Ống kính máy ảnh có bao nhiêu loại? Nên mua loại nào?

Bạn đang xem bài viết Có bao nhiêu loại ống kính máy ảnh? Tôi nên mua loại nào? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Nếu muốn bước vào con đường học chụp ảnh chuyên nghiệp, bạn cần tìm hiểu về ống kính máy ảnh. Có bao nhiêu loại ống kính máy ảnh? Tôi nên chọn loại nào? thtrangdai.edu.vn sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

1. Các loại ống kính máy ảnh thông dụng

Ống kính zoom (Ống kính zoom)

Ống kính zoom là loại ống kính có khả năng phóng to để làm cho hình ảnh lớn hơn. Ống kính zoom được tạo thành từ nhiều bộ ống kính ghép lại với nhau và có khả năng thay đổi tiêu cự, trái ngược với ống kính cố định (hoặc ống kính một tiêu cự), có tiêu cự cố định.

Ống kính zoom có ​​thể thay đổi tiêu cự bằng nút chức năng hoặc ở một số máy ảnh, bạn xoay vòng cao su trên thân ống kính để thay đổi tiêu cự.

Các ống kính có khả năng zoom thường được phân biệt bằng 2 chỉ số tiêu cự (đơn vị tính bằng mm) được in trên thân ống kính hoặc trên tên sản phẩm. Ví dụ: Canon EF-S 55-250mm/f4-5.6 IS, Nikkor AF-S 70-300mm/f4.5-5.6G VR,…

Với ống kính zoom, người chụp có thể zoom ở nhiều dải tiêu cự từ 18 đến 300mm. Một ống kính zoom phổ thông như Canon EF 24-70mm f 2.8 L có thể đáp ứng tốt các nhu cầu thông thường như phong cảnh, chân dung, thể thao hay tĩnh vật.

Ngoài công dụng trong nhiếp ảnh, ống kính zoom còn được dùng làm kính thiên văn có thể thay đổi độ phóng đại hoặc dùng để phát ra chùm tia laser có thể thay đổi khoảng cách trên một khu vực.

Ống kính góc rộng

Thông thường tiêu cự của một ống kính tiêu chuẩn là 50mm, đây là tiêu cự mang lại cho góc nhìn hình ảnh gần giống nhất với khả năng cảm nhận không gian hình ảnh của mắt người. Một ống kính được gọi là ống kính góc rộng khi tiêu cự của nó nhỏ hơn tiêu cự tiêu chuẩn 50mm.

Xem thêm  Hướng dẫn cách kiểm tra điện thoại Samsung chính hãng chuẩn xác nhất

Ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng có khả năng mở rộng góc nhìn để bao phủ một không gian rộng lớn trong bức ảnh. Loại ống kính này rất phù hợp để chụp ảnh phong cảnh, ảnh nội thất,… bạn không cần phải di chuyển mà vẫn có thể nhìn được toàn cảnh trong ảnh.

Ngoài ra, ống kính này còn dùng để nhấn mạnh sự khác biệt về khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh, vì chủ thể càng gần máy ảnh thì sẽ càng lớn và ngược lại.

Ống kính góc rộng được chia làm 3 loại chính: Góc rộng, góc siêu rộng và góc siêu rộng. Ống kính góc rộng cũng có tiêu cự cố định và loại thu phóng có thể thay đổi tiêu cự.

Ống kính Prime (Ống kính Prime hoặc Ống kính cố định)

Ống kính một tiêu cự là loại ống kính có tiêu cự cố định và không thể thay đổi. Điều này có nghĩa là muốn chụp xa hay gần chủ thể bạn đều phải di chuyển. Vì vậy, loại ống kính này ít được sử dụng so với ống kính zoom và thường được sử dụng để chụp ảnh tĩnh vật hoặc chân dung.

Ống kính một tiêu cự

Ống kính prime có đặc điểm là rẻ hơn ống kính zoom, chất lượng quang học tốt, nhỏ gọn hơn,… và dải tiêu cự thường thấy ở các ống kính prime cố định ở các mức như 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm,…

Ống kính Tele (Ống kính Tele)

Ống kính tele là loại ống kính được thiết kế để chụp các vật thể ở xa trong lĩnh vực thể thao, chụp ảnh động vật hoang dã hoặc bất kỳ tình huống nào mà người chụp không thể đến gần đối tượng được chụp.

Ống kính zoom

Ống kính tele có cả ống kính một tiêu cự và ống kính zoom. Ống kính một tiêu cự cố định cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn nhưng không linh hoạt như ống kính zoom có ​​thể thay đổi tiêu cự.

Tiêu cự của telephoto thường nhỏ nhất ở mức 85mm và kéo dài tới trên 800mm. Tiêu cự càng lớn thì bạn có thể chụp ảnh càng xa, tuy nhiên ống kính càng lớn và nặng thì giá thành càng đắt.

Xem thêm  Tử vi vui 12 cung hoàng đạo ngày 30/7: Cự Giải thuận lợi, Nhân Mã có nguyên tắc

Ống kính tele thường được chia thành 3 loại:

  • Ống kính tele ngắn (85mm-135mm)
  • Ống kính tele tầm trung (135mm- 300mm)
  • Ống kính siêu tele (Trên 300mm)

2. Tiêu chí cần lưu ý khi mua ống kính máy ảnh

Trước khi mua ống kính, bạn cần chú ý đến một số tiêu chí như khẩu độ, tiêu cự, khả năng chống rung và giá cả để chọn được ống kính phù hợp với nhu cầu của mình.

Miệng vỏ

Khẩu độ là độ mở của ống kính, qua đó ánh sáng đi vào thân máy ảnh. Khẩu độ của ống kính được ký hiệu bằng chữ “f”. Số “f” càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn và càng nhiều ánh sáng đi qua ống kính.

Ống kính một tiêu cự

Khẩu độ quyết định giá của ống kính. Cùng một nhà sản xuất, cùng loại ống kính, cùng tiêu cự nhưng khẩu độ khác nhau nên giá ống kính cũng chênh lệch rất nhiều.

Ví dụ, một ống kính Canon có giá 120 USD với tiêu cự 50mm và khẩu độ f/1.8, nhưng cùng một ống kính Canon có cùng tiêu cự 50mm nhưng khẩu độ f/1.2 có giá lên tới 1600 USD.

Để chụp ảnh thông thường, bạn không cần ống kính có khẩu độ f/1.2, nhưng nếu chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng thì nên chọn ống kính có khẩu độ rộng khoảng f/1.8 – f/2.

Khoảng cách tiêu cự

Tiêu cự là khoảng cách từ tâm ống kính đến cảm biến hình ảnh, cho biết mức độ phóng đại mà ống kính đạt được. Tiêu cự càng dài thì độ phóng đại càng lớn. Tất cả các ống kính đều có tiêu cự được ghi trên thân ống kính và đó cũng là tên của các ống kính.

Khoảng cách tiêu cự

Ví dụ: trên ống kính ghi 18-55mm f/3.5-5.6 có nghĩa là góc rộng nhất mà ống kính có thể chụp ở tiêu cự 18mm và zoom xa nhất ở tiêu cự 55mm.

Khả năng chống rung

Nhiều máy ảnh không gương lật có chức năng ổn định hình ảnh được tích hợp trong thân máy để giúp chống rung máy, nhưng với máy ảnh DSLR thường không được tích hợp và bạn cần mua thêm ống kính ổn định hình ảnh bên ngoài.

Các nhà sản xuất sẽ có những ký hiệu khác nhau cho tính năng này như Canon là IS (Ổn định hình ảnh), Nikon là VR (Giảm rung), Sony là OSS (Ổn định quang học). quang học).

Xem thêm  Dòng chip Intel Core i3 thế hệ thứ 8 có gì đặc biệt?

Chống rung trên máy ảnh Sony

Ổn định hình ảnh là không cần thiết khi chụp ảnh tĩnh vì trong trường hợp này chụp ở tốc độ màn trập nhanh cũng sẽ giúp ảnh đẹp và sắc nét.

Tuy nhiên, khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu ở tốc độ màn trập chậm, quay video hoặc sử dụng ống kính tiêu cự rất dài, khả năng ổn định hình ảnh là rất quan trọng. Tính năng này phổ biến trên các ống kính zoom và ít phổ biến hơn trên các ống kính một tiêu cự có khẩu độ rộng cho phép bạn chụp ở tốc độ màn trập nhanh hơn.

Nên mua ống kính máy ảnh của hãng nào? Giá ống kính máy ảnh?

Tùy vào mục đích chụp ảnh mà bạn chọn loại ống kính phù hợp:

  • Một chiếc ống kính có tiêu cự 50mm, khẩu độ f/1.8 là gợi ý phù hợp cho những bức ảnh thiếu sáng, chân dung hay chụp ảnh thú cưng.
  • Để có những bức ảnh phong cảnh hay ảnh sống ảo khi đi du lịch, bạn cần có một ống kính góc rộng.
  • Nếu cần chụp những cảnh ở xa như vận động viên hay động vật hoang dã thì nên chọn ống kính tele.

Có rất nhiều hãng sản xuất ống kính như Canon, Panasonic, Nikon, Leica,… với nhiều mức giá cho các loại ống kính khác nhau để bạn tham khảo. Máy ảnh của các nhà sản xuất thường có ống kính độc quyền đi kèm, vì vậy hãy cẩn thận để chọn ống kính phù hợp cho máy ảnh của bạn.

Bài viết trên giới thiệu tới bạn đọc một số loại ống kính máy ảnh thông dụng. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm ống kính phù hợp nhất cho máy ảnh của mình.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Có bao nhiêu loại ống kính máy ảnh? Tôi nên mua loại nào? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Ống kính máy ảnh có bao nhiêu loại? Nên mua loại nào? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận