Tại sao con người chọn thuần hóa chó đầu tiên?

Có thể bạn chưa biết, trước khi còn là thú cưng, chó là kẻ thù tranh giành thức ăn với con người. Tại sao chúng ta lại chọn chúng để thuần hóa trước?

Chó là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa. Sau hàng thiên niên kỷ lai tạo chọn lọc, giờ đây chúng đã là thú cưng thân thiết, gần gũi với con người. Chó có chức năng canh nhà, dẫn đường, kéo xe, chăn cừu và còn là thú cưng. Họ bao gồm mọi nơi trên thế giới.

Theo nghiên cứu, tổ tiên của chó là loài động vật có vú giống chồn, sống trong hốc cây. Khoảng 40 triệu năm trước, loài chó trông rất nhỏ bé và có màu xám. Vào cuối Kỷ băng hà, sói và con người là hai thế lực đối lập nhau. Cả hai đều sống theo đàn, tranh giành con mồi và thậm chí giết nhau.

Sau này, người ta bắt đầu thuần hóa chó sói và lai tạo chúng, giúp chúng dần dần tiến hóa. Chó nhà ngày nay là sản phẩm của quá trình thuần hóa đó. Vậy tại sao người ta lại chọn chó mà không phải loài nào khác? Có 4 lý do cơ bản:

Đầu tiên, chó là loài có chỉ số IQ cao. Chó nguyên thủy có cuộc sống rất phức tạp, phải đối mặt và thích nghi với những vấn đề khó khăn nên chỉ số IQ của chúng cũng tốt hơn các loài động vật khác.

Xem thêm  Google Assistant cải tiến mới và hỗ trợ Tiếng Việt trên tivi

Thứ hai, con người thích những thứ tuyệt vời và nổi bật. Khi lựa chọn loài vật để thuần hóa, người ta có ý thức lựa chọn loài nào ưu việt hơn loài khác.

Thứ ba, chó có thể thay đổi thói quen của mình. Không giống như các loài động vật nguyên thủy khác, chó vốn là loài ăn thịt nhưng sau hơn 10.000 năm thuần hóa chúng đã chuyển sang ăn thức ăn nấu chín như con người. Khoa học chứng minh ăn đồ nấu chín có thể khiến con người thông minh hơn và có bộ não phát triển hơn.

Thứ tư, đừng quá hung hăng. Dù là loài động vật có thể dùng để canh nhà nhưng nhìn chung chó vẫn rất thân thiện và hiền lành. Chúng trung thành và rất nghe lời chủ nhân.

Nhớ để nguồn: Tại sao con người chọn thuần hóa chó đầu tiên? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận