Sự khác biệt giữa chế độ cấp đông nhanh và cấp đông chậm trên tủ lạnh

Bạn đang xem bài viết Sự khác biệt giữa cấp đông nhanh và cấp đông chậm trên tủ lạnh tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Sử dụng tủ lạnh đã lâu, nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ những thông tin chi tiết về sự khác biệt cũng như lợi ích giữa cấp đông nhanh và cấp đông chậm trên tủ lạnh. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Đóng băng nhanh là gì?

Cấp đông nhanh là phương pháp giúp các loại thực phẩm như cá, thịt,… rơi vào trạng thái cấp đông nhanh chóng, nhanh hơn rất nhiều so với cấp đông chậm thông thường.

Ngoài ra, một số dòng tủ lạnh sẽ có ngăn cấp đông nhanh riêng biệt được nhà sản xuất lắp đặt, khay nhôm tích hợp gọi là ngăn cấp đông ngon. Khi đó thực phẩm bảo quản bên trong sẽ được đông lạnh nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

Công nghệ này được sử dụng khá nhiều trong các nhà hàng, siêu thị, khách sạn,… để lưu trữ, chế biến thực phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, chính vì sự tiện lợi mà nó mang lại nên chế độ cấp đông nhanh ngày càng được các bà nội trợ yêu thích và sử dụng.

Ngăn cấp đông nhanh Prime Freeze trên tủ lạnh Panasonic 540 lít NR-YW590YMMV

Nguyên lý hoạt động của chế độ cấp đông nhanh

Cơ chế hoạt động của chế độ cấp đông nhanh là tủ lạnh sẽ hạ nhiệt độ thực phẩm xuống mức nhiệt độ đông lạnh thấp nhất (khoảng -20 đến -23 độ C) chỉ sau một thời gian ngắn, sau đó sẽ trở về nhiệt độ đông lạnh thấp nhất (khoảng – 20 đến -23 độ C) chỉ sau một thời gian ngắn. Bảo quản thực phẩm là (-19 đến -16 độ C).

Xem thêm  Đánh giá loa thông minh Amazon Echo Dot 3 có gì nổi bật

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm thường là -19 đến -16 độ C

Lợi ích của chế độ cấp đông nhanh trên tủ lạnh

  • Công nghệ này không chỉ giúp cấp đông nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn mà còn bảo quản một số loại thực phẩm một cách tối ưu nhất. Đặc biệt là những thực phẩm chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và dễ bị ôi thiu nếu để ở nhiệt độ phòng lâu.
  • Ngăn chặn tối đa sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn có hại, gây ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, đồng thời bảo quản thực phẩm không bị hư hỏng hoặc hư hỏng trong thời gian dài.
  • Sau khi đông lạnh nhanh, bạn vẫn có thể bảo quản chúng trong tủ đông thông thường, điều này giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn.
  • Thời gian chế biến thực phẩm được rút ngắn, khi để ở chế độ cấp đông nhanh chỉ sau 15 phút bạn có thể dễ dàng thái mỏng thực phẩm.
  • Đặc biệt khi thực phẩm được bảo quản trong ngăn cấp đông nhanh vẫn giữ được đặc tính ban đầu từ hình dạng đến hàm lượng dinh dưỡng.

Cấp đông nhanh giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn

Sự khác biệt giữa cấp đông nhanh và cấp đông chậm trên tủ lạnh

Thông thường, khi bạn bảo quản thực phẩm trong tủ đông chậm thông thường, thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian để đông lạnh. Điều này tạo điều kiện cho các tinh thể băng phát triển lớn hơn, vô tình khiến các cạnh sắc của tinh thể làm thủng màng tế bào trên thực phẩm. Từ đó, khi rã đông, thực phẩm sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng, kết cấu dai và nhạt hơn trước.

Xem thêm  Kinh nghiệm chọn mua laptop đúng chuẩn, phù hợp nhu cầu

Còn với chế độ cấp đông nhanh, thời gian cấp đông khá nhanh nên tinh thể đá không thể phát triển nên thực phẩm bảo quản vẫn giữ được dinh dưỡng và hình dạng.

Ngoài ra, chế độ cấp đông nhanh còn ức chế sự phát triển của vi khuẩn, tạo điều kiện cho các enzym biến đổi thực phẩm bị vô hiệu hóa. Điều này giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn, khoảng 6 – 12 tháng.

Sự khác biệt giữa cấp đông nhanh và cấp đông chậm trên tủ lạnh

Nên sử dụng chế độ cấp đông nhanh trên tủ lạnh như thế nào cho hiệu quả?

Để sử dụng chế độ cấp đông nhanh trên tủ lạnh hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Khi mua thực phẩm, bạn cần phân loại rồi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn độc hại. Tiếp theo, bạn cho vào hộp đựng thực phẩm, túi zip,… rồi cho gọn gàng vào ngăn đông nhanh.
  • Sắp xếp thực phẩm gọn gàng, chừa một khoảng cách nhất định để quá trình cấp đông có thể diễn ra nhanh chóng. Không xếp chồng thực phẩm lên nhau, điều này sẽ khiến luồng khí lạnh bị tắt, từ đó làm cho hiệu quả đông lạnh chậm lại.
  • Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian cấp đông nhanh khác nhau, vì vậy bạn nên chuẩn bị thực phẩm thật kỹ càng để thực phẩm giữ được độ tươi ngon và chất lượng tốt nhất, phù hợp với mục đích sử dụng.
  • Chế độ này sẽ tự động tắt sau 2 giờ hoạt động. Sau khi tắt, nhấn nút này 1 lần đèn vẫn sáng nhưng chế độ làm đông nhanh này sẽ không được kích hoạt trở lại.
  • Hãy sử dụng chế độ này một cách khôn ngoan và nó thực sự cần thiết vì nó tiêu tốn rất nhiều điện năng.
  • Chế độ này sẽ hoạt động trở lại chỉ sau 60 phút và sẽ không hoạt động khi tủ lạnh đang rã đông.
Xem thêm  Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt Aqua lỗi E4

Sắp xếp đồ ăn gọn gàng

Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ có những thông tin chi tiết về sự khác biệt giữa cấp đông nhanh và cấp đông chậm trên tủ lạnh! Nếu có thắc mắc gì thêm bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ tốt hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Sự khác biệt giữa cấp đông nhanh và cấp đông chậm trên tủ lạnh tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích. Thông tin thú vị hữu ích cho bạn.

Nhớ để nguồn: Sự khác biệt giữa chế độ cấp đông nhanh và cấp đông chậm trên tủ lạnh tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận