáng chất và giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Lò vi sóng Electrolux EMM2318X có nướng 23 lít
Tiết kiệm thời gian nấu nướng
Lò vi sóng được cài đặt sẵn nhiều chương trình nấu và hẹn giờ nên khi sử dụng bạn chỉ cần tùy chỉnh chương trình phù hợp. Trong quá trình lò hoạt động, bạn có thể làm nhiều việc khác cùng lúc, phù hợp với người bận rộn.
Ngoài ra, lò vi sóng sử dụng vi sóng để nấu chín thức ăn nên chỉ mất vài phút để thức ăn đạt đến nhiệt độ mong muốn. Vì vậy, lò nướng giúp bạn tốn ít thời gian chuẩn bị thức ăn hơn, không mất thời gian đứng bếp.
Lò vi sóng tích hợp nướng Electrolux EMS2540X 25 lít có công suất hoạt động lên tới 1000W giúp nấu nướng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian
Tối ưu hóa sức mạnh
Hầu hết các sản phẩm lò vi sóng hiện nay đều được trang bị công nghệ Biến tần, chế độ ECO đi kèm chế độ hẹn giờ và chức năng tùy chỉnh các mức công suất khác nhau phù hợp với từng loại thực phẩm.
Vì vậy, lò vi sóng tiết kiệm năng lượng vượt trội, người dùng không phải lo lắng về hóa đơn tiền điện hàng tháng.
Lò vi sóng Sharp R-G52XVN-ST có nướng 25 lít nấu nhanh và tiết kiệm điện nhờ chế độ ECO
Một số lưu ý an toàn khi sử dụng lò vi sóng
Lò vi sóng thực sự không có bất kỳ tác hại nào đến sức khỏe, nhưng để đảm bảo an toàn, khi sử dụng lò vi sóng bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
- Đóng cửa lò: Bạn cần đảm bảo cửa lò được đóng kín và không bị cong vênh khi nấu.
- Không sử dụng hộp nhựa, màng bọc thực phẩm hay đồ dùng bằng kim loại trong lò nướng: Mua đồ dùng lò vi sóng chuyên dụng hoặc đồ sành sứ, cốc, đĩa sứ.
- Không dùng lò nướng để chiên: Tuyệt đối không chiên ngập dầu vì dầu mỡ sẽ bắn tung tóe xung quanh dẫn đến cháy trong lò.
- Không đóng chặt nắp khi hâm nóng thức ăn: Do áp suất trong lò cao nên khi hâm nóng hộp thức ăn đóng kín có thể dẫn đến nứt vỡ, nguy hiểm hơn là khiến lò phát nổ.
- Cho 1 ly nước vào lò nướng: Nếu hâm nóng món ăn quá khô, bạn nên cho 1 ly nước vào lò nướng để hấp thụ năng lượng điện từ giúp ống magnetron không bị cháy.
- Một số món ăn không nên cho vào lò vi sóng: Trứng, nấm, khoai tây, củ cải trắng,… chất dinh dưỡng sẽ biến thành chất độc hại.
Với bài viết trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời về việc sử dụng lò vi sóng có tốt không? Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được chiếc lò vi sóng phù hợp với nhu cầu của mình. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nấu Bằng Lò Vi Sóng Có Tốt Không? 4 lý do nên nấu ăn bằng lò vi sóng tại thtrangdai.edu.vn Bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không? 4 lý do nên nấu ăn bằng lò vi sóng tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog