Google bắt đầu cuộc chiến pháp lý về cáo buộc vi phạm chống độc quyền

Sinh nhật lần thứ 25 của Google: Doodle tái hiện logo Google từ ngày đầu tiên

Thứ Ba tuần trước, CEO Sundar Pichai đã tổ chức sinh nhật lần thứ 25 của Google. Với hàng tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi ngày, nền tảng này đã là một phần không thể thiếu đối với mỗi chúng ta trong hơn hai thập kỷ qua.

“Vào những năm 2000, người ta tự hỏi liệu các trang web có tồn tại được không? Đến những năm 2010, mọi người tự hỏi liệu chúng ta có thể thích ứng với kỷ nguyên điện toán di động hay không. Tìm kiếm trên trình duyệt sắp kết thúc? Mỗi lần như vậy, chúng tôi đều phản ứng bằng cách trở lại mạnh mẽ hơn”, ông Sundar Pichai viết.

Đúng một tuần sau khi bài đăng được chia sẻ, Google tiếp tục phải đối mặt với câu hỏi hóc búa về tương lai của mình – một cuộc chiến chống độc quyền mang tính thế hệ được dự đoán sẽ gây chấn động toàn ngành công nghệ rộng lớn hơn. .

Vụ kiện giữa Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) và Google chính thức diễn ra sau 3 năm xét xử sơ thẩm. Trọng tâm là cáo buộc của chính phủ rằng Google giữ độc quyền trong thị trường tìm kiếm trực tuyến và quảng cáo liên quan bất kể người dùng sử dụng iPhone, Samsung hay bất kỳ thương hiệu nào khác. , mọi hoạt động duyệt web chủ yếu được thực hiện thông qua Google Search. Đây là sản phẩm chủ lực của Google và quảng cáo đóng góp phần lớn vào tổng doanh thu.

Google đã chi hàng tỷ USD để các phần mềm trình duyệt Internet hay các nhà sản xuất điện thoại như Apple, Mozilla, Samsung… tự coi mình là công cụ tìm kiếm mặc định. Năm 2020, WSJ ước tính thỏa thuận giữa Google và Apple vào khoảng 8-12 tỷ USD. Đến năm 2021, Google phải trả cho đối tác gần 15 tỷ USD và đến năm 2022 sẽ là 18-20 tỷ USD, theo Forbes. Thỏa thuận này bị coi là bất hợp pháp và khiến các đối thủ như Bing (Microsoft) ít được sử dụng hơn và không thể thu thập đủ dữ liệu để cải thiện.

Được biết kể từ những thay đổi trong chính sách quyền riêng tư của Apple vào năm 2021, Meta cho biết điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà sản xuất ứng dụng và nhà quảng cáo trong việc theo dõi hành vi người dùng, từ đó đẩy Facebook có nguy cơ mất tới 10 tỷ USD doanh thu vào năm 2022. May mắn thay, Google thì không. bị ảnh hưởng nặng nê; một phần vì thương vụ ngầm trị giá hàng tỷ USD, một phần vì việc kinh doanh quảng cáo tìm kiếm phụ thuộc vào hành vi của khách hàng thay vì dữ liệu được thu thập từ ứng dụng, website.

“Đây sẽ là cuộc chiến lớn diễn ra trong bối cảnh thị trường hiện đại và sôi động. Đây là khoản đầu tư lớn đầu tiên của chính phủ liên bang”, đại diện Donald Polden cho biết. Theo đơn kiện ban đầu của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Pichai và CEO Apple Tim Cook đã gặp nhau vào năm 2018 để bàn về hợp tác. xúc tiến doanh thu. DOJ cáo buộc rằng vào thời điểm đó, gần một nửa lưu lượng tìm kiếm của Google đến từ các thiết bị của Apple. Các giao dịch này quan trọng đến mức Google coi việc mất chúng tương đương với một kịch bản cờ đỏ.

“Các thỏa thuận mặc định của Google làm tăng chi phí chuyển đổi người dùng và do đó duy trì sự độc quyền của Google trong các dịch vụ tìm kiếm nói chung. Họ làm như vậy bằng cách thúc đẩy tính kinh tế theo quy mô và giảm khả năng cạnh tranh của các đối thủ tìm kiếm”, đại diện DOJ cho biết.

Về phần mình, Google cho rằng Apple tự nguyện đến với mình vì tính ưu việt của công cụ này chứ không phải vì bị buộc phải chia sẻ doanh thu hay vì lý do nào khác.

“Các thỏa thuận phản ánh sự lựa chọn của nhà sản xuất thiết bị và trình duyệt dựa trên chất lượng dịch vụ của chúng tôi và sở thích của người tiêu dùng. Điều đó mang lại nhiều lợi ích và được hỗ trợ bởi luật chống độc quyền của Mỹ”, Giám đốc pháp lý Kent Walker lập luận.

Theo Forbes, phiên tòa diễn ra vào đúng thời điểm Google đang “bất ổn” trước sự trỗi dậy của ChatGPT. Google khẳng định OpenAI và Amazon là những đối thủ cạnh tranh cực kỳ mạnh, bất chấp chính phủ liên bang cho rằng sức mạnh độc quyền của tập đoàn này mang lại những lợi thế chưa từng có.

Google đã vượt qua những lời chỉ trích tương tự trong nhiều năm và xử lý khoảng 90% tìm kiếm trực tuyến ở Mỹ. Thị phần rộng lớn của nó là nền tảng cho hoạt động kinh doanh quảng cáo khổng lồ tạo ra phần lớn doanh thu và giúp Google đạt mức vốn hóa thị trường là 1,7 nghìn tỷ USD.

Nhằm phá vỡ thế độc quyền, DOJ hồi đầu năm nay đã kiện Google; Chủ yếu tập trung vào các hoạt động quảng cáo kỹ thuật số. Trong khi đó, Google cũng đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở châu Âu sau khoản phạt hàng tỷ USD vì lạm dụng quảng cáo.

Nhiều giám đốc điều hành, bao gồm Apple, Microsoft và một số công ty mới nổi khác, sẽ làm chứng. Phiên tòa xác định liệu Google có phải chịu trách nhiệm pháp lý về các vi phạm chống độc quyền hay không.

Nếu thua kiện, Google có thể phải chịu một số hạn chế kinh doanh, chẳng hạn như vô hiệu hóa các thỏa thuận nêu trên với Apple, Samsung… Nhìn xa hơn, tập đoàn này sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự như Microsoft năm 1998. – thời điểm Bộ Tài chính Công lý đã thắng kiện chống độc quyền. Thất bại khiến Microsoft gặp khó khăn và sau đó bị Google, Facebook vượt mặt.

Theo Đời Sống Thị Trường – Copy

Nhớ để nguồn: Sinh nhật lần thứ 25 ‘bất ổn’ của Google: Đối mặt với vụ kiện lớn nhất thế kỷ, có thể mất hợp đồng tỷ USD với Apple, Samsung tại thtrangdai.edu.vn

Xem thêm  Cách kết nối tai nghe bluetooth với laptop đơn giản, dễ thực hiện