Nên chọn nồi nhôm hay nồi inox để nấu ăn?

Bạn đang xem bài viết Nên chọn nồi nhôm hay inox để nấu ăn? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Nồi nhôm và nồi inox là hai loại nồi thường được lựa chọn sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết loại nồi nào bền hơn và an toàn hơn cho sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết sau đây của thtrangdai.edu.vn để có sự lựa chọn đúng đắn cho mình nhé!

Ưu nhược điểm của nồi nhôm

Nhôm là dụng cụ nấu ăn được sử dụng phổ biến nhờ khả năng truyền nhiệt cao và giá thành rẻ. Nồi nhôm được làm từ nhôm và một số kim loại khác nhằm hạn chế khả năng các phân tử nhôm trộn lẫn với thức ăn.

Lợi thế:

  • Trọng lượng nhẹ giúp việc nấu nướng trở nên thoải mái và dễ chịu.
  • Độ dẫn nhiệt tốt giúp nấu ăn nhanh hơn và tiết kiệm điện, gas khi nấu nướng.
  • Chậu nhôm có giá thành rẻ và bền theo thời gian.
  • Nó có khả năng chống trầy xước, chống oxy hóa và chống dính.

Khuyết điểm:

  • Nhôm là kim loại mềm nên dễ bị trầy xước, sứt mẻ trong quá trình sử dụng.
  • Trong quá trình nấu nướng, nhôm có thể lẫn vào thức ăn và nước, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nồi nhôm thông thường sẽ không thể sử dụng được trên bếp từ.
  • Đặc biệt, thực phẩm chứa nhiều muối và thực phẩm chua sẽ phân hủy hợp chất nhôm rất nhanh. Vì vậy, bạn không nên nấu các món ăn mặn, chua trong nồi quá lâu mà để qua đêm.
Xem thêm  Xiaomi 13T Series được ra mắt cùng với sự hợp tác Leica tạo nên "kiệt tác" ở Việt Nam

Nồi nhôm oxy hóa mềm nắp nhôm 20 cm Supor HT08008-2

Ưu nhược điểm của nồi inox

Thép không gỉ hay còn gọi là thép không gỉ là hợp chất có đặc tính vượt trội, ít bị ăn mòn và biến màu nên còn được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và các ngành công nghiệp.

Lợi thế

  • Giá thành tương đối mềm và rẻ so với các loại nồi khác, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.
  • Nồi có độ bền cao, có thể sử dụng lâu dài.
  • Chống trầy xước tốt, sản phẩm luôn sáng bóng như mới.
  • Nồi inox không phản ứng với các thực phẩm như đồ chua hay thực phẩm chứa nhiều muối nên bạn có thể để thức ăn trong nồi qua đêm mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Dùng được trên bếp từ (inox 403).

Khuyết điểm

  • Nồi inox nặng, thường nặng hơn khoảng 1,5 – 2 lần so với nồi nhôm.
  • Khả năng dẫn nhiệt lâu hơn so với nồi nhôm nhưng với sự cải tiến của nồi nhiều đáy thì nhược điểm này ngày càng được khắc phục.
  • Nồi inox tỏa nhiệt không đều, thường bị sốc nhiệt, có cái nóng, có cái không, nên nếu bạn sử dụng nồi inox đáy đơn hoặc đáy mỏng rất dễ bị cháy hoặc chỉ dùng để nấu canh, đun sôi. không chiên hoặc xào với dầu.

Nồi inox 5 đáy nắp kính Sunhouse SHG24224 24 cm

Nồi inox 5 đáy nắp kính Sunhouse SHG24224 24 cm

Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng nồi inox cho nhiều mục đích sử dụng hơn như chiên, xào, nấu, om… thì nên sử dụng nồi inox có 3 đáy trở lên:

  • Lớp ngoài cùng là inox 430 có chức năng chính là hút nam châm và giúp nồi có thể sử dụng được trên bếp từ.
  • Lớp nhôm nguyên chất ở giữa có chức năng điều hòa và phân bổ nhiệt đều.
  • Lớp inox trong cùng: Tùy theo sản phẩm có thể sử dụng inox 430, 201 hoặc 304 cao cấp để ngăn chặn quá trình oxy hóa giữa lớp nhôm và thực phẩm an toàn cho sức khỏe.
Xem thêm  Những mẹo đơn giản giúp bạn giặt và bảo quản áo dài đúng cách bằng máy giặt

Nên chọn nồi nhôm hay nồi inox để nấu ăn? Bảng so sánh giữa nồi nhôm và nồi inox

NỒI NHÔM Nồi inox
Cân nặng Ánh sáng Nặng
độ tin cậy Cao Cao
Dẫn nhiệt Tốt Trung bình – Tốt (Tùy công nghệ)
Chống trầy xước Ít nhất Tốt
Phòng vệ sinh Khó Dễ
Sử dụng trên bếp từ Không
Sử dụng trên bếp gas
Phạm vi giá Ngắn Cao

Như vậy, chúng ta có thể thấy nồi nhôm và nồi inox đều có những ưu nhược điểm nhất định nên việc lựa chọn tùy thuộc vào thói quen, sở thích và túi tiền của mỗi gia đình.

  • Nồi nhôm: Nhiều mẫu mã, màu sắc, trọng lượng nhẹ, dẫn nhiệt tốt nên bạn nấu ăn ngon hơn, có nhiều món ăn hơn và tiết kiệm thời gian.
  • Nồi inox: Dùng được cho cả bếp gas và bếp từ, an toàn hơn cho sức khỏe, dễ dàng vệ sinh.

Mỗi loại nồi đều có những ưu nhược điểm riêng nên tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn loại nồi phù hợp cho gia đình mình. Chúc bạn chọn được chiếc nồi phù hợp!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nên chọn nồi nhôm hay inox để nấu ăn? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm  Lịch nghỉ hè 2023 của học sinh tại Tỉnh Điện Biên chính thức

Nhớ để nguồn: Nên chọn nồi nhôm hay nồi inox để nấu ăn? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận