Tiết lộ 5 loại rau thơm giúp “sống khoẻ sống dai” mọc đầy ở vườn nhà

Mỗi loại thảo dược đều ẩn chứa những giá trị dược liệu quý giá, hữu ích nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách.

tía tô

Tía tô là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Ngoài vai trò là một loại cây thơm, tía tô còn được xếp vào loại thuốc chữa cảm lạnh, gió.

Ngoài ra, tía tô còn có nhiều tác dụng chữa bệnh khác như giảm ho, giải độc, trị mẩn ngứa.

Bài viết của bác sĩ Vũ Quốc Trung trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, theo nghiên cứu y học hiện đại, nước sắc của cành, lá tía tô có tác dụng ức chế trực khuẩn đại tràng, trực khuẩn kiết lỵ, tụ cầu khuẩn. vi khuẩn; Một số loại nấm gây bệnh ngoài da; tăng cường nhu động dạ dày và ruột; Giảm tiết chất nhầy ở phế quản, trì hoãn quá trình giải quyết co thắt phế quản.

Vì vậy, có tác dụng giảm ho, tiêu đờm, ngừng cơn hen suyễn; tác dụng giải nhiệt, an thần và tăng đường huyết; chống đông máu, ức chế kết tập tiểu cầu, giảm độ nhớt và độ dính của máu…

Theo y học cổ truyền, tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng ích tỳ phế, có tác dụng tán phong hàn, tiêu đờm, giảm căng thẳng, giải độc, an thai, chữa hen suyễn, thấp khớp, trị ho, tăng cường sinh lực. tiêu hóa, giảm đau.

Xem thêm  Phần mềm cắt, ghép, chế ảnh đơn giản trên Android và iPhone

Toàn cây có thể dùng làm thuốc, ở dạng tươi, thuốc sắc, tinh dầu hoặc dạng bột mịn.

lá lốt

lá rau răm còn có tên gọi là thủy liễu, hương xanh.

Báo Vietnamnet Dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ – Giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết, rau mùi có mùi thơm đặc biệt, vị cay, tính ấm, không độc.

Đây là gia vị không thể thiếu để ăn cùng cháo lươn, trứng vịt, gỏi gà, trừ chất tanh trong hải sản…

Trong Đông y, rau mùi Việt Nam là vị thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, trừ phong hàn, dùng chữa đau bụng lạnh, rắn cắn, chàm, trĩ, chán ăn. Thông thường khi làm thuốc người ta dùng tươi, không qua chế biến.

Các loại thảo dược giúp “sống khỏe như dẻo dai” mọc nhiều trong vườn nhà.

Thì là (thì là)

Nó còn được gọi là La thời, Đông Phong.

Lá thì là là loại gia vị quen thuộc không thể thiếu trong các món canh cá, lươn, ốc, giúp món ăn thơm ngon và khử mùi tanh. Trong Đông y, thì là là một vị thuốc rất được ưa chuộng.

Theo Đông y miền Nam, hạt và lá thì là có vị cay, tính ấm, không độc, điều hòa thức ăn, bổ can thận, kiện tỳ, giảm chướng bụng, chữa đau dạ dày, đau răng, kích thích ăn ngon và tiêu hóa. , cũng giúp cải thiện sản xuất sữa.

Xem thêm  Cách nhận biết mắt kính Oakley hàng xịn, chính hãng

Húng chanh

Húng chanh còn được gọi là cỏ cà ri.

Người ta thường dùng lá tươi làm rau sống trong các bữa ăn. Húng chanh có vị chua, mùi thơm hăng, tính ấm, có tác dụng giảm cảm, tiêu đờm, giải độc, trị cảm, cảm cúm, cảm phổi.

Ngoài ra còn có tác dụng tán gió, lạnh, long đờm, sát trùng, trị viêm họng, giảm cảm, ra mồ hôi và ho, chữa cảm cúm, sốt và không ra mồ hôi được…

Trong dân gian, lá húng quế tươi hoặc nước sắc thường được sử dụng. Ngoài ra, các nhà sản xuất y học cổ truyền thường chưng cất tinh dầu húng chanh kết hợp với một số loại thảo dược khác để sản xuất ra các loại thuốc trị ho, cảm cúm.

Cây sả

Theo sách Cây thuốc và dược liệu Việt Nam của GS.TS Đỗ Tất Lợi, sả còn có tên gọi khác là sả, lá sả, sả, hương thảo.

Tên khoa học Cymbopogon nardus Rendl (sả) – Cymbopogon flexuosus. Stapf (sả); thuộc họ Poaceae (Gramineae).

Sả là loại cỏ sống lâu năm, mọc thành bụi, cao 0,8-1,5m trở lên. Thân rễ có màu trắng hoặc hơi tím. Lá hẹp và dài như lá lúa, mép hơi thô. Cụm hoa gồm nhiều hoa nhỏ, không cuống. Toàn cây có mùi thơm đặc biệt của sả.

Sả được trồng khắp nơi ở nước ta, nhưng diện tích trồng làm thuốc không nhiều, chỉ dùng trong gia đình và chỉ dùng rễ hoặc toàn bộ cây đào tươi hoặc phơi khô trong bóng râm.

Xem thêm  Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 của học sinh TP Đà Nẵng Chính thức

Trong sả có từ 1 đến 2% tinh dầu.

Lưu ý: Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, sả tuy có tác dụng như vậy nhưng trong một số trường hợp không nên hoặc nên hạn chế như: Người gầy, nhiệt độ cơ thể nóng, âm hư, ra nhiều mồ hôi âm đạo, sốt cao, khô hạn. miệng và khát ‘nhiệt đã vào cơ thể’.

Hoặc khi hết sốt, người bệnh cảm thấy nóng bức, bồn chồn, khó ngủ, ho khan, mất khứu giác, da khô, sần sùi “do dư âm”… Trong những trường hợp này, bạn nên kiêng dùng sả, hoặc chỉ dùng với số lượng ít. Rất hiếm khi nó thực sự cần thiết.

Trên đây là thông tin về 5 loại rau, gia vị tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, hầu hết các loại thảo mộc đều có vị cay, tính ấm, chứa tinh dầu, có tác dụng kích thích tiêu hóa, sát trùng, làm ấm dạ dày.

Vào mùa lạnh, bạn có thể sử dụng thêm các loại thảo dược này một chút để tăng thêm hương vị cho cuộc sống và bảo vệ sức khỏe chống lại cái lạnh ngoài trời và cái lạnh trong nhà một cách hiệu quả.

(Tổng hợp)

Nhớ để nguồn: Tiết lộ 5 loại rau thơm giúp “sống khoẻ sống dai” mọc đầy ở vườn nhà tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận