Ra mắt công nghệ âm thanh 3D Dolby Atmos và DTS: X

Bạn đang xem bài viết Ra mắt công nghệ âm thanh 3D Dolby Atmos và DTS:X tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Công nghệ mới được phát triển bởi Dolby Atmos và DTS:X trên chiều thứ ba của không gian 3D: chiều cao, tạo ra âm thanh chân thực đến kinh ngạc.

Công nghệ mới sẽ mang lại trải nghiệm âm thanh 3D đáng kinh ngạc

Công nghệ âm thanh vòm 5.1 và 7.1 hiện nay được cho là công nghệ âm thanh thành công nhất vì nó mang đến cho người dùng cảm giác như âm thanh đang ở xung quanh bạn, nhưng thực chất công nghệ này được xây dựng trên không gian. hai chiều. Chất lượng âm thanh đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua, nhưng các kỹ sư âm thanh chưa bao giờ thành công trong việc mang lại trải nghiệm âm thanh ba chiều thực sự. Hai cái tên đáng chú ý nhất trong ngành âm thanh Dolby Labs và DTS đã và đang nỗ lực giải quyết vấn đề này và chuyển đổi âm thanh 2D thành âm thanh 3D. Sau nhiều năm nghiên cứu, Dolby cho ra mắt Dolby Atmos và DTS cho ra đời DTS:X, tạo nên một cuộc cách mạng mới trong ngành âm thanh.

Cả Dolby Atmos và DTS:X đều là định dạng âm thanh hướng đối tượng. Không giống như trộn âm thanh truyền thống, kết hợp âm thanh với loa trên mặt phẳng 2D, âm thanh hướng đối tượng xử lý công nghệ âm thanh trên từng âm thanh riêng biệt (ví dụ: âm thanh động cơ của ô tô). máy bay, đạn bay trong không trung, giọt mưa rơi trên lá, tiếng chim hót, v.v.). Mỗi đối tượng âm thanh bao gồm các thông tin siêu dữ liệu để có thể mô tả âm thanh một cách chân thực nhất tại bất kỳ vị trí nào của đối tượng phát ra âm thanh.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay ngày 09/01/2024 tại Ninh Thuận

Dolby Atmos

Để có được trải nghiệm âm thanh Dolby Atmos tốt nhất, bạn sẽ cần hai loa trần ở phía trước phòng và cặp thứ hai ở phía sau phòng. Giống như các thiết lập âm thanh vòm Dolby khác, vị trí chiều cao của loa được xác định trước.

Cách cài đặt loa chiều cao Dolby Atmos vào hệ thống âm thanhCách cài đặt loa chiều cao Dolby Atmos vào hệ thống âm thanh

Tuy nhiên, nếu bạn không thể xác định vị trí tối ưu của hai cặp loa này, Dolby cung cấp cho bạn một số lựa chọn thay thế bằng cách lắp đặt hệ thống Atmos cấp thấp chỉ bao gồm một cặp loa cao ở phía trước vị trí nghe chính.

DTS: X

DTS:X không có vị trí lắp đặt loa cố địnhDTS:X không có vị trí lắp đặt loa cố định

Không chịu thua kém đối thủ, DTS đã tung ra một công nghệ cạnh tranh: DTS:X. DTS:X tương tự như Dolby Atmos ở chỗ cả hai công nghệ đều tạo ra sân khấu âm thanh ba chiều thông qua việc bổ sung loa trên không, mô tả siêu dữ liệu của đối tượng âm thanh, tạo ra âm thanh dọc theo trục ba chiều.

Ưu điểm của DTS:X so với Dolby Atmos là vị trí lắp đặt loa không cố định như Dolby Atmos mà có thể di chuyển nhẹ nhàng theo ý muốn. Tuy nhiên, DTS không tiết lộ độ dịch chuyển chính xác. Bạn có thể sẽ cần một bộ thu mới có micrô đặc biệt có khả năng định vị chính xác loa và tính toán khoảng cách từ loa đến vị trí người nghe.

Xem thêm  5 nồi cơm điện tốt, được nhiều người tìm kiếm

(Nguồn: techHive)

Siêu thị thtrangdai.edu.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ra mắt 3D Dolby Atmos và DTS: Thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Ra mắt công nghệ âm thanh 3D Dolby Atmos và DTS: X tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận