Vì sao người mẫu Ngọc Trinh được hưởng án treo?

Ngọc Trinh bị truy cứu với mức hình phạt từ 2-7 năm tù, nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tội ít nghiêm trọng nên tòa áp dụng nhiều quy định để cho bị cáo hưởng án treo.

Ngày 2/2, trong phiên tòa kéo dài hơn 4 giờ, các bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh (người mẫu, diễn viên Ngọc Trinh, 35 tuổi) và Trần Xuân Đông (36 tuổi, giáo viên dạy lái xe của Trinh) nhiều lần khai nhận, tỏ ra ăn năn hối cải về tội ác của mình. Giống như trong quá trình điều tra, Ngọc Trinh cho biết không phải cố ý hay cố ý vi phạm mà do bản thân còn hạn chế trong hiểu biết pháp luật. Chỉ khi bị bắt, cô mới nhận ra mình đã sai và hành động của mình có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

Cáo trạng truy tố Ngọc Trinh về tội danh Gây rối trật tự công cộng Theo điểm a khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự – đối với tội phạm có tổ chức, mức hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Riêng Đông cũng bị khởi tố tội danh Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chứctheo khoản 1 Điều 341 Bộ luật Hình sự

Ngọc Trinh sau phiên tòa ngày 2/2. Ảnh: Quỳnh Trần

Phát biểu ý kiến ​​trước tòa, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định việc truy tố các bị cáo theo quy định trên là đúng pháp luật. Vì “muốn khoe thân, gây chú ý” nên Ngọc Trinh đã điều khiển xe mô tô phân khối lớn không có giấy phép lái xe và thực hiện hàng loạt hành vi nguy hiểm, phản cảm.

Trong vụ án này, các bị cáo phạm tội có tổ chức, trong đó Ngọc Trinh là người mời, dụ dỗ còn Đông là đồng phạm giúp đỡ. “Bị cáo là người nổi tiếng, lẽ ra phải làm gương nhưng lại phạm sai lầm khiến dư luận phẫn nộ nên cần phải xử lý nghiêm”, đại diện Viện Kiểm sát nêu rõ.

Xem thêm  Đội hình Ac Milan FO4 mạnh nhất 2023 – Cách Build team color ac milan tối ưu nhất

Tuy nhiên, cơ quan công tố cũng lưu ý bị cáo có hơn 2 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự: nhân thân tốt; phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn; Người phạm tội đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… Vì vậy, Viện Kiểm sát đã áp dụng Điều 54 Bộ luật Hình sự, yêu cầu bồi thẩm đoàn tuyên mức án dưới khung hình phạt đối với các bị cáo. Cụ thể, Ngọc Trinh bị tuyên phạt 6-9 tháng tù; Trần Xuân Đông 12-21 tháng tù.

Sau hơn một giờ nghị án, HĐXX nhất trí với hầu hết các quan điểm của Viện kiểm sát, nhưng cho rằng các bị cáo phạm tội khi phân công, bàn bạc, lựa chọn địa điểm nhưng không thông đồng chặt chẽ với nhau – tức là họ không phạm tội. một phần của tội phạm. vụ án tội phạm có tổ chức như bị buộc tội trong bản cáo trạng.

Về Ngọc Trinh, tòa cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có nơi cư trú rõ ràng, đã bị tạm giam trên 3 tháng, thời gian tạm giam phần nào có tác dụng răn đe. do đó không cần thiết phải giam giữ thêm.

Đối với Đông, HĐXX đánh giá hành vi sử dụng xe không rõ nguồn gốc, giấy tờ giả là vi phạm hoạt động quản lý hành chính của Nhà nước nhưng bị cáo có nhiều người thân là liệt sĩ, có công với cách mạng. thì nên xem xét giảm một phần hình phạt. Đối với 3 chiếc xe máy và một số tang vật được các bị cáo sử dụng để phạm tội, tòa tuyên tịch thu sung công quỹ.

Xem thêm  Hoài Linh một mình lủi thủi đi show Biên Hòa - Đồng Nai dịp Tết, diện mạo mới khiến ai nấy cũng lắc đầu cảm thán

Sau đó, bồi thẩm đoàn áp dụng khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự ( khung hình phạt dưới 3 năm tù), Điều 65 và Nghị quyết số 02/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, tuyên phạt Ngọc Trinh một mức án năm tù về tội này. Gây rối trật tự công cộng, Thời gian thử việc là 2 năm. Dong bị kết án một năm về tội này Gây rối trật tự công cộng, 6 tháng tù cho tội này Sử dụng tài liệu giả từ các tổ chức.

Các thành viên bồi thẩm đoàn trong vụ án. Ảnh: Quỳnh Trần

Ngọc Trinh sẽ thi hành án như thế nào?

Với bản án sơ thẩm này, luật sư Trần Thị Ngân Hà (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng mức án mà Tòa án tuyên là đúng quy định, thể hiện sự khoan dung của pháp luật. Liên quan đến việc Ngọc Trinh bị tạm giam hơn 3 tháng, hiện được hưởng án treo, luật sư Hà dẫn chứng Nghị quyết số 02/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nêu rõ thời gian tạm giam. không được phép. được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù của người phạm tội. Tức là, thời điểm áp dụng hình phạt tù treo đối với Ngọc Trinh là kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật và bị cáo chấp hành hình phạt.

Trong thời gian quản chế, nếu Ngọc Trinh phạm tội mới hoặc vi phạm nghĩa vụ theo quy định thì tòa án có thể buộc cô chấp hành hình phạt tù treo. Trường hợp phạm tội mới thì Tòa án phải thi hành hình phạt của bản án trước và kết hợp với hình phạt của bản án mới.

Xem thêm  [HOT] Lộ Clip 3 phút Dj mie rung lắc con hàu trên ô tô không che

Ngọc Trinh tại phiên tòa ngày 2/2. Ảnh: Quỳnh Trần

Bản án xác định Ngọc Trinh không có giấy phép lái xe phân khối lớn (A2) nhưng từ tháng 7 đến tháng 10/2023 đã mời Đông ra các tuyến đường giao thông công cộng ở TP Thủ Đức để thực hiện hành vi. Đi xe máy nguy hiểm như buông tay, nằm quỳ trên yên xe… Đồng thời, Trinh giao cho nhân viên và tài xế sử dụng điện thoại, máy bay không người lái để ghi lại quá trình thực hiện các động tác nguy hiểm, sau đó chỉnh sửa. được in lại và đăng tải trên trang web cá nhân “nhằm mục đích gây sự chú ý”.

Cơ quan chức năng xác định cô đã đăng 5 video lên tài khoản Tiktok của mình Ngọc Trinh (6,8 triệu người theo dõi), Facebook Trần Thị Ngọc Trinh (có hơn 3 triệu người theo dõi), FanPage NGỌC TRINH (có 5,9 triệu người theo dõi) và có tổng cộng hơn 163 triệu lượt tương tác. Việc bị cáo đăng tải, phát tán nội dung trên đã gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống, văn hóa ứng xử của giới trẻ.

Dựa theo VnExpress

Nhớ để nguồn: Vì sao người mẫu Ngọc Trinh được hưởng án treo? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận