Nhà khoa học nổi tiếng Palestine thiệt mạng do đòn không kích của Israel

Nhà khoa học nổi tiếng người Palestine Sufyan Tayeh và gia đình ông đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel vào thị trấn Al-Faluja, phía đông bắc thành phố Gaza.

Ông Tayeh, sinh năm 1971 ở phía bắc Dải Gaza, là nhà nghiên cứu hàng đầu về vật lý và toán ứng dụng. Theo mạng tin tức địa phương Quds, ông được xếp hạng trong top 2% những nhà nghiên cứu giỏi nhất thế giới năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Palestine Mahmoud Abu Mouis tuyên bố: “Nhà nghiên cứu và hiệu trưởng của Đại học Hồi giáo Gaza, Tiến sĩ Sufian Tayeh, và gia đình ông đã tử vì đạo do một cuộc không kích của lực lượng chiếm đóng của Israel vào ngày 2 tháng 12”.

Thị trấn Al-Faluja cách thành phố Gaza khoảng 30 km về phía đông bắc, tâm điểm các cuộc tấn công của Israel. Kể từ tháng 10, Israel đã kêu gọi dân thường sơ tán từ phía bắc Gaza đến khu vực phía nam.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Tayeh đã được công nhận trên phạm vi quốc tế, trong đó có Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO).

Nhà khoa học người Palestine Sufyan Tayeh. Ảnh: Anews

Cơ quan y tế Gaza cho biết 15.207 người, trong đó có hơn 6.200 trẻ em và hơn 4.000 phụ nữ, đã thiệt mạng và 40.652 người bị thương vì phản ứng của Israel, sau cuộc đột kích của Hamas khiến 1.200 người thiệt mạng. mạng ở Israel ngày 7/10. Quân đội Israel tiếp tục ném bom Dải Gaza từ ngày 1/12 sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời hết hiệu lực. Khoảng 300 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi Israel nối lại các cuộc không kích.

Xem thêm  Xem Phim May Mắn Cũng Là Một Nghề 2023 (Trọn Bộ Full 24/24 Tập)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 2/12 nhấn mạnh Israel có nguy cơ “thất bại chiến lược” ở Dải Gaza nếu không nỗ lực bảo vệ thường dân Palestine. Ông cho biết ông kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel tránh thương vong cho dân thường và ngăn chặn bạo lực chống lại những người định cư ở Bờ Tây.

Giới chức Mỹ cũng tăng cường lên tiếng cảnh báo Israel về giai đoạn tiếp theo của chiến dịch ở Gaza. Chính quyền Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh chiến dịch ở phía nam Dải Gaza phải được tiến hành chính xác hơn những gì Israel đã làm ở phía bắc.

Theo VNEX

Nguồn: (Reuters, Anadolu)

Nhớ để nguồn: Nhà khoa học nổi tiếng Palestine thiệt mạng do đòn không kích của Israel tại thtrangdai.edu.vn