Bạn đang xem bài viết Phân biệt các loại bột làm bánh phổ biến bạn nên biết tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.
Bột mì khá quen thuộc với những ai đam mê làm bánh. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về các loại bột? Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu mẹo phân biệt các loại bột thông dụng nhé!
Các loại bột thông dụng
Bột mì số 8
Đây là loại bột thông dụng và được ưa chuộng. Loại bột này chứa hàm lượng protein thấp khoảng 8-9%, bột có màu trắng nhạt, sờ vào rất mịn. Bột mì thường được sử dụng để làm các loại bánh mềm như bánh bông lan, bánh cupket.
Bột mì số 11 (Bột mì đa dụng)
Loại bột này có hàm lượng protein cao khoảng 11,5-13% và được dùng để làm các loại bánh dai hơn như bánh mì, bánh cuốn hay pizza. Lượng protein cao trong bột sẽ kết hợp tốt với men tạo nên độ dai cho chiếc bánh thành phẩm.
Bột làm bánh
Bột làm bánh được làm từ những hạt lúa mì mềm được xay mịn, có hàm lượng tinh bột cao và hàm lượng protein rất thấp khoảng 7 – 8,5%. Bằng mắt thường, bột luôn mịn và có những hạt li ti.
Khi sử dụng, người ta thường tẩy bột để giúp các phân tử bột liên kết với chất lỏng tốt hơn. Đây cũng là đặc điểm khiến bột bánh thường được sử dụng để làm các loại bánh mềm, xốp.
Bột tự nổi
Còn được gọi là bột mì hay bột mì phương Tây. Bột tự nổi thường bao gồm bột mì, bột nở và muối. Vì vậy, khi sử dụng bột nở người ta thường không cho muối vào.
Người ta thường dùng loại bột này để làm bánh mì hoặc bánh quy. Còn những loại bánh yêu cầu trộn theo tỷ lệ bột mì thì người ta thường không sử dụng bột Self-Rising Flour.
Bột làm bánh ngọt
Loại bột này có hàm lượng protein khoảng 9 – 11% nhưng vẫn cao hơn bột làm bánh. Bột thường có màu trắng kem, thích hợp dùng làm vỏ bánh nướng, bánh quy.
Bột mì
Loại bột này được làm từ lúa mì xay mịn hay còn gọi là bột mì nguyên cám và có hàm lượng protein khoảng 13 – 16%.
Bột cám
Loại bột này được làm từ màng của hạt lúa mì (lớp cám). Bran có nghĩa là cám, nguyên liệu này được dùng để làm bột ngũ cốc và các loại bánh mì nguyên cám rất tốt cho sức khỏe.
Bột lúa mạch đen
Bột có các loại “em bé” như lúa mạch đen nhẹ, lúa mạch đen vừa, lúa mạch đen đậm, bột lúa mạch đen nguyên hạt, bột lúa mạch đen, lúa mạch đen trộn.
Được làm bằng hạt lúa mạch đen và được sử dụng để làm bánh mì lúa mạch đen đặc trưng của Châu Âu.
Bột yến mạch
Đây là sản phẩm từ hạt yến mạch và các loại bột thường được sử dụng là yến mạch cán hoặc cám yến mạch.
Bột kiều mạch
Bột mì còn được gọi là bột kiều mạch và thường được sử dụng để làm bánh kếp hoặc bánh crepe. (Món mì soba nổi tiếng của Nhật Bản được làm từ bột kiều mạch). Ở Việt Nam, hạt kiều mạch còn được gọi là hạt kiều mạch.
Bột cứng
Loại bột này được làm từ hạt cứng hay còn gọi là bột báng. Loại bột này được dùng để làm Spaghetti và các loại mì khô khác. Loại bột này được sử dụng để làm các loại bánh mì đặc sản của Ý.
Những món bánh đơn giản dễ làm
Cách làm bánh quy đơn giản tại nhà
Vật liệu và dụng cụ
- 150 gram bột làm bánh
- 50 gam đường
- 100 gram bơ thực vật
- 15ml sữa tươi
- 1 lòng đỏ trứng
- Các loại hạt và mứt trái cây sấy khô được yêu thích
- Dụng cụ: bát, nĩa…
Cách làm bánh quy đơn giản tại nhà
Bánh quy ra đời ở Hà Lan – xứ sở của cối xay gió. Cái tên “Koekje” có nghĩa là một chiếc bánh tròn, nhỏ.
Bánh quy chỉ được biết đến rộng rãi ở Hoa Kỳ khi Ruth Graves Wakefield, chủ sở hữu của Toll Housebawst, lần đầu tiên làm chúng cùng với sô cô la chip.
Chiếc bánh thực sự trở nên nổi tiếng sau quảng cáo của Betty Crocker trên chương trình radio của cô ấy. Hiện nay, loại bánh quy sô cô la này vẫn được ưa chuộng hơn các loại bánh quy khác.
Cách làm bánh bông lan cơ bản tại nhà
Vật liệu và dụng cụ
- 4 quả trứng
- 120 gram bột mì số 8 (có thể thay thế bằng 60g bột mì đa dụng và 60g bột bắp)
- 80 gram đường xay hoặc đường thường
- 60ml sữa tươi
- 40 gram dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê cream of tartar (Có thể thay thế bằng nước cốt chanh)
- 1/4 thìa cà phê muối
- Dụng cụ: khuôn, bát, thìa…
Cách làm bánh bông lan cơ bản tại nhà
Bánh bông lan là loại bánh khá phổ biến cho đến nay và được nhiều người yêu thích.
Bánh không chỉ là món ăn thơm béo mà còn được sử dụng rộng rãi trong các bữa tiệc sinh nhật hay đám cưới.
Bánh thường bao gồm ba thành phần cơ bản: trứng + bột mì + đường. Tuy nhiên, theo thời gian, bánh đã phát triển thành nhiều loại khác nhau với nhiều công thức và cách làm khác nhau.
Cách làm bánh Doremon
Vật liệu và dụng cụ
- 160 gram bột mì đa dụng
- 170 gram đường
- 30ml mật ong
- 4 gram bột nở
- 100 gram đậu đỏ
- 4 quả trứng gà
- 15ml nước
- Dụng cụ: nĩa, chảo chống dính, đá xay…
Cách làm bánh Doremon
Bánh Dorayaki là loại bánh truyền thống và là món ăn yêu thích của nhân vật truyện tranh cực kỳ nổi tiếng Nhật Bản – Đôrêmon. Chính vì vậy mà bánh còn có tên gọi khác là bánh rán Doremon.
Chiếc bánh có hình dáng gần giống như một chiếc bánh bao. Vỏ bánh được làm từ bột mì và có hình tròn, dẹt. Bánh thường được phết một lớp mật ong ở giữa hoặc dùng đậu đỏ xay nhuyễn làm nhân.
Ngày nay, với sự phổ biến của các loại bánh, người ta sử dụng nhiều loại nhân khác nhau như socola, đậu đen, dâu tây…
Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về một số loại bột và giúp các bạn làm những món bánh đơn giản tại nhà. thtrangdai.edu.vn chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: saltdays.com
Cảm ơn các bạn đã đọc bài Phân biệt các loại bột làm bánh phổ biến bạn nên biết tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Phân biệt các loại bột mì làm bánh thông dụng bạn nên biết tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog