Nên sạc quạt tích điện để chế độ AC hay DC?

Quạt tích điện là thiết bị gia dụng giúp làm mát hiệu quả mà không cần phải cắm điện trực tiếp nhờ cơ chế trữ điện trong quá trình sạc. Nếu bạn đang thắc mắc khi sạc quạt tích điện nên để chế độ AC hay DC thì hãy cùng thtrangdai.edu.vn tham khảo qua bài viết này nhé!

1Ký hiệu AC và DC

  • AC (Dòng điện xoay chiều)

Là dòng điện có cường độ và chiều thay đổi theo thời gian, gồm có 1 dây nóng và 1 dây nguội kết hợp với những biến đổi thường theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều được tạo ra do biến đổi nguồn điện một chiều hoặc từ các máy phát điện xoay chiều.

Dòng điện AC thường dùng để cung cấp điện năng cho các thiết bị như đèn, bếp điện, bàn ủi, tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh,…

  • DC (Dòng điện một chiều)

Là dòng điện chảy theo một hướng cố định, có điện áp không thay đổi, gồm 1 dây dương (+) và 1 dây âm (-) với cường độ giảm hoặc tăng nhưng không thay đổi chiều. Một nguồn DC sẽ phù hợp cung cấp điện trong pin tiểu, bình acquy, loa kéo, quạt sạc, đèn sạc,…

Xem thêm  Vì sao nên làm nhiều đá cùng lúc trong ngăn đông tủ lạnh?

Sự khác biệt giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

2Tại sao nên dùng đúng loại nguồn điện?

Nếu bạn không sử dụng đúng cách đối với dòng điện AC thì các thiết bị vận hành không êm ái, kém nhanh nhạy. Ngoài ra, lượng điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn thông thường, tăng nguy cơ gây chập điện.

Đối với dòng điện DC được sản sinh từ bình acquy, nếu bạn không biết cách dùng sẽ làm cho pin giảm tuổi thọ nhanh hơn, mau xuống cấp hơn, gây ảnh hưởng đến hiệu suất của các thiết bị đang sử dụng.

Nên tìm hiểu và sử dụng đúng cách với từng loại nguồn điện nhằm phòng tránh cháy nổ các thiết bị điện

Nên tìm hiểu và sử dụng đúng cách với từng loại nguồn điện nhằm phòng tránh cháy nổ các thiết bị điện

3Khi sạc quạt tích điện nên để chế độ AC hay DC?

Do quạt tích điện có thể được dùng như một chiếc quạt điện bình thường nên khi bạn cắm điện trực tiếp để sử dụng thì chuyển sang chế độ AC sẽ giúp quạt hoạt động tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn muốn dùng pin thì bạn nên chọn chế độ DC để sử dụng nhằm kéo dài tuổi thọ cho pin quạt.

Quạt sạc AC ARF01D113 hoạt động bằng cách kết nối với nguồn điện trực tiếp hoặc dùng pin, tiện lợi khi sử dụng

Quạt sạc AC ARF01D113 hoạt động bằng cách kết nối với nguồn điện trực tiếp hoặc dùng pin, tiện lợi khi sử dụng

4Những lưu ý khi sử dụng các thiết bị điện tử có dòng điện AC/DC

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý một số điều khi sử dụng các thiết bị có dòng điện AC/DC:

  • Sạc điện phù hợp: Tránh để cạn kiệt pin xuống mức 5 – 10% do sẽ làm khả năng hồi phục công suất quạt rất kém sau khi được sạc đầy lại.
  • Tránh cắm sạc trong thời gian dài và liên tục: Người dùng có thể gặp tình trạng chập cháy hỏng bộ sạc điện và giảm tuổi thọ pin nếu để thời lượng sạc pin quá 24 tiếng.
  • Tránh sử dụng trong thời gian sạc: Trong lúc sạc cho thiết bị điện tử thì không nên để lượng điện vừa tích trữ vào acquy lại bị tiêu thụ ngay lập tức bởi vì sẽ khiến chai pin, hỏng bình acquy.
  • Tránh để các thiết bị ở nơi có nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng: Giúp pin bền, hoạt động ổn định hơn, giảm thiểu rủi ro phồng pin do nhiệt độ, đảm bảo an toàn cho người dùng.
Xem thêm  Bỏ túi bí quyết nấu cháo nhanh nhừ bằng nồi áp suất của mẹ đảm

Pin có thể bị phồng, hư hỏng nếu người dùng không biết cách sử dụng

Pin có thể bị phồng, hư hỏng nếu người dùng không biết cách sử dụng

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi khi sạc quạt tích điện nên để chế độ AC hay DC. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy để lại bình luận dưới đây để được nhân viên hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

Nhớ để nguồn: Nên sạc quạt tích điện để chế độ AC hay DC? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Mẹo vặt cuộc sống

Viết một bình luận