Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh qua đời

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh qua đời

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, qua đời ngày 14/9 sau một thời gian bạo bệnh, thọ 64 tuổi.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: Giang Huy

Ông sinh ngày 15/5/1959 tại Hà Nội nhưng tiểu sử chính thức ghi ông sinh năm 1957 vì khai thêm 2 tuổi nữa là đủ tuổi nhập ngũ.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh quê ở Thừa Thiên Huế; Giáo sư, Tiến sĩ chuyên ngành quan hệ quốc tế; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 và 12. Ông là con trai của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – cố Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tháng 8 năm 1983, Nguyễn Chí Vịnh tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin, nay là Đại học Truyền thông, với quân hàm Thiếu úy. Là con trai một quan chức cấp cao, ông được đặc biệt cử sang Liên Xô học tập nhưng ông từ chối và xin được sang chiến trường Campuchia. Thượng úy Nguyễn Chí Vịnh được phân công về Đội 817, đơn vị tình báo trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên chiến trường Campuchia.

Trưởng thành qua nhiều chức vụ trong ngành tình báo quốc phòng, tháng 11/1999, ông được bổ nhiệm làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng, sau đó giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng.

Tháng 3/2009, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng Giám đốc Tổng cục Tình báo Quốc phòng.

Xem thêm  Bảng giá ô tô VinFast tháng 2/2024 mới nhất

Từ cuối năm 2009, ông thôi giữ chức vụ kiêm Giám đốc Tổng cục Tình báo Quốc phòng để tập trung hoàn toàn vào trách nhiệm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách đối ngoại khi Quân đội Nhân dân Việt Nam dần trở thành nhân tố chủ chốt trong chiến tranh. thế trận bảo vệ Tổ quốc trong thời bình bằng biện pháp hòa bình.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là người đầu tiên lên tiếng công khai về chính sách quốc phòng “3 không” của Việt Nam năm 2010. (không liên minh, liên kết; không theo nước này chống nước khác; không cho nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam). Ông đã tham mưu Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xây dựng và đưa Cảng quốc tế Cam Ranh vào hoạt động, trở thành biểu tượng cụ thể cho chính sách quốc phòng “4 không” hiện nay của Việt Nam (Không liên minh quân sự, không theo nước này chống nước khác, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam để chống nước khác, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa hòa bình trong quan hệ quốc tế.).

Trong 12 năm giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Vinh có nhiều đóng góp thúc đẩy sự phát triển ngoại giao quốc phòng Việt Nam như cử lực lượng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; tổ chức hàng loạt hội nghị quốc phòng, quân sự ASEAN… Ông từng cho rằng công thức chính sách đối ngoại thành công nhất là khi cả hai bên cùng thắng. Nếu chỉ nghĩ đến lợi ích của mình thì sẽ thất bại, còn nếu không bảo vệ được lợi ích của mình thì sẽ có hại cho đất nước.

Xem thêm  Flagship là gì? Có nên mua hàng Flagship?

Hiểu sâu sắc tầm quan trọng của quan hệ với các nước láng giềng có chung đường biên giới, Đại tướng Vinh đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị phòng thủ biên giới lần thứ nhất. Đầu tiên là cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng vào tháng 3/2014. Sau đó, cơ chế hợp tác này được nâng cấp lên cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và diễn ra hàng năm, tạo bước đột phá trong quan hệ quốc phòng Việt – Trung nói riêng và quan hệ giữa hai nước. các nước nói chung.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thường xuyên lên tiếng về những vấn đề gai góc. Ông nhiều lần khẳng định các nước lớn phải tôn trọng luật chơi của ASEAN và không nước nào có thể bắt Việt Nam phải chọn bên.

Không ai, không nước nào có thể bắt Việt Nam phải chọn phe vì chúng ta độc lập, tự chủ, giành và giữ được độc lập bằng chính sức mình.”, ông Vinh trả lời VnExpress Tháng 9 năm 2020.

Ông khẳng định: “Không ai ở đất nước này có suy nghĩ rời bỏ hay xâm phạm chủ quyền, nhất là các nhà lãnh đạo. Nếu để mất Biển Đông, quân đội và các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ có tội với đất nước. Trong quân đội, từ trên xuống dưới, mọi người đều có tội”. coi Biển Đông là vấn đề sống còn, chủ quyền lãnh thổ là điều chúng tôi tuyệt đối không bao giờ buông bỏ”.

Xem thêm  Hướng dẫn cách tháo nồi cơm điện đơn giản, dễ thực hiện

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh từng chia sẻ ông “không dám nhận mình là Đại tướng mà chỉ là người mang quân hàm Đại tướng”.

Tháng 12/2021, ông nghỉ hưu sau hơn 40 năm công tác trong quân đội. Ghi nhận những đóng góp của Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Đảng và Nhà nước đã tặng cho ông nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Quân công hạng nhất, hạng nhì, hạng ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương độc lập hạng; Huy hiệu 40 năm Đảng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh còn được tặng thưởng: Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất của Campuchia; Huân chương Hoàng gia Sahameteri của Mohaséreivath (Grand Cross) của Campuchia; Huân chương Hữu nghị Liên bang Nga; Huân chương Antonio Maceo của Nhà nước Cộng hòa Cuba; Huân chương Mặt trời mọc của Nhật Bản.

Nguồn: https://vnexpress.net/thuong-tuong-nguyen-chi-vinh-qua-doi-4647493.html

Nhớ để nguồn: Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh qua đời tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận