Nguyên nhân và cách khắc phục khi máy lạnh không hoạt động hoặc có dấu hiệu bất thường

Bạn đang xem bài viết Nguyên nhân và cách khắc phục khi điều hòa không hoạt động hoặc có dấu hiệu bất thường tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Trong quá trình sử dụng, đôi khi điều hòa bỗng nhiên gặp sự cố khiến bạn phải đau đầu tìm thợ sửa chữa. Tuy nhiên, có một số lỗi bạn có thể tự mình khắc phục. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách giải quyết khi điều hòa không hoạt động hoặc có dấu hiệu bất thường nhé!

Xem ngay ổn áp giá SỐC

Điều hòa không hoạt động hoặc hoạt động kém

Máy điều hòa để lâu bị bẩn

Một trong những nguyên nhân khiến điều hòa không hoạt động hoặc hoạt động kém là do bụi bẩn lâu ngày không được vệ sinh trên máy điều hòa. Vì vậy, bạn cần định kỳ kiểm tra và vệ sinh toàn bộ máy.

Thời gian vệ sinh định kỳ cho máy lạnh gia đình là khoảng 4 – 5 tháng/lần, đối với máy lạnh văn phòng là khoảng 3 – 4 tháng/lần, và tại các nhà hàng là khoảng 2 – 3 tháng/lần. Đặc biệt, máy điều hòa ở các khu công nghiệp, nhà máy thường tích tụ bụi bẩn sản xuất nên cần được vệ sinh định kỳ hàng tháng.

Máy điều hòa bị thiếu hoặc rò rỉ gas

Gas điều hòa là thành phần quan trọng và không thể thiếu giúp máy điều hòa thoát hơi. Vì vậy, bạn cần kiểm tra định kỳ dung lượng gas điều hòa khoảng 1 – 2 năm một lần để biết khi nào cần nạp gas hoặc có vấn đề gì dẫn đến hết gas hay không.

Nếu gặp phải tình trạng điều hòa bị rò rỉ ga, nguyên nhân có thể là do rò rỉ van hoặc rò rỉ đường ống gas. Để khắc phục, bạn cần thay van gas hoặc ống dẫn gas để điều hòa có thể hoạt động bình thường trở lại.

Máy điều hòa bị thiếu hoặc rò rỉ gas

Quạt ngưng tụ không hoạt động

Quạt ngưng tụ có nhiệm vụ làm mát các bộ phận bên trong bằng cách hút không khí bên ngoài và thổi vào bên trong. Nếu quạt dàn nóng không hoạt động sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt và khiến điều hòa không mát.

Xem thêm  Xem Phim Độc Phi Của Vương Gia Không Dễ Chọc Full Tập 2,1,3,4,5,.. (Trọn Bộ Thuyết minh)

Bạn cần chú ý kiểm tra các chi tiết có thể gây ra sự cố ở quạt dàn nóng như: mô tơ quạt, cánh quạt để tìm cách khắc phục. Thường xuyên vệ sinh cánh quạt và thay dầu động cơ khi phát hiện tiếng ồn phát ra từ quạt dàn ngưng.

Quạt ngưng tụ không hoạt động

Dòng điện không ổn định

Bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng có yêu cầu dòng điện cao để hoạt động bình thường. Khi thấy điều hòa hoạt động bất thường, hãy dùng đồng hồ đo điện áp để kiểm tra xem điện áp có yếu hay quá tải hay không.

Nếu vậy, bạn cần điều chỉnh điện áp phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc sử dụng ổn áp để ổn định dòng điện để hiệu suất hoạt động của điều hòa không bị ảnh hưởng thêm.

Dòng điện không ổn định

Máy điều hòa có mùi hôi bất thường

Một số nguyên nhân khiến điều hòa phát ra mùi hôi đó là: vi khuẩn, nấm mốc, côn trùng, bụi bẩn,… Vì vậy, việc vệ sinh điều hòa để tránh vật thể bên ngoài lọt vào điều hòa là một hoạt động quan trọng. cực kỳ cần thiết.

Máy điều hòa có mùi hôi do bám bụi

Bên cạnh đó, gas bị rò rỉ còn khiến điều hòa phát ra mùi hăng khó chịu và có thể khiến người dùng bị ngộ độc không khí dẫn đến ngất xỉu. Để xử lý, bạn cần kiểm tra đường ống dẫn gas. Nếu có rò rỉ, hãy liên hệ ngay với thợ sửa chữa.

Máy điều hòa có mùi hôi bất thường

Đặc biệt, mùi hôi khó chịu còn có thể đến từ đường ống thoát nước của điều hòa. Nguyên nhân là do ống xả được nối với ống thoát nước của nhà vệ sinh nên mùi hôi từ nhà vệ sinh có thể bị trào ngược vào điều hòa. Vì vậy, bạn nên chú ý khử mùi ống xả.

Điều hòa bị rò gas

Có tiếng click và tiếng xào xạc khi hoạt động

Lỗi do cài đặt sai

Nếu xảy ra lỗi ngay từ khi lắp đặt điều hòa sẽ dẫn đến tiếng kêu lách cách, xào xạc khi điều hòa hoạt động. Nguyên nhân có thể là do kỹ thuật lắp đặt không đúng khiến cho ống đồng trong điều hòa bị cong vênh.

Xem thêm  Tìm hiểu về chip AMD. Ưu nhược điểm của chip AMD so với Intel

Ngoài ra, ốc vít ở điều hòa qua thời gian sử dụng lâu ngày rất dễ bị lỏng và bong ra khỏi tường khiến điều hòa bị rung. Khi đó, bạn cần kiểm tra lại các kết nối giữa điều hòa và tường để kịp thời siết chặt lại các ốc vít.

Lỗi do cài đặt sai

Lỗi do quạt điều hòa

Quạt trong điều hòa cũng có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi điều hòa hoạt động. Khi sử dụng điều hòa trong thời gian dài, quạt điều hòa có thể bị lỏng các khớp nối khiến quạt quay không cân bằng và tạo ra tiếng ồn lạch cạch.

Để khắc phục, bạn cần tháo quạt ra để kiểm tra xem quạt có bị hỏng không. Nếu vậy, bạn cần phải thay thế nó. Nếu không bị hư hỏng, hãy vệ sinh cánh quạt và lắp lại thật chặt vào máy.

Lỗi do quạt điều hòa

Chất lượng điều hòa

Một trong những nguyên nhân không thể khắc phục được đó là bản chất của chiếc điều hòa bạn mua vốn dĩ đã phát ra tiếng ồn. Có một số mẫu điều hòa sẽ tạo ra độ ồn vừa phải khi hoạt động, tuy nhiên nếu bạn là người thích sự yên tĩnh thì có lẽ điều hòa sẽ khiến bạn khó chịu.

Vì vậy, nếu thiết bị ở nhà đã cũ, bạn có thể thay thế bằng một chiếc điều hòa khác có công nghệ vận hành không gây tiếng ồn như công nghệ Biến tần giúp máy vận hành êm ái, hoặc máy có chế độ vận hành tích hợp. siêu yên tĩnh,…

Chất lượng điều hòa

Điều hòa 2 chiều Panasonic 2.5 HP CU/CS-XZ24XKH-8

Máy điều hòa bị chảy nước

Bên cạnh nguyên nhân không được bảo trì, vệ sinh thường xuyên khiến điều hòa bị rò nước thì còn một số nguyên nhân khác như: lỗi lắp đặt, ống thoát nước bị tắc, màng lọc bẩn, quạt làm mát bị hỏng hoặc điều hòa bị hỏng. lạnh và thiếu gas.

Để xử lý nguyên nhân lỗi lắp đặt, bạn cần xem xét độ dốc của ống thoát nước có phù hợp hay chiều dài ống quá dài và thiếu lỗ thông gió. Vì vậy, bạn cần lắp đặt và điều chỉnh lại đúng vị trí của bình ngưng, máng nước, ống thoát nước,…

Xem thêm  Giới thiệu một số kiểu máy giặt phổ biến hiện tại trên thị trường

Máy điều hòa bị chảy nước

Ngoài ra, khi đường ống thoát nước bị tắc, bạn có thể dùng máy bơm áp lực để thổi bay các cặn bẩn bám trong đường ống sẽ thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, nếu lưới lọc bị bẩn dẫn đến điều hòa bị rò rỉ nước thì đó là dấu hiệu bạn cần phải vệ sinh lưới lọc ngay lập tức.

Lưới lọc bị bẩn

Quạt hỏng sẽ biểu hiện là điều hòa bị đơ do cánh quạt quay chậm hoặc thậm chí không quay chút nào. Vì vậy, điều hòa không xả được nước mà bị kẹt trong tuyết dẫn đến nước nhỏ giọt trong phòng. Bạn cần kiểm tra quạt và sửa chữa khi gặp phải tình trạng này.

Máy điều hòa bị đóng băng

Cuối cùng, bạn chỉ cần kiểm tra và nạp gas khi gặp sự cố điều hòa bị rò nước do thiếu gas. Và sau đó, điều hòa sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Nạp gas điều hòa

Nhiệt độ quá lạnh so với bình thường

Mặc dù chức năng chính của điều hòa là làm mát nhưng nếu nhiệt độ tỏa ra vượt quá mức cài đặt của người dùng thì đây là dấu hiệu bất thường cho thấy điều hòa đang gặp vấn đề. Nguyên nhân chính là do bộ điều khiển nhiệt độ Chiller bị hỏng.

Khi đó, bạn cần kiểm tra bộ điều khiển Chiller và sửa chữa hoặc thay thế khi cần thiết.

Nhiệt độ quá lạnh so với bình thường

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong việc xử lý các sự cố xảy ra khi điều hòa không hoạt động hoặc không hoạt động bình thường. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguyên nhân và cách khắc phục khi điều hòa không hoạt động hoặc có dấu hiệu bất thường tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Nguyên nhân và cách khắc phục khi máy lạnh không hoạt động hoặc có dấu hiệu bất thường tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận