Thống đốc Nguyễn Thị Hồng hé lộ vì sao không bỏ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, việc bỏ mục tiêu tăng trưởng tín dụng có thể khiến tín dụng tăng rất mạnh, dẫn đến rủi ro cho hệ thống ngân hàng.

Tại phiên hỏi đáp của Quốc hội khóa 6 đang diễn ra, các đại biểu Quốc hội đã đặt nhiều câu hỏi “nóng” lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Về tranh luận của đại biểu Quốc hội Hà Sĩ Đông (Quảng Trị) liên quan đến quản lý tăng trưởng tín dụng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức tọa đàm với các chuyên gia. đại biểu, đại biểu Quốc hội. Qua phân tích, đánh giá, các đại biểu đều thống nhất rằng, với đặc điểm của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, vốn phụ thuộc rất lớn vào vốn tín dụng ngân hàng; Tỷ lệ nợ trên GDP hiện trên 120% GDP và đang ở mức cảnh báo theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế. Vì vậy, việc bỏ mục tiêu tăng trưởng tín dụng có thể khiến tín dụng tăng rất mạnh, dẫn đến rủi ro cho hệ thống ngân hàng.

“Gần đây Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm và có nhiều hội nghị phát triển thị trường vốn nhằm phát triển các phân khúc khác của thị trường vốn như trái phiếu doanh nghiệp nhằm đảm bảo nhu cầu vốn trung và dài hạn. Các tổ chức tín dụng chủ yếu cung cấp vốn ngắn hạn và vốn lưu động”, bà Hồng nói.

Xem thêm  Cách nhận biết mắt kính RayBan hàng xịn, chính hãng

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng yếu kém là rất khó

Cũng theo Tư lệnh ngành Ngân hàng, để tránh tình trạng tùy tiện trong phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước có định hướng hàng năm nhưng trên cơ sở đó cũng có những nguyên tắc chung. , đó là xếp hạng tín nhiệm của các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, còn một số tiêu chí khác như giảm lãi suất, tham gia quá trình tái cơ cấu… sẽ được cộng điểm.

Giải thích tranh luận của Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Thống đốc cho rằng, xây dựng đề án tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém là rất khó, chưa từng có, năng lực cán bộ còn hạn chế. Cơ chế, chính sách hỗ trợ cần sự giúp đỡ từ các cơ quan liên quan. Ngân hàng Nhà nước đang trong quá trình triển khai theo đúng tiến độ và trình các cơ quan liên quan.

Liên quan đến câu hỏi liên quan đến tín dụng cho các dự án BOT của đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, nhu cầu vốn cho các dự án hạ tầng giao thông cần lượng vốn rất lớn và lâu dài. Trong khi đó, bản chất nguồn vốn của hệ thống TCTD là vốn huy động ngắn hạn nên việc cho vay lớn và dài hạn cũng bị hạn chế. Tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng thời gian gần đây cho thấy nếu huy động bằng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn có thể dẫn tới rủi ro và hậu quả cho ngân hàng.

Xem thêm  Cách tạo Header, Footer trong Excel nhanh chóng, đơn giản

Tính đến ngày 30/9, có 22 tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho các dự án giao thông BOT, BT, với tổng dư nợ 92.319 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nợ xấu chiếm tới 3,83%. Trong khi đó, nợ nhóm 2 chiếm 26,52% – đây là nhóm nợ tiệm cận với nợ nhóm 3 – nợ xấu.

“Nguyên nhân chính là do phương án tài chính của các dự án thường không giống phương án tài chính xây dựng ban đầu. Vì vậy, chính sách huy động vốn cần huy động nhiều nguồn tài chính khác, cả trong và ngoài nước…”, bà Hồng nhấn mạnh.

Theo Kinhtevadubao.vn – Copy

Nhớ để nguồn: Thống đốc Nguyễn Thị Hồng hé lộ vì sao không bỏ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận