Tổng hợp Những Lễ hội đầu xuân đặc sắc mà bạn nên biết

Khắp ba miền đất nước Việt Nam, vào dịp đầu xuân, những lễ hội truyền thống vô cùng đặc sắc lại diễn ra để du khách vui xuân và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa.

Mục lục [Ẩn]

1. Lễ hội chùa Hương (Hà Nội) 2. Lễ khai ấn đền Trần (Nam Định 3. Lễ hội gò Đống Đa (Hà Nội) 4. Lễ hội Lim (Bắc Ninh)​ 5. Lễ hội Đống Đa (Bình Định) ) 6. Vua Mai Lễ hội Đền (Nghệ An) 7. Lễ hội đấu vật làng Sình (Thừa Thiên Huế) 8. Lễ hội Vía Bà (Bình Định)​ 9. Lễ hội núi Bà Đen (Tây Ninh) 10. Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương) 11. Lễ Nguyên Tiêu tại khu người Hoa (TP.HCM)

Lễ hội chùa Hương (Hà Nội)

Lễ hội chùa Hương là lễ hội dài nhất ở khu vực phía Bắc. Lễ hội chùa Hương được tổ chức từ ngày 6 tháng 1 âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm tại Hương Sơn, Mỹ Đức (Hà Nội).

Lễ hội chùa Hương bắt đầu bằng lễ khai núi để tạ ơn thần núi, tạ ơn chúa rừng và cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Sau lễ khai sơn là lễ dâng hương tưởng nhớ các tướng lĩnh vua Hùng.

Lễ hội chùa Hương.

Đây cũng là một lễ hội đặc trưng với sự hội tụ đầy đủ các nghi lễ tôn giáo của người Việt: Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, giải trí thể hiện sức mạnh đoàn kết dân tộc và sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người.

Lễ khai ấn đền Trần (Nam Định)

Lễ khánh thành đền Trần.

Lễ khai ấn đền Trần diễn ra vào đêm 14 rạng sáng 15 tháng giêng âm lịch hàng năm tại đền Trần, phường Lộc Vương, TP. Nam Định.

Trên thực tế, chương trình lễ hội diễn ra từ ngày 11 tháng giêng âm lịch với lễ rước kiệu Ngọc Lộ, các nghi lễ tại chùa Phổ Minh, đền Thiên Trường, rước nước và tế cá từ chùa Cổ Trạch về Thiên Trường. vào ngày 12 tháng giêng âm lịch.

Lễ khai ấn bắt đầu vào lúc 23h15 tại đàn trung tâm chùa Thiên Trường. Buổi lễ này có sự chứng kiến ​​của 14 trưởng lão họ Trần ở thôn Túc Mặc, phường Lộc Vương cùng đại diện một số sở, ngành, tổ chức. lễ đóng dấu khai mạc.

14 ấn vàng này sẽ được tặng cho các chùa, chùa trên địa bàn phường Lộc Vương: Chùa Thiên Trường, chùa Cổ Trạch, chùa Trung Hòa, chùa Phổ Minh, Văn Chí Hiển Dân, đình Tức Mặc, đình Kênh, v.v. , Đình Vĩnh Trường…

Sau đó, ban tổ chức sẽ mở cửa chùa đón nhân dân và du khách khắp nơi vào làm lễ đón năm mới. Vào lúc 5 giờ sáng ngày 15 tháng giêng âm lịch, họ sẽ bắt đầu phát ấn cho người dân và du khách khắp nơi tại nhà Giai Vu và nhà triển lãm. Đền Trung Hòa.

Lễ khai ấn đền Trần nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, tưởng nhớ công ơn các bậc tiền bối, ghi nhớ công lao to lớn của nhà Trần. trong việc dựng nước, mở sông, lấn biển, mở rộng lãnh thổ với niềm tự hào Đông Á, ba lần đánh tan quân xâm lược Nguyễn – Mông.

Lễ hội Gò Đống Đa (Hà Nội)

Lễ hội Gò Đống Đa diễn ra tại Gò Đống Đa, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội vào ngày mùng 5 Tết Nguyên đán hàng năm. Đây là lễ hội kỷ niệm chiến công của vua Quang Trung với chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa.

Kể từ ngày 10/10/1954 – ngày giải phóng Thủ đô, lễ hội Gò Đống Đa trở thành ngày lễ quốc gia. Trong thời gian lễ hội diễn ra các hoạt động: Lễ tế, rước kiệu vua Quang Trung và hoàng hậu Ngọc Hán, diễn văn ôn lại các chiến công vẻ vang của dân tộc trong trận Ngọc Hồi – Đống Đa, lễ cầu siêu… .

Ngoài ra, trong lễ hội còn có các trò chơi dân gian như võ thuật, cờ người, kéo co, chọi gà…

Hội Lim (Bắc Ninh)

Hát quan họ là nét đặc trưng của lễ hội Lim.

Lễ hội Lim được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng âm lịch hàng năm tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đây là lễ hội của 6 làng huyện Tiên Du. Vì vậy, lễ rước sẽ kéo dài dọc theo sông Tiêu Tương – con sông chảy qua 6 làng.

Đến với hội Lim, du khách sẽ được thưởng thức làn điệu Quan họ Bắc Ninh do anh em hát giao duyên, hát qua lại, hát thi nhau trên thuyền, tại bến cảng.

Lễ hội Đống Đa (Bình Định)

Lễ hội mùa xuân Đống Đa được tổ chức tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định vào ngày 4 và 5 tháng giêng âm lịch. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ các vị lãnh đạo phong trào Tây Sơn, đặc biệt là vị anh hùng Nguyễn Huệ và kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, đánh tan 290.000 quân xâm lược nhà Thanh.

Là một lễ hội lớn, lễ hội Đống Đa mang nhiều đặc sắc: biểu diễn võ thuật Tây Sơn, trống trận Tây Sơn, đua thuyền, trò chơi dân gian, hát tuồng…

Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động mô phỏng trận chiến lịch sử Ngọc Hồi – Đống Đa với trang phục và voi chiến như khi vua Quang Trung ra trận…

Lễ hội đền Vua Mai (Nghệ An)

Lễ hội đền Vua Mai được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng giêng âm lịch (13-17/1) để tưởng nhớ vua Mai Hắc Đế tên thật là Mai Thúc Loan, sinh ra và lớn lên tại xã Đông. Liệt (nay là xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).

Đây được coi là lễ hội mở đầu cho các lễ hội truyền thống ở Nghệ An. Tham dự lễ hội, du khách có thể trải nghiệm nhiều nghi lễ truyền thống: Lễ rước nước, lễ đăng quang, lễ đăng quang, lễ dâng hương tưởng nhớ vua Mai, lễ đại lễ, lễ tạ ơn…

Bên cạnh đó, nhiều trò chơi dân gian cũng được diễn ra tại lễ hội: đánh bài, chọi gà, đu tiên, kéo co, đấu vật. Đây cũng là dịp để người dân Nam Đàn – Nghệ An giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của quê hương như nước tương, tinh bột sắn, dầu đậu phộng, bơ đậu phộng…

Lễ hội đền Vua Mai.

Lễ hội đấu vật làng Sình (Thừa Thiên Huế)

Lễ hội vật làng Sình đã có hơn 400 năm nay, được tổ chức tại làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 10 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Tham gia đấu vật không chỉ có thanh thiếu niên, thanh niên xã Phú Mậu mà còn có các đô vật đến từ các làng đấu vật nổi tiếng như Thủ Lễ (huyện Quảng Điền), thành phố Huế, thị xã Hương Trà và các xã khác. Một nơi khác ở huyện Phú Vang.

Lễ hội này là dịp để mọi người thư giãn trước khi chuẩn bị bắt đầu công việc trong năm mới. Lễ hội đấu vật làng Sình mang đậm nét văn hóa đặc sắc của cố đô Huế, thể hiện tinh thần thượng võ và mang lại niềm vui, thư giãn cho người xem.

Vì vậy, các trận đấu vật không có đòn thế nguy hiểm đến tính mạng, không đặt nặng vấn đề thắng bại mà chỉ kích thích rèn luyện sức khỏe, sự tự tin, lòng dũng cảm cho thế hệ trẻ.

Lễ hội Vía Bà (Bình Định)

Lễ hội Vía Bà.

Lễ hội Vía Bà diễn ra tại thôn Liêm Đình (xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, Bình Định). Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 19 tháng giêng âm lịch để tưởng nhớ bà Đỗ Thị Tân.

Tương truyền, bà là bà đỡ đã giúp nhiều phụ nữ mang thai ở địa phương có “mẹ tròn con khỏe”. Công lao của bà khiến cấp trên cảm động, được vua Tự Đức phong tặng bà danh hiệu “An Đức Đô Nhân”. Khi bà qua đời, nhân dân đã lập miếu thờ lấy tên là “Hội Nương Thần Miêu”.

Tại lễ hội Vía Bà sẽ diễn ra các hoạt động đặc sắc: Tế tế, dâng hương, biểu diễn đội rồng, sư tử, biểu diễn võ thuật cổ truyền, trò chơi dân gian kéo co, đẩy gậy, đập ấm và múa rối. bao bố, chạy việt dã, thi đấu bóng chuyền và xem nhạc kịch…

Lễ hội núi Bà Đen (Tây Ninh)

Tại khu vực núi Bà Đen, xã Thanh Tân, huyện Hòa Thành, TP. Tỉnh Tây Ninh, Tây Ninh thường tổ chức hai lễ hội mỗi năm: Lễ hội mùa xuân núi Bà và lễ hội Vía Ba. Trong đó, lễ hội mùa xuân núi Bà diễn ra từ ngày 4 tháng 1 âm lịch và kéo dài đến hết tháng 1 âm lịch.

Núi Bà Đen thờ vị chính Linh Sơn Thánh Mẫu. Theo truyền thuyết, có một cô gái tên là Định (sau này gọi là Đen), cô là con gái của một vị quan cao cấp và rất sùng đạo Phật. Khi lớn lên, cô buộc phải rời nhà lên núi đi tu và chết ở đó. Cảm động trước lòng dũng cảm của bà, triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng bằng đồng đen và phong cho bà danh hiệu “Linh Sơn Thánh Mẫu”.

Trong thời gian lễ hội, nhiều hoạt động tôn giáo Phật giáo diễn ra tại đây để tưởng nhớ bà, đồng thời bày tỏ mong muốn của người dân về một cuộc sống ấm no, bình yên.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương)

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu.

Chùa Bà Thiên Hậu tọa lạc tại số 04 đường Nguyễn Du, TP. Thủ Dầu Một và phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương. Chùa được 4 nhóm người Hoa lập ra để thờ nữ thần tên là Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu diễn ra từ nửa đêm ngày 14 đến sáng ngày 15 tháng giêng âm lịch. Trong lễ hội, chùa được trang trí lộng lẫy với 12 chiếc đèn lồng lớn tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Người dân sẽ tổ chức rước kiệu quanh trung tâm thành phố. Thủ Dầu Một và đội múa lân, mọi người tổ chức lễ cúng, lễ cầu an, cầu may mắn cho năm mới tại chùa và trước nhà nơi đoàn rước kiệu Bà đi qua.

Lễ Nguyên Tiêu tại khu phố Tàu (TP.HCM)

Lễ Nguyên Tiêu tại khu người Hoa (TPHCM).

Ngày rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Nguyên đán, đây là ngày rằm lớn nhất trong năm và được nhiều Phật tử quan tâm. Tuy nhiên, vào dịp Tết Nguyên đán, tại khu phố Tàu (khu vực Chợ Lớn), TP.HCM diễn ra một lễ hội lớn thu hút rất nhiều người tham dự.

Lễ hội Nguyên Tiêu diễn ra từ chiều ngày 14 tháng giêng âm lịch cho đến hết ngày 15 tháng giêng âm lịch. Lễ hội này mang niềm tin về sự may mắn, thể hiện sự tin tưởng của con người vào thần linh. Trong dịp Tết Nguyên Đán, người Hoa thường đi chùa xin vay tiền của các vị thần trong chùa như Ông Bổn, Quan Công để làm ăn với hy vọng công việc sẽ thành công và việc kinh doanh sẽ thuận lợi. . tài sản của bạn.

Vào dịp cuối năm, thường vào ngày rằm tháng 12 âm lịch, ai đã “mượn lộc” Tết Nguyên đán sẽ lên chùa nộp đầy đủ bằng cách bỏ tiền vào hộp cầu phúc.

Ngày nay, trong dịp Tết Nguyên đán, người Trung Quốc không chỉ coi đây là cơ hội để thương nhân “mượn tiền” mà còn coi đây là ngày lễ để cầu mong đất nước, con người bình yên, mọi người được hưởng phúc lành.

Nhớ để nguồn: Tổng hợp Những Lễ hội đầu xuân đặc sắc mà bạn nên biết tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Xem thêm  Xiaomi ra mắt Mi TV 5 Pro: Chấm lượng tử 8K 55 inch, giá chỉ 12 triệu

Viết một bình luận