Bạn đang xem bài viết Tại sao rau quả tươi để trong tủ lạnh lại bị thối quá lâu? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.
Hiện nay, việc bảo quản rau quả trong tủ lạnh được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, sau một thời gian, rau không còn như trước mà bị héo, nát. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết tại sao rau tươi để trong tủ lạnh quá lâu lại bị thối nhé!
Nguyên nhân rau bị thối là khi để trong tủ lạnh quá lâu
Trên thực tế, sau khi thu hoạch, quá trình hô hấp vẫn diễn ra và rau xanh luôn cần một lượng nước nhất định để đảm bảo quá trình trao đổi chất.
Trong trường hợp, nếu quấn chặt rau, thực phẩm sẽ không thể thực hiện được quá trình hô hấp dẫn đến thối rữa. Tuy nhiên, nếu không bọc rau và cho trực tiếp vào tủ lạnh, rau sẽ nhanh chóng bị héo và chết dẫn đến mất nước, ít chất dinh dưỡng.
Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh để tươi lâu
Loại bỏ những phần rau bị hư hỏng
Phương pháp loại bỏ những phần rau bị hư hỏng này sẽ giúp bảo quản rau củ trong tủ lạnh được lâu hơn. Đầu tiên, khi bạn mua sản phẩm, hãy nhặt những loại rau bị hư hỏng.
Bởi những bộ phận rau này sẽ sinh ra khí ethylene, khiến thực phẩm chín tự nhiên, hình thành nấm mốc có thể lây lan và làm hư hỏng các thực phẩm khác.
Phân loại rau quả trước khi cho vào tủ lạnh
Mỗi loại rau củ sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Nếu bạn để tất cả các loại rau vào cùng một hộp, túi, v.v. sẽ khiến chúng nhanh hỏng hơn và cũng mất đi chất dinh dưỡng.
Có những loại rau khi chín sẽ tạo ra ethylene (một chất có thể khiến trái cây bị chín quá). Vì vậy hãy phân loại, sắp xếp hợp lý và cho vào màng bọc thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh nhé!
Tránh thái nhỏ và rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Việc cắt, rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh sẽ khiến rau dễ bị hư hỏng, đổi màu do thừa ẩm, vô tình làm mất đi chất dinh dưỡng, không chỉ kích thích sản sinh các chất có hại cho sức khỏe. Mạnh.
Nếu bạn muốn làm sạch chúng, hãy để rau của bạn ráo nước hoàn toàn, sau đó cho vào tủ lạnh. Đối với cà rốt, su hào, củ cải… bạn chỉ cần cắt bỏ phần ngọn rồi cho vào tủ lạnh.
Dùng túi nilon để bọc rau củ
Để áp dụng phương pháp này hiệu quả, bạn cần lựa chọn những loại túi nilon chất lượng, được làm từ chất liệu PP vừa an toàn cho thực phẩm vừa bảo vệ sức khỏe người dùng.
Tủ lạnh thường có độ ẩm 65%, trong khi rau quả tươi cần độ ẩm 80% – 95%. Việc gói trong túi nilon giúp ngăn chặn sự bay hơi của nước, từ đó giữ được độ tươi ngon lâu hơn.
Dùng giấy để bảo quản lâu hơn
Các loại rau ăn lá rất khó bảo quản vì chúng héo rất nhanh nên bạn cần dùng khăn giấy. Rau sau khi rửa sạch cho vào túi nilon, sau đó dùng khăn giấy khô, bọc rau thật chặt rồi cho vào tủ lạnh.
Phương pháp này rất hiệu quả với cần tây, bạc hà cá, cải bẹ xanh,… giúp rau củ luôn tươi ngon ít nhất một tuần.
Sử dụng hộp đựng rau củ chuyên dụng
Thay vì lựa chọn túi nilon, chúng ta cũng có thể lựa chọn hộp đựng rau củ chuyên dụng để bảo quản thực phẩm, duy trì độ tươi ngon và dinh dưỡng của rau củ.
Đối với hộp đựng chuyên dụng, bạn có thể tái sử dụng nhiều lần sau khi vệ sinh, giúp tiết kiệm chi phí.
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Như đã đề cập ở trên, nhiệt độ cũng khá quan trọng trong quá trình bảo quản rau quả. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 3 – 9 độ C. Nếu để quá thấp hoặc cao hơn mức này, rau sẽ hư hỏng nhanh hơn.
Bên cạnh đó, các tủ lạnh hiện nay đều được tích hợp ngăn đựng rau củ riêng biệt được cài đặt sẵn nhiệt độ phù hợp, bạn nên đặt chúng vào đúng ngăn để bảo quản tốt hơn nhé!
Cách bảo quản rau củ trong tủ đông
Bên cạnh việc bảo quản rau củ trong tủ lạnh, bạn có thể tận dụng ngăn đá để bảo quản tốt hơn một số loại rau củ như ngô, đậu Hà Lan, cà rốt, đậu xanh và các loại rau củ như cải xanh. , cải chíp,… Dưới đây là các bước bảo quản rau củ trong tủ đông:
Bước 1: Các loại rau củ cần bảo quản rửa sạch, sau đó cắt bỏ phần thân, rễ, những chỗ bị hư hỏng.
Bước 2: Luộc rau trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút thì vớt ra cho vào nước đá, ngâm rau cho đến khi nguội hoàn toàn.
Bước 3: Lấy rau ra và thấm khô bằng khăn giấy sạch.
Bước 4: Sử dụng sản phẩm bảo quản gồm hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, túi cấp đông có khóa kéo và cho rau củ khô hẳn vào túi/hộp, cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc vì sao rau tươi để trong tủ lạnh quá lâu lại bị thối và cách bảo quản rau tươi trong tủ lạnh được lâu. Chúc bạn có thêm nhiều mẹo bếp hay để áp dụng vào cuộc sống nhé!
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vì sao rau quả tươi bị thối khi để trong tủ lạnh quá lâu? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Vì sao khi để rau tươi trong tủ lạnh quá lâu, rau lại bị nát? tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog