Ở Việt Nam rất ít người ăn mít non nhưng ở phương Tây, mít non lại được dùng thay thế hoàn toàn thịt lợn trong các món chay. Vậy mít non có tác dụng gì?
Mít non không chỉ là nguyên liệu được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như gỏi, nấu canh, xào, kho… mà các món ăn từ mít non còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy mít non có tác dụng gì?
Tác dụng của mít non là gì?
Theo Đông y, món ăn với mít non có nhiều tác dụng như bồi bổ tỳ vị, điều hòa, tăng cường và tiết sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm, ăn kém, ít sữa.
Các món ăn như súp mít non lá trầu, cá kho mít non, gỏi mít non, mít non xào sả ớt, mít non xào hến… tuy đơn giản và mộc mạc nhưng ai cũng đã một lần thưởng thức. không thể quên được nó. hương vị thơm ngon, phong phú của nó.
Một lát mít non chứa 155 calo, 2g protein, 3g chất xơ, cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cơ thể cần, kali và cả omega-3. Khi kết hợp bánh mì kẹp với nhiều loại rau, đậu nướng và vài lát mít non sẽ có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người lớn.
Tại London, Anh, món ăn bán chạy nhất hiện nay của nhà hàng ẩm thực đường phố thuần chay nổi tiếng Club Mexicana là tacos và ngô burritos – hai món ăn truyền thống “nổi tiếng” của Mexico.
Tác dụng của mít non đang là mối quan tâm của nhiều người
Theo công thức của người dân bản địa, hai món ăn này phải có thịt lợn hoặc thịt gà xé nhỏ. Tuy nhiên, tacos và burritos vẫn có trong thực đơn của nhà hàng chay.
Họ đã tìm ra một nguyên liệu có thể thay thế thịt động vật nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn: dùng mít xanh thay thế hoàn toàn thịt.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của mít non:
Giúp giảm cân
Mít non chứa nhiều nước và chất xơ hơn gạo hoặc bánh mì. Vì vậy, tiêu thụ loại thực phẩm này sẽ tốt hơn nhiều cho sức khỏe của chúng ta. Một chén mít non chứa ít calo hơn hai chiếc bánh mì kẹp và lượng calo thấp hơn nhiều so với một chén cơm. Tuy nhiên, mít non mang lại cảm giác no lâu và là thực phẩm tuyệt vời để giảm cân.
Giảm cholesterol xấu
Khi còn non, mít chứa hàm lượng chất xơ cao nhất và rất tốt cho việc cải thiện tình trạng cholesterol. Chất xơ có nguồn gốc từ trái cây có hiệu quả loại bỏ cholesterol. Vì vậy, sử dụng mít non làm rau để chế biến thành các món ăn hàng ngày sẽ giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.
Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng tại Cơ quan Nghiên cứu Chỉ số Đường huyết (SUGiRS) của Đại học Sydney, mít non có chỉ số đường huyết rất thấp so với lúa mì và gạo. Nghĩa là, nếu bạn thay thế một chén cơm hoặc hai chiếc bánh mì kẹp bằng một chén mít non thì lượng đường trong cơ thể bạn sẽ không tăng đột biến sau bữa ăn. Vì vậy, đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe và rất phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường.
Giúp tăng tuổi thọ
Mít là loại trái cây tốt cho sức khỏe với nhiều chất xơ và carbohydrate. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan Y tế Quốc gia, Anh cho thấy những người ăn ít rau, trái cây sẽ già đi nhanh hơn những người thích ăn rau. Vì vậy, bạn có thể ăn mít non làm bữa ăn chính.
Ngăn ngừa ung thư ruột kết
Một lợi ích sức khỏe khác của mít non là duy trì sức khỏe ruột kết nhờ hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ không chỉ có tác dụng làm sạch ruột mà còn giúp nhu động ruột trơn tru khi loại bỏ chất thải, giữ cho ruột sạch sẽ, từ đó giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Trên đây là những thông tin chắc chắn bạn đã giải đáp được câu hỏi “Mít non có tác dụng gì?” thì phải không? . Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.
Nhớ để nguồn: Quả mít non có tác dụng ra sao? tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog