Bạn đang xem bài viết So sánh lò nướng, bếp nướng điện và bếp than: Nên sử dụng loại nào? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.
Bạn đang băn khoăn không biết loại bếp nướng nào phù hợp để chế biến những món nướng thơm ngon cho những bữa tiệc, họp mặt? Vậy hãy cùng thtrangdai.edu.vn tham gia bài viết so sánh bếp nướng than, bếp nướng điện và lò nướng để lựa chọn loại phù hợp nhé!
Nướng than
Bếp nướng than là loại bếp truyền thống sử dụng nhiên liệu than để tạo nhiệt làm chín thức ăn. Lò nướng than được trang bị thùng nướng và vỉ nướng thường được làm bằng kim loại, thép không gỉ hoặc đất nung.
Bếp nướng than inox với vỉ nướng Tithafac
Lợi thế
- Giá thấp.
- Mang đến hương vị khói đặc trưng cho các món nướng.
- Mất điện vẫn có thể sử dụng được.
- Không tốn điện vì dùng than để nướng.
Khuyết điểm
- Thức ăn dễ bị cháy: Bếp than khó điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn nên nếu đảo không đều thức ăn rất dễ bị cháy.
- Khó sử dụng và mất nhiều thời gian: Trước khi sử dụng, bạn cần đốt than củi, đốt than đỏ khoảng 10 – 20 phút trước khi cho than vào bếp và sử dụng.
- Không thích hợp sử dụng trong không gian kín: Vì bếp than khi đun nóng sinh ra khói, gây khó thở.
Lò nướng điện
Lò nướng điện làm chín thức ăn bằng cách chuyển điện thành nhiệt để làm nóng mặt bếp và truyền nhiệt cho thức ăn. Một số loại bếp nướng điện còn được trang bị tính năng nấu lẩu để đáp ứng nhu cầu của người dùng.
Bếp nướng điện Kangaroo KG 699G 2000 W
Lợi thế
- Dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ: Bếp có khả năng điều chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau nhờ nút điều chỉnh trên thân bếp.
- Thích hợp sử dụng ở không gian kín, chật hẹp: Vì bếp không tạo ra khói khó chịu.
- Món nướng thơm ngon: Thức ăn thơm ngon, không bị cháy và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nhờ chức năng điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với từng loại thực phẩm.
- Tiết kiệm thời gian: Khi sử dụng bạn chỉ cần cắm điện và điều chỉnh mức nhiệt phù hợp là xong. Đồng thời, đồ nướng cũng chín nhanh hơn.
- Vệ sinh đơn giản: Vì mặt bếp được tráng men chống dính nên thức ăn không bị cháy và các bộ phận có thể tháo rời dễ dàng.
- An toàn cho sức khỏe: Khi nướng thực phẩm không tạo ra khói độc hại và thực phẩm không bị cháy.
Bếp nướng điện Bluestone EGB-7417 2000W
Khuyết điểm
- Giá thành cao hơn bếp than.
- Tiêu thụ năng lượng điện nhưng không đáng kể.
- Bếp nướng điện có dây nguồn ngắn nên khó sử dụng trên bàn tiệc. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng khắc phục nhược điểm này bằng cách trang bị thêm một ổ cắm điện.
Bếp nướng điện Bluestone EGB-7408 1450 W
Máy nướng
Lò nướng sử dụng dòng điện để làm nóng và dẫn nhiệt giúp làm chín thức ăn nhanh chóng. Trên thị trường có 3 loại lò nướng chính: lò nướng âm tường, lò nướng hộp và lò nướng thủy tinh. Bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.
Lò nướng Sanaky VH259S2D 25 lít
Lợi thế:
- Chế biến đa dạng các món nướng: Làm bánh, nướng gà, vịt nguyên con và tất cả các thực phẩm khác vì lò có công suất lớn, công suất lớn và nhiều phụ kiện nướng đi kèm.
- Thức ăn được chín đều và thơm ngon: Nhờ nhiệt lượng được phân bổ đều khắp khoang lò và xiên quay đi kèm nên thức ăn không bị cháy.
- Đi kèm nhiều chức năng, tiện ích thông minh: Hẹn giờ, xiên quay, đèn trong khoang lò, quạt giúp nhiệt tỏa đều, quạt đối lưu, khay đựng bánh vụn,…
- An toàn khi nấu nướng và chế biến đơn giản: Vì lò được thiết kế dạng hộp kín nên bạn chỉ cần cho thực phẩm vào và chọn chế độ nướng phù hợp là xong.
- An toàn sức khỏe: Thức ăn được nấu chín đều, giòn, thơm ngon, không bị cháy khét, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Khuyết điểm:
- Giá thành cao hơn so với bếp nướng điện và bếp nướng than.
- Thiết kế cồng kềnh, nặng nề, khó di chuyển và chiếm diện tích.
Lò nướng Electrolux EOT38DXB 38 lít
So sánh bếp nướng than, bếp nướng điện và lò nướng
Bảng so sánh chi tiết bếp nướng than, bếp nướng điện và lò nướng:
Tiêu chuẩn |
Bếp than |
Lò nướng điện |
Máy nướng |
Thời gian làm nóng bếp |
Cần có thời gian làm nóng than trước khi cho vào vỉ nướng (10 – 20 phút). |
Sử dụng ngay sau khi cắm điện khoảng 1 phút. |
Bạn nên làm nóng lò trước khoảng 5 – 10 phút (150 – 200 độ C) trước khi cho thực phẩm vào nướng để thức ăn chín nhanh. |
thời gian nướng | Thời gian nướng lâu, bạn phải để ý thức ăn và lật thức ăn thường xuyên. | Thời gian nướng nhanh hơn nhưng bạn vẫn phải canh thức ăn trong khi nướng. | Chỉ cần cho thức ăn vào lò, đặt hẹn giờ nướng, bạn có thể theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ nướng nhưng thời gian nấu hơi lâu. |
Số lượng thực phẩm có thể nướng |
Nướng một ít thức ăn cùng một lúc. Không thể nướng bánh. |
Bề mặt nướng rộng, chống dính có thể nướng được nhiều thức ăn hơn. Không thể nướng bánh. | Công suất lớn có thể nướng nguyên con cá, miếng thịt lớn, nướng gà, vịt, lợn… và nướng nhiều loại bánh. |
Chất lượng món nướng |
Thơm ngon, có vị khói đặc trưng. |
Không tốt bằng bếp than. |
Bánh chín vàng đều, có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon. Một số lò nướng có quạt đối lưu giúp thức ăn chín đều và thơm ngon. |
Bảo vệ |
Than thường tạo ra các loại khí độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu hít phải nhiều khói. |
Không sinh ra khí độc, có thể gây bỏng khi chạm vào bề mặt vỉ nướng nếu bếp còn nóng. |
Nướng an toàn, không thải ra khí độc. Lò có nắp đậy an toàn hơn khi sử dụng. |
Phòng vệ sinh |
Phức tạp với vỉ nướng, lồng than và đặc biệt là thức ăn cháy sém bám dính trên bề mặt vỉ nướng. |
Nhanh chóng và dễ dàng với bề mặt nướng chống dính, khay và rãnh để hứng dầu mỡ thừa. |
Việc vệ sinh phức tạp hơn với khay, vỉ nướng, xiên và thậm chí cả khoang lò. |
Đã bao gồm những tiện ích |
Không có. |
Có khay hứng mỡ thừa. |
Có xiên xoay để nướng nguyên con gà, hẹn giờ nướng và đèn để quan sát thức ăn bên trong. |
Giá (Cập nhật tháng 5/2022 tại thtrangdai.edu.vn) |
Khoảng 100.000 đồng. |
Khoảng 500.000 – 1,8 triệu đồng. | Từ 1,5 – 25,5 triệu đồng. |
Nên mua bếp nướng than, bếp nướng điện hay lò nướng?
Với bảng so sánh trên chắc chắn bạn đã có sự lựa chọn cho riêng mình. Tuy nhiên, khi lựa chọn sản phẩm bạn hãy dựa vào nhu cầu cũng như tài chính của mình để lựa chọn cho phù hợp.
Bạn nên mua bếp nướng than khi:
- Bạn muốn thưởng thức những món ăn có hương vị khói đặc trưng, đặc biệt là thịt nướng.
- Chỉ sử dụng vỉ nướng bên ngoài.
- Nhu cầu tài chính hạn chế.
- Không nên ăn đồ nướng thường xuyên.
Bạn nên mua bếp nướng điện khi:
- Sử dụng bếp cho không gian kín, hẹp và bàn tiệc.
- Bạn muốn mang lại sự an toàn, không tạo ra khói độc.
- Làm sạch nhanh chóng.
- Bạn muốn tiết kiệm thời gian nướng đồ ăn.
- Gia đình thường xuyên ăn các món nướng.
Bếp nướng điện Philips HD6320 1500W
Nên mua lò nướng khi:
- Thường xuyên nướng bánh, nướng gà, vịt nguyên con hoặc nướng thực phẩm với số lượng lớn.
- Nướng an toàn không tạo ra khói độc
- Phù hợp với người bận rộn muốn tận dụng thêm các tính năng như hẹn giờ nướng, quạt đối lưu giúp thực phẩm chín vàng đều hơn.
- Có điều kiện kinh tế.
Lò nướng Kangaroo KG5201 52 lít nấu chín đều và nhanh chóng với công nghệ làm nóng bằng nhiệt điện trở, quạt đối lưu và công suất 2000W
So sánh bếp than, bếp nướng điện và lò nướng giúp chúng ta nhận biết ưu nhược điểm của từng loại và lựa chọn, sử dụng theo sở thích, nhu cầu cá nhân và gia đình. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin thực sự hữu ích.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết So sánh lò nướng, bếp nướng điện và bếp than: Nên sử dụng loại nào? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: So sánh lò nướng, bếp nướng điện và bếp than: Nên dùng loại nào? tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog