Tân Uyên đối mặt bài toán nhà ở cho người lao động

Khu vực công nghiệp phát triển nhanh và mạnh trong khi lực lượng lao động đến làm việc và sinh sống ngày càng nhiều, gây áp lực lớn cho việc xây dựng các dự án nhà ở tại Tân Uyên, Bình Dương…

Các khu công nghiệp đang chiếm phần lớn diện tích, gây áp lực lên định hướng phát triển nhà ở tại Tân Uyên.

Ngành công nghiệp phát triển nhanh và mạnh trong khi công nhân đến làm việc và sinh sống ngày càng nhiều, gây áp lực lớn cho việc xây dựng các dự án nhà ở tại Tân Uyên và Bình Dương.

Nhu cầu nhà ở tăng mạnh

Theo thống kê, Bình Dương hiện có 50.000 chuyên gia nước ngoài và hơn 1,2 triệu lao động từ các tỉnh, thành trong cả nước làm việc. Hiện nay, Bình Dương có tổng cộng 29 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút hơn 2.000 doanh nghiệp mở nhà máy sản xuất, giải quyết việc làm cho 485.670 lao động Việt Nam và 14.900 lao động nước ngoài. Chưa kể 12 cụm công nghiệp cũng là nơi làm việc của 40.000 lao động, theo số liệu của Sở LĐTBXH Bình Dương tính đến cuối quý 2 năm 2021.

Lượng người nhập cư khá đông nhưng các doanh nghiệp ở Bình Dương vẫn rất “khát” lao động, số lượng cần tuyển lên tới hàng chục nghìn người. Trong đó, Thuận An và Tân Uyên với khoảng chục khu công nghiệp lớn đang tuyển dụng lao động nhiều nhất với tỷ lệ lần lượt là 23,68% và 20,88%. Điều này gây áp lực lớn cho chiến lược phát triển các dự án nhà ở giúp người lao động “ổn định cuộc sống”.

Xem thêm  So sánh RAM LPDDR3 và RAM LPDDR4

Thực tế, ngay từ khi vào thành phố, Thuận An đã bắt đầu xu hướng phát triển chung cư hiện đại. Xu hướng này vừa đảm bảo đáp ứng nhanh chóng nhu cầu nhà ở cho người lao động vừa dành quỹ đất để phát triển thương mại, dịch vụ.

Tân Uyên đối mặt vấn đề nhà ở cho công nhân

Khu vực trung tâm thị xã Tân Uyên đang tập trung nhiều cư dân có nhu cầu về nhà ở.

Trong khi đó, theo định hướng của tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2020-2025, Tân Uyên sẽ tiếp tục phát triển đô thị công nghiệp, dịch vụ. Các khu công nghiệp trên địa bàn như Nam Tân Uyên, Nam Tân Uyên mở rộng, VSIP 2, Đất Cuốc, Uyên Hưng… đã được lấp đầy nên Tân Uyên sẽ phát triển một số khu công nghiệp mới trong thời gian tới. Đáng chú ý, khu công nghiệp VSIP 3 với quy mô lên tới 1.000 ha khi đi vào hoạt động sẽ thu hút rất nhiều lao động đến làm việc.

Phần lớn diện tích tự nhiên của Tân Uyên được quy hoạch để phát triển các khu công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Như vậy, bài toán đặt ra cho giai đoạn tới là phát triển các dự án nhà ở đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Giá đất tăng do khan hiếm

Tân Uyên có vị trí trung tâm kết nối các khu đô thị phát triển mạnh như Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Phú Giáo. Đây là lợi thế giúp thị trường bất động sản Tân Uyên phát triển nhanh chóng. Bên cạnh việc gắn liền với hoạt động của các khu công nghiệp lớn, nhu cầu nhà ở rất cao.

Xem thêm  Top 5 tivi giá rẻ dưới 10 triệu tốt nhất hiện nay

Mới đây, Bình Dương đã thống nhất chủ trương xây dựng Đề án thành lập thành phố Tân Uyên làm cơ sở để TX.Tân Uyên đẩy mạnh thu hút đầu tư mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý đô thị. thuộc vật chất. Cụ thể, giai đoạn 2021-2025, Tân Uyên mời nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển các loại hình dự án thương mại – dịch vụ, khu dân cư và hình thành các khu phát triển đô thị đạt tiêu chuẩn đô thị loại. 2 trước năm 2025. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm quỹ đất sạch, hợp pháp đang là vấn đề khiến các nhà phát triển dự án bất động sản đau đầu.

Những thông tin trên đã khiến giá bất động sản Tân Uyên tăng mạnh, hiện ở mức 17-20 triệu đồng/m2 đối với các dự án tại trung tâm đô thị hoặc liền kề các khu công nghiệp như Nam Tân Uyên, Uyên Hưng… Nhà đầu tư dự đoán nếu họ di chuyển vào thành phố, mặt bằng giá bất động sản Tân Uyên sẽ tiệm cận Thuận An và Dĩ An, trung bình khoảng 40 triệu đồng/m2, nhờ vị trí liền kề.

Tân Uyên đối mặt vấn đề nhà ở cho công nhân

Bên cạnh công nghiệp, thương mại, dịch vụ ngày càng phát triển cũng giúp bất động sản Tân Uyên có thêm nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên, không chỉ các nhà đầu tư bất động sản mà nhiều người lao động vẫn bị thu hút bởi thị trường bất động sản Tân Uyên. Nguyên nhân không chỉ là đón làn sóng tăng giá mà còn vì nhu cầu cấp thiết về nhà ở để ổn định nơi ở, đồng thời lo ngại càng chờ đợi, giá bất động sản sẽ tăng vượt quá tầm tay.

Xem thêm  Hướng dẫn sử dụng điện thoại điều khiển tivi bằng hồng ngoại

Khảo sát cho thấy, nhu cầu của khách hàng tại Tân Uyên chủ yếu là nhà xây sẵn hoặc mua đất và tự xây nhà. Đây cũng là tâm lý chung của đại đa số người dân khiến biên độ tăng giá của đất nền hay nhà xây sẵn luôn tốt hơn phân khúc chung cư.

Ngoài ra, thị trường bất động sản Tân Uyên còn được hưởng lợi trực tiếp từ hàng loạt dự án hạ tầng lớn giúp thu hút dòng vốn đầu tư. Có thể kể đến như Đại lộ Nam Tân Uyên, Đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một, Đường Tân Uyên – Phú Giáo, Vành đai 4, DT743, DT747B, DT746… Các dự án này không chỉ thúc đẩy sự phát triển của Tân Uyên còn là đòn bẩy đắc lực để thúc đẩy sự phát triển của Tân Uyên. tăng giá bất động sản trên toàn khu vực.

Nhớ để nguồn: Tân Uyên đối mặt bài toán nhà ở cho người lao động tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận