Ngày vía Thần Tài 2024: Giá cao chót vót, nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng SJC?

Trong ngày Thần Tài, nhiều người giữ thói quen mua vàng để cầu may. Giá vàng cao ngất trời, vậy nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng SJC để vừa đảm bảo may mắn vừa giảm thiểu rủi ro khi giá biến động?

Hơn 10 năm qua, vào ngày Thần Tài, người ta thường đổ xô đi mua vàng để cầu một năm mới thịnh vượng, làm ăn phát đạt, phát tài phát lộc. Tuy nhiên, trên thị trường cũng đang có tranh cãi về việc có nên mua vàng Thần Tài hay không?

Chuyên gia văn hóa, TS Đinh Đức Tiến (Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), cho rằng, việc mua vàng trong ngày Thần Tài chỉ là quan niệm phổ biến. Vì vậy, vào ngày Thần Tài, mua bao nhiêu vàng tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, không mua cũng không sao.

Tuy nhiên, ở góc độ tâm linh, việc mua vàng cầu may đầu năm đáp ứng nhu cầu rất chính đáng của người dân, tạo động lực để họ phấn đấu trong năm mới.

Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mua vàng đầu năm còn được coi là hình thức tiết kiệm của nhiều người Việt.

Theo TS Đinh Đức Tiến, trước đây chỉ có doanh nhân mới mua vàng để cầu may mắn trong năm mới. Dần dần, người dân cũng bắt đầu đổ xô đi mua vàng vào ngày Thần Tài.

Nhu cầu mua vàng cầu may nhân dịp Thần Tài tăng cao (Ảnh: Linh Linh)

Xem thêm  Cùng tìm hiểu về giao diện One UI Core của Samsung

Những năm gần đây, nhân dịp Thần Tài, giá vàng trên thị trường luôn biến động mạnh. Theo đó, vào ngày Thần Tài, giá vàng thường xuyên bị đẩy lên cao ngất trời. Sau đó, giá kim loại quý này giảm mạnh trong vài phiên giao dịch tiếp theo.

Từ cuối năm 2023 đến nay, giá vàng biến động mạnh. Kim loại quý này tăng vọt và đạt mức cao nhất mọi thời đại chỉ sau vài phiên giao dịch rồi quay đầu giảm mạnh.

Giá vàng thế giới ngày 15/2 dừng ở mức 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc trong phiên trước đó. Giá vàng miếng SJC, DOJI giảm mạnh rồi bật tăng trở lại, dao động từ 78,45-78,82 triệu đồng/lượng bán ra.

Hiện nay, giá vàng vẫn cao ngất ngưởng khiến nhiều người băn khoăn không biết nên mua loại vàng nào để cầu may mà vẫn giảm thiểu rủi ro khi giá biến động mạnh.

Trao đổi với PVTheo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, vào dịp Thần Tài những năm trước, giá vàng thường tăng cao do nhu cầu mua vàng cầu may của người dân tăng đột biến.

Những ngày gần đây, giá vàng thế giới giảm mạnh. Tuy nhiên, giá vàng dịp Thần Tài này có thể cao nhưng sẽ thấp hơn mức đỉnh cuối năm 2023.

Ông Thịnh dự đoán giá vàng miếng SJC có thể dao động ở mức thấp, trong khi giá vàng nhẫn sẽ biến động tăng do nhu cầu loại vàng này trên thị trường tăng cao trong những ngày tới.

Xem thêm  [Ebook] TẢI Sách Công Thức Tiktok Ads 1000 Đơn PDF miễn phí, Google Drive

Bởi lẽ, vào dịp Thần Tài, lượng người mua vàng tăng mạnh và thường chọn mua vàng mệnh giá nhỏ từ 1-2 lượng, thậm chí chỉ 0,5 lượng. Vì thế, nhẫn vàng được ưa chuộng hơn, giá cả cũng sẽ biến động và cao hơn bình thường. Trong khi đó, vàng miếng SJC mệnh giá lớn thường không được ưa chuộng như nhẫn vàng trong ngày Thần Tài nên có thể giảm mạnh theo đà thế giới.

Giá nhẫn vàng luôn bám sát giá vàng thế giới (Minh họa)

Vậy ngày Thần Tài 2024 nên mua loại nào?

Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho rằng, mua vàng để lấy may thì mỗi gia đình có thể mua nhiều hay ít, tùy điều kiện, vàng nào cũng được miễn là chất lượng của kim loại quý này được đảm bảo.

“Thực tế, vào ngày Thần Tài, lượng người mua vàng tăng đột biến nhưng lượng vàng bán ra không tăng quá nhiều vì đa số người dân đến tiệm vàng chỉ mua một lượng vàng nhỏ”, ông nói. anh ấy nói.

Về giá vàng, theo ông Thịnh, người dân nên chọn nhẫn vàng, vì giá của chúng thấp hơn nhiều so với vàng SJC.

Biến động giá vàng nhẫn ở nước ta cũng bám sát giá vàng thế giới. Vì vậy, việc chọn mua nhẫn vàng không chỉ để cầu may mắn mà còn hạn chế tối đa rủi ro khi giá cả biến động mạnh. Bởi lẽ, người mua vàng Thần Tài thường sẽ giữ số vàng này đến cuối năm chứ không bán ngay, ông nhấn mạnh.

Chưa kể, chênh lệch giữa giá bán và giá mua nhẫn vàng cũng nhỏ hơn so với vàng miếng. Theo đó, việc mua nhẫn vàng khi bán sẽ có lãi hơn vàng miếng.

Xem thêm  Hướng dẫn xem trực tiếp EURO trên điện thoại với VTV Go

Trên thực tế, chênh lệch giá giữa vàng nhẫn và vàng SJC ở nước ta khá lớn. Chẳng hạn, trong phiên giao dịch ngày 15/2, giá vàng SJC được Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 78,7 triệu đồng/lượng bán ra, trong khi giá vàng nhẫn tròn trơn (loại vỉ) chỉ 65.000 đồng/lượng. 83 triệu đồng/lượng. Điều đó có nghĩa là vàng miếng cao hơn vàng nhẫn 12,87 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch mua bán vàng nhẫn là 1,1 triệu đồng/lượng và vàng miếng là 2,1 triệu đồng/lượng.

Tương tự, nhẫn tròn 9999 của DOJI Hà Nội được niêm yết ở mức 65,25 triệu đồng/lượng bán ra, giá vàng SJC ở mức 78,45 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch lên tới 13,2 triệu đồng/lượng.

Giám đốc một doanh nghiệp vàng ở Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mua vàng dạng vỉ dù là nhẫn tròn trơn hay vàng miếng khi bán lại cũng không mất phí. Với trang sức vàng, khi mua hàng, khách hàng sẽ phải trả thêm phí gia công tùy theo từng sản phẩm. Khi bán đi, khoản phí này sẽ không được thu hồi. Vì vậy, tùy theo nhu cầu của mỗi người mà lựa chọn mua sản phẩm vàng phù hợp nhân dịp Thần Tài.

Nhớ để nguồn: Ngày vía Thần Tài 2024: Giá cao chót vót, nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng SJC? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận