Vì sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm?

Mì ăn liền chỉ có mì và gia vị, không có tôm. Vậy tại sao vẫn gọi là mì ăn liền?

Ở Việt Nam, mì ăn liền thường được gọi là mì tôm. Sản phẩm này được bán với nhiều mức giá khác nhau, từ khoảng 4.000 – 5.000 đồng đến vài chục nghìn đồng một gói.

Nhưng dù giá bao nhiêu thì thành phần của một gói mì ăn liền đều bao gồm sợi mì, dầu ăn và gia vị. Có thể có thịt khô, rau khô nhưng hoàn toàn không có tôm như quảng cáo. Vậy tại sao mì ăn liền lại được gọi là mì ăn liền? Đây là câu hỏi mà vô số người đã hỏi trong nhiều năm qua.

Tại sao mì ăn liền được gọi là mì ăn liền?

Để trả lời câu hỏi tại sao mì ăn liền lại được gọi là mì ăn liền, cần phải quay ngược lại hơn nửa thế kỷ trước, khi món ăn này xuất hiện ở Việt Nam.

Theo giải thích trên chương trình Đài truyền hình Việt Nam VTV1, trước năm 1975, trên thị trường có một loại mì gọi là “Mì tôm Colusa” của Xí nghiệp chế biến thực phẩm Colusa.

Tại sao mì ăn liền được gọi là mì ăn liền?

Một thập kỷ sau, năm 1985, Xí nghiệp Thực phẩm Miliket được thành lập. Năm 2004, hai doanh nghiệp này được sáp nhập thành Colusa – Xí nghiệp chế biến thực phẩm Miliket và sản phẩm mì Miliket ra đời.

Xem thêm  Cách khắc phục máy tính bảng bị treo đơn giản

Khi đó, sản phẩm mì ăn liền chưa đa dạng với hàng trăm chủng loại như bây giờ và Miliket là cái tên nổi bật với thương hiệu 2 con tôm. Người ta xưa gọi mì ăn liền là mì tôm và cách gọi này vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

Thương hiệu mì quen thuộc khiến người Việt quen gọi mì ăn liền là mì tôm.

Khi mới xuất hiện trên thị trường, mì gói là một món ăn mới lạ, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Thời đó người dân còn nghèo nên mì ăn liền đối với nhiều gia đình vẫn là một thứ xa xỉ, thậm chí trẻ em muốn ốm cũng phải xin bố mẹ mua mì ăn liền.

Ngày nay, mì ăn liền là món ăn nhanh tiện lợi và rất rẻ so với mức sống trung bình. Nó được chế biến theo nhiều cách khác nhau với nhiều hương vị khác nhau nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, ăn nhiều mì ăn liền không phải là cách ăn lành mạnh.

Có nên ăn mì ăn liền vào bữa sáng?

Trả lời Thể thao và Văn hóa, TS Tú Ngũ, Tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho rằng mì ăn liền không phải là thực phẩm xấu, nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Không có cơ sở nào cho rằng ăn mì gói vào bữa sáng là không tốt.

“Cá nhân tôi vẫn ăn mì gói vào bữa sáng. Nhưng tôi không ăn mì thường, tôi thường thêm một ít rau, giá đỗ, trứng và thịt luộc để ăn cùng.

Bữa sáng của tôi không quá cầu kỳ nhưng tôi sẽ ăn sao cho đủ dinh dưỡng. Mỗi tuần tôi chỉ ăn 1-2 bữa mì gói, những ngày còn lại tôi sẽ ăn các thực phẩm khác như cơm, xôi, bún, phở…”, bác sĩ Tú Tú nói.

Xem thêm  MobiFone đồng hành cùng học sinh, sinh viên trong đợt dịch thứ 3: Ưu đãi data đến 4GB/ngày, miễn phí truy cập nhiều trang web

Các chuyên gia khuyến cáo, mì ăn liền là loại thực phẩm tiện lợi nhưng bản thân chúng không có đủ chất dinh dưỡng nên nếu dùng thay thế bữa ăn chính và ăn liên tục sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Đặc biệt đối với trẻ em đang phát triển, việc lạm dụng mì ăn liền rất dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Mì ăn liền là sản phẩm công nghiệp, có nhiều chất phụ gia, đặc biệt là muối. Cho trẻ ăn quá nhiều muối sẽ tạo thói quen ăn mặn, gây ra những hậu quả về tim mạch, huyết áp sau này.

Tiến sĩ Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cũng cho biết, đến nay chưa có ai khẳng định ăn mì gói gây bệnh, cũng như không có khuyến cáo không nên ăn mì gói vào bữa sáng.

Anh ấy nói: “Bữa sáng vẫn có thể ăn thay bữa sáng, nhưng không nên ăn cả tuần, cả tháng. Nếu tôi ăn 1-2 lần một tuần hoặc ăn 3-4 lần một tháng cho bữa sáng thì chắc chắn sẽ có. không vấn đề gì. Cái gì“.

Nguyên liệu chính để làm nên mì ăn liền là bột mì, dầu cọ chiên và một số phụ gia, gia vị khác. Vì là thực phẩm khô nên sẽ không có được sự đa dạng dinh dưỡng nếu chỉ ăn mì. Các chuyên gia khuyến cáo, khi ăn mì ăn liền, bạn nên bổ sung thêm các loại rau củ và chất đạm (thịt bò, trứng, tôm, mực) để bữa ăn thêm dinh dưỡng.

Xem thêm  Trung tâm bảo hành tivi TCL và những điều cần biết

Tuy nhiên, các thực phẩm bổ sung không nên quá nhiều, tránh dư thừa năng lượng, gây tăng cân.

(Tổng hợp)

Nhớ để nguồn: Vì sao mỳ ăn liền được gọi là mỳ tôm? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận