Tìm hiểu về switch bàn phím cơ và các khái niệm về bàn phím cơ

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu về switch bàn phím cơ và các khái niệm về bàn phím cơ tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Switch bàn phím cơ giúp bàn phím máy tính có độ đàn hồi tốt hơn khi gõ. Nếu bạn đang sử dụng máy tính nhiều thì switch bàn phím cơ là vô cùng quan trọng. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu về switch bàn phím cơ và một số khái niệm bạn nên biết nhé!

Tìm hiểu về switch bàn phím cơ

Switch bàn phím cơ là gì?

Switch bàn phím cơ được thiết kế theo hình dạng switch nằm dưới mỗi phím của máy tính. Mỗi công tắc được tạo thành từ nhiều bộ phận chuyển động khác nhau. Switch sử dụng lò xo để tạo độ đàn hồi, phím sẽ có 2 chân trở lên cắm vào bảng mạch kim loại.

Switch bàn phím cơ được thiết kế dạng switch nằm dưới mỗi phím

Công dụng của switch bàn phím cơ

Công tắc bàn phím cơ mang lại phản hồi nhanh hơn, chính xác hơn. Đặc biệt, switch còn mang lại cho người dùng cảm giác bấm phím thoải mái hơn rất nhiều so với các phím thông thường khác.

Công tắc bàn phím cơ mang lại phản hồi nhanh hơn, chính xác hơnCông tắc bàn phím cơ mang lại phản hồi nhanh hơn, chính xác hơn

Một số khái niệm bạn nên biết

Lực tác động

Lực tác động là lực thực hiện, dòng lực cần thiết để kích hoạt thành công công tắc nhấn phím. Mỗi công tắc sẽ có lực tác động khác nhau.

Sự truyền động thường được đo bằng gam. Ví dụ: công tắc 45 gam cần nhiều lực hơn công tắc 30 gam.

Lực kích hoạt hay còn gọi là lực thực thi là dòng lực cần thiết để kích hoạt một công tắc phímLực tác động hay còn gọi là lực thực thi là lực cần thiết để kích hoạt công tắc phím

Xem thêm  Lịch nghỉ hè 2023 của học sinh Tỉnh Bình Định chính thức

từ dưới lên

Bottom out là hành động người dùng nhấn phím sâu đến mức không thể nhấn được nữa. Đối với phím cơ, độ nhạy khá cao và sử dụng ít lực hơn. Ngược lại, với phím cao su, cần nhiều lực hơn để chạm tới độ sâu tối đa của phím.

Bottom out là hành động người dùng ấn phím xuống phần dưới cùng của độ sâu của phímBottom out là hành động người dùng ấn phím xuống phần dưới cùng của độ sâu của phím

Công tắc điện dung tĩnh điện

Switch điện dung tĩnh điện là loại switch điện dung bán cơ có thể thay thế, phím được thiết kế dạng vòm cao su hoặc nhựa trên lò xo xoắn ốc trực tiếp trên bảng mạch bàn phím, tạo cảm giác nhấn rất đặc biệt so với các switch cơ truyền thống khác.

Công tắc điện dung tĩnh điện là công tắc điện dung có thể thay thế bán cơ khíCông tắc điện dung tĩnh điện là công tắc điện dung có thể thay thế bán cơ khí

Switch Cherry MX

Switch Cherry MX là dòng switch cơ học được sản xuất bởi công ty Cherry của Đức vào những năm 1980. Switch MX khá bền và ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Cherry Switch có nhiều màu sắc, chủng loại và tùy chỉnh khác nhau phù hợp với nhu cầu người dùng.

Switch Cherry MX là dòng switch cơ học được sản xuất bởi công ty Cherry của ĐứcSwitch Cherry MX là dòng switch cơ học được sản xuất bởi công ty Cherry của Đức

Clicky

Clicky là âm thanh vang lên khi người dùng nhấn công tắc mỗi lần sử dụng.

DẪN ĐẾN

LED là một diode dùng để phát ra ánh sáng, giúp switch tích hợp nhiều khả năng phát sáng khi nhấn, các phím có màu sắc đơn giản hoặc nhiều màu sắc kết hợp với nhau.

Switch cơ cho đèn LED có đi-ốt phát sáng giúp người dùng dễ dàng sử dụngSwitch cơ cho đèn LED có diode phát sáng giúp người dùng dễ dàng sử dụng

tuyến tính

Đây là thuật ngữ chỉ thiết kế switch êm ái, khi người dùng nhấn từ trên xuống mà không tạo ra bất kỳ âm thanh hay phản hồi nào, giúp hạn chế tiếng ồn khi nhấn bàn phím.

Xúc giác

Một thiết kế mang lại cho người dùng cảm giác chuyển động đặc biệt khi nhấn phím, nó hoàn toàn khác với phong cách tuyến tính. Phím tactile thường được sử dụng bởi những người đánh máy tốc ký hoặc những người viết thích cảm giác gõ rõ ràng.

Xem thêm  5 cách tẩy vết ố vàng trong tủ lạnh mà bạn nên biết

Thiết kế xúc giác mang đến cho người dùng cảm giác khác biệt khi nhấn phímThiết kế xúc giác mang đến cho người dùng cảm giác khác biệt khi nhấn phím

Màu công tắc phím

Thuật ngữ này dùng để chỉ các thân của switch được phân biệt với nhau thông qua màu sắc của phím.

Romer-G

Đây là thiết kế switch độc quyền của Logitech với khả năng truyền tải nhanh và thiết kế thân khá vuông vắn.

Mùa xuân

Nó là một bộ phận lò xo kim loại cung cấp độ đàn hồi bên trong của công tắc. Lò xo có thể bị nén khi chúng ta ấn xuống hoặc gõ nhẹ vào miếng đồng để tạo ra tín hiệu. Lò xo có thể được làm bằng kim loại cứng hơn, dày hơn giúp tạo cảm giác chắc chắn.

Switch bàn phím cơ luôn có lò xo kim loại mang lại độ đàn hồi bên trongSwitch bàn phím cơ luôn có lò xo kim loại mang lại độ đàn hồi bên trong

Thân cây

Là phần nhựa nối switch với phần keycap của bàn phím cơ. Mỗi thân sẽ xác định một loại keycap khác nhau. Loại thân phổ biến nhất hiện nay là Cherry MX.

Vòm cao su

Đây là thiết kế bàn phím phi cơ tiêu chuẩn với một tấm cao su dùng để che công tắc nguồn.

Tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua switch

Click click

Khi nhấn một phím, bạn cần nhấn vào nút chuyển đổi để máy tính có thể nhận biết tín hiệu từ bàn phím. Mỗi dòng switch đều có chất liệu và kiểu dáng khác nhau nên bạn sẽ lựa chọn nút bấm sao cho phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất.

Thực hiện gõ phím yêu cầu bạn phải nhấn vào nút switch trướcThực hiện gõ phím yêu cầu bạn phải nhấn vào nút switch trước

Lực ép

Lực nhấn của công tắc được tính bằng gam. Lực nhấn sẽ giúp bạn quyết định mức độ gõ mạnh hay nhẹ. Từ đó giúp máy tính của bạn nhận tín hiệu từ bàn phím dễ dàng hơn.

Lực nhấn của switch bàn phím cơ được tính bằng gamLực nhấn của switch bàn phím cơ được tính bằng gam

Xem thêm  Cách tìm điện thoại iPhone và Android bị mất đơn giản và nhanh chóng

Âm thanh

Khi sử dụng, switch thường phát ra âm thanh nhỏ đến trung bình, tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng. Tuy nhiên, một số switch dạng clicky sẽ phát ra âm thanh to hơn và rõ ràng hơn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc mua một công tắc phù hợp với nhu cầu sử dụng để hạn chế nhiễu loạn.

Khi sử dụng, switch thường phát ra âm thanh nhỏ đến trung bình, tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụngKhi sử dụng, switch thường phát ra âm thanh nhỏ đến trung bình, tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng

Sự đáp ứng, sự nhạy cảm

Một số dòng switch chỉ cần dùng một lực khá nhẹ để tác động vào bàn phím, giúp máy tính dễ dàng nhận được tín hiệu. Ngược lại, đôi khi các switch được thiết kế phù hợp với người dùng máy tính với lực tác động mạnh, buộc bạn phải nhấn mạnh để truyền thông tin đến máy tính.

Tùy theo loại switch mà bạn có thể tác dụng lực lên bàn phímTùy theo loại switch mà bạn có thể tác dụng lực lên bàn phím

Đèn đổi màu RGB

Hầu hết các switch thường được trang bị đèn đổi màu RGB bắt mắt, sống động giúp người dùng làm việc trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Bên cạnh đó, nhiều người còn cải thiện cường độ ánh sáng, màu sắc,… để mang lại trải nghiệm thuận tiện khi sử dụng.

Switch thường được trang bị đèn đổi màu RGB bắt mắt, sống độngSwitch thường được trang bị đèn đổi màu RGB bắt mắt, sống động

Như vậy thtrangdai.edu.vn đã chia sẻ đến các bạn thông tin về switch bàn phím cơ và một số khái niệm mà bạn nên biết khi sử dụng chúng. Nếu có thắc mắc gì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu về switch bàn phím cơ và các khái niệm về bàn phím cơ tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Tìm hiểu về switch bàn phím cơ và các khái niệm về bàn phím cơ tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận