Tìm hiểu tất tần tật 7 bộ phận cấu tạo nên chiếc loa nhà bạn

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu đầy đủ 7 bộ phận tạo nên chiếc loa của bạn tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Loa là thiết bị âm thanh quen thuộc trong cuộc sống nhưng ít người biết loa được cấu tạo từ những bộ phận nào. Trong bài viết này, thtrangdai.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả các bộ phận cơ bản tạo nên một chiếc loa!

Tài xế

Định nghĩa

Loa hay còn gọi là Driver chính là trái tim hay linh hồn của hệ thống loa. Chức năng chính của loa là truyền tín hiệu thành sóng âm qua màng loa.

Có 4 loại loa khác nhau, mỗi loại sẽ được phân biệt dựa trên vai trò của nó trong toàn bộ dải âm thanh.

 • Loa cao tần hay còn gọi là loa Tweeter hay HF (tần số cao): Đây là loại loa thể hiện âm sắc cao của các loại nhạc cụ và một số hiệu ứng như kính vỡ. Chiếc loa này có kích thước khoảng 1 inch, được làm từ các chất liệu như lụa, titan hoặc sợi tổng hợp.
 • Loa tầm trung chịu trách nhiệm về dải giọng nói và âm thanh dễ nghe nhất. Kích thước của loa tầm trung nằm trong khoảng giữa Tweeter và Woofer, tuy nhiên có những trường hợp kích thước của loa tầm trung không được như thông thường.
 • Loa tần số thấp hay còn gọi là loa siêu trầm: Tần số của loa thậm chí còn thấp hơn tần số của loa mid. Để tái tạo độ sâu của loa, nó phụ thuộc vào kích thước của nón loa cũng như lượng không khí tác động lên nó.
 • Loa toàn dải phụ thuộc vào âm cao và âm trung của loa. Chúng ta thường thấy những chiếc loa toàn dải trong những chiếc loa siêu trầm của những bộ dàn rạp hát gia đình nhỏ gọn và thường đi kèm với những chiếc loa siêu trầm để cho ra chất lượng âm thanh trọn vẹn.

Kết hợp các Driver lại với nhau sẽ tạo ra thiết kế loa. Đối với loa 2 chiều có 1 loa tweeter và 1 loa tầm trung có chức năng kích thích Bass. Đối với loa 3 đường tiếng thì có đầy đủ 3 driver.

Loa có khả năng truyền tín hiệu thành sóng âm

Kết cấu

 • Khung: Là phần xương đỡ toàn bộ loa, kết nối các bộ phận của loa, thường được làm bằng nhôm nhưng phổ biến nhất là được làm bằng sắt. Phần khung không ảnh hưởng nhiều đến âm thanh nhưng phần khung lớn lại gây phản xạ trực tiếp trở lại màng loa.
 • Viền lông tơ: Được làm từ giấy hoặc vải gấp lại với nhau giúp kín khí và tạo sự linh hoạt cho âm thanh loa Bass.
 • Mạng nhện: Khi nhận được tín hiệu, mạng nhện sẽ di chuyển nhanh chóng rồi trở về vị trí cân bằng để thực hiện các tín hiệu sau. Mạng nhện sẽ quyết định chất lượng âm thanh cũng như độ bền của loa Bass riêng biệt.
 • Nam châm: Có hình tròn và cố định ở phía sau loa, trọng tâm của nam châm sẽ thẳng hàng với trọng tâm của màng loa, tạo ra lực từ tác dụng lên cuộn dây đồng và làm âm thanh rung động. Âm thanh tác động lên màng loa và tạo ra âm thanh.
 • Nón loa: Được làm từ lõi kim loại và một ống hình trụ có dây đồng quấn quanh, đặt ngay tại khe hở từ. Khoảng cách từ càng nhỏ thì chất lượng âm thanh càng tốt. Vị trí nón loa chịu nhiệt khá cao khi có dòng điện đi qua nên thường được dán vào lớp kim loại để tạo độ chắc chắn.
 • Dây quấn: Được làm từ dây đồng phủ lớp nhôm, có nhiều loại dây: dây tròn, dây vuông, dây bầu dục.
 • Màng loa: Là bộ phận quan trọng nhất vì nó sẽ quyết định chất lượng âm thanh được tái tạo, có rất nhiều chất liệu như giấy, nhựa, kim loại,…
Xem thêm  Cập nhật Bảng giá ô tô Mitsubishi mới nhất (tháng 9/2023)

Loa được cấu thành từ nhiều bộ phận

Loa được cấu thành từ nhiều bộ phận

Nguyên lý hoạt động

Loa hoạt động khi có dòng điện chạy qua, nam châm bắt đầu tạo ra từ trường, lực từ trường sẽ tác động vào cuộn dây âm thanh chuyển động liên tục rồi tạo ra những dao động cơ học. Khi cuộn dây âm thanh di chuyển, màng loa cũng di chuyển và mạng nhện cũng được gắn vào cuộn dây loa.

Mạng nhện sẽ có tần số trùng với tần số dao động của màng loa, giúp loa di chuyển êm ái. Màng loa và màng nhện được gắn vào khung giúp giữ màng loa ở đúng vị trí. Sau đó, màng loa tác động vào không khí trước khi loa rung lên, từ đó tạo ra tín hiệu âm thanh.

Nguyên lý hoạt động của loa

Nguyên lý hoạt động của loa

Các loại driver loa phổ biến

 • Loa trầm: Là loại loa siêu trầm, phát ra âm thanh có dải tần số thấp hoặc rất thấp từ 500Hz trở xuống, có thể nhỏ hơn 20Hz.
 • Loa mid: Phát ra âm thanh có dải tần trung bình từ 250 – 2.000Hz. Đây là dải âm mà tai người có thể dễ dàng nghe được nhất.
 • Loa Treble: Có khả năng phát ra âm thanh ở dải tần cao từ 2.000 – 20.000Hz, một số loa có thể đạt tới tần số 100.000Hz.

Các loại loa phổ biến bao gồm loa Bass, Mid và Treble

Các loại loa phổ biến bao gồm loa Bass, Mid và Treble

hộp loa

Định nghĩa

Hộp loa còn là bộ phận đặt cố định hệ thống linh kiện bên trong loa, tạo nên nét trang trí độc đáo và đa dạng trong ý tưởng thiết kế. Hộp loa bao gồm driver loa và mạch lọc được thiết kế sao cho sóng âm có khả năng cộng hưởng tốt và có thể nhận diện sóng âm theo yêu cầu.

Xem thêm  [TẢI Free] File Tổng hợp Lý Thuyết Vật lý 12 PDF & WORLD Ôn Thi Đại Học

Các yếu tố cấu thành nên thùng loa như: kích thước, chất liệu sản xuất, độ dày và loại sơn phủ lên bề mặt thùng loa,… Những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh mà loa phát ra. Không gian trống bên trong cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của loa.

Hộp loa là nơi đặt các hệ thống linh kiện ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh

Hộp loa là nơi đặt các hệ thống linh kiện ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh

Các loại thùng loa phổ biến

 • Hộp loa kín: Được thiết kế kín hoàn toàn để không khí không thể lọt vào từ bên ngoài và ngược lại. Hiệu suất của loa không cao nhưng chất lượng âm thanh ở các dải tần rất cân bằng.
 • Hộp loa mở: Loa bass phản xạ được thiết kế có cổng thông hơi ở mặt trước hoặc mặt sau hộp giúp lưu thông không khí từ bên ngoài, nâng cao hiệu suất và lan tỏa âm thanh mạnh mẽ.

Các loại thùng loa phổ biến bao gồm thùng loa đóng và thùng mở

Các loại thùng loa phổ biến bao gồm thùng loa đóng và thùng mở

Mạch lọc loa

Mạch lọc loa hay còn gọi là thành phần tần số nằm bên trong loa, có nhiệm vụ tách, phân loại các tần số phù hợp để truyền đến các driver loa như: Bass, Treble, Mid để tái tạo âm thanh tốt nhất cho loa. loa có thể xuất ra. Bộ lọc còn giúp bảo vệ loa và hạn chế cháy driver loa.

Mạch lọc loa giúp phân loại tần số phù hợp, bảo vệ loa và hạn chế cháy loa

Mạch lọc loa giúp phân loại tần số phù hợp, bảo vệ loa và hạn chế cháy loa

Lỗ thoát âm trầm

Lỗ bass giải quyết vấn đề nghẽn cổ chai của thùng loa hay màng loa nhỏ. Nhiều nhà sản xuất thường bổ sung thêm cổng thoát bass (lỗi vang dội) để tăng khả năng tái tạo âm thanh tần số thấp. Lỗ này được thiết kế ở phía trước hoặc phía sau với thiết kế lỗ đơn hoặc đôi.

Xem thêm  Lần lượt gặp may (25/9- 8/10): 4 tuổi ra đường là vận đỏ, lộc lá lên nhanh như diều gặp gió

Lỗ bass nằm ở phía trước hoặc phía sau với thiết kế đơn hoặc đôi

Lỗ bass nằm ở phía trước hoặc phía sau với thiết kế đơn hoặc đôi

Thiết bị đầu cuối loa (Thiết bị đầu cuối nối dây)

Cột loa chỉ xuất hiện trên một số dòng loa cao cấp và được tích hợp sẵn. Để có thể kết nối được dòng loa này, bạn cần sử dụng cáp kết nối riêng để kết nối và nâng cấp loa lên đẳng cấp hơn.

Điểm cải tiến của loa về mặt cực loa là khả năng kết nối dây thường hoặc dây có đầu riêng biệt. Một số loại kết nối được sử dụng cho các bộ khuếch đại được thiết kế đặc biệt.

Cột loa có thể nối với dây thường hoặc dây có đầu riêng

Cột loa có thể nối với dây thường hoặc dây có đầu riêng

Mạch chia tần

Mạch crossover hay còn gọi là Crossover là bộ phận phân chia các kênh thành các dải âm khác nhau dành cho các loại loa khác nhau. Bạn có thể hiểu cụ thể là tần số thấp dành cho loa Bass còn tần số cao dành cho loa Tweeter.

Tín hiệu âm thanh phải được thiết kế sao cho các dải âm thanh không bị chồng chéo. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này khó có thể gây ra nhiều âm trầm hoặc làm hỏng một dải âm nhất định.

Mạch crossover có chức năng tách các kênh thành các dải âm thanh khác nhau

Mạch crossover có chức năng tách các kênh thành các dải âm thanh khác nhau

Phụ kiện đi kèm

Có rất nhiều phụ kiện khác nhau để hỗ trợ hệ thống loa, từ những món đồ đơn giản đến những món đồ chi tiết nhất như chân đế và chân loa.

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn phụ kiện cẩn thận. Nếu bạn không chọn đúng chất lượng theo hệ thống có thể sẽ tạo ra âm thanh bị hỏng.

Phụ kiện thông dụng thường là chân loa hoặc chân đế

Phụ kiện thông dụng thường là chân loa hoặc chân đế

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những bộ phận cơ bản tạo nên chiếc loa gia đình của bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới để thtrangdai.edu.vn giải đáp ngay nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu đầy đủ 7 phần tạo nên chiếc loa của mình tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Tìm hiểu tất tần tật 7 bộ phận cấu tạo nên chiếc loa nhà bạn tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận