Virtual RAM (RAM ảo) trên Smartphone có lợi ích gì?

Bạn đang đọc bài viết RAM ảo trên smartphone có lợi ích gì? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

RAM ảo hay còn gọi là RAM ảo là thuật ngữ không còn quá xa lạ trên Laptop/PC. Nó gần đây đã xuất hiện lần đầu tiên và có sẵn trên một số Điện thoại thông minh. Vậy RAM ảo mang lại lợi ích gì cho smartphone? Hãy cùng tìm hiểu!

RAM ảo là gì?

RAM ảo là loại RAM mở rộng tùy chỉnh dựa trên việc chuyển đổi bộ nhớ ROM có sẵn trong máy thành RAM ảo có khả năng tương tự như RAM vật lý.

RAM ảo mở rộng từ ROM

Nếu thường xuyên mở nhiều ứng dụng cùng lúc hoặc đa tác vụ với các ứng dụng nặng trong thời gian dài, bạn sẽ dễ dàng gặp phải trường hợp smartphone của mình bị lag, chậm, nóng máy hoặc treo máy. khỏi ứng dụng hoặc tệ hơn là máy bị treo.

Đó là khi RAM vật lý của smartphone đầy, lúc này RAM ảo sẽ khởi chạy và sử dụng một phần bộ nhớ ROM để chia sẻ tác vụ với RAM vật lý, chạy song song với nhau và tăng dung lượng RAM tổng thể.

Lợi ích của RAM ảo là gì?

Chơi game và đa nhiệm mượt mà hơn

Dễ dàng nhận thấy khi bạn chơi game trực tuyến làm việc nhóm hoặc game nặng đồ họa như Need for Speed ​​mà có cuộc gọi đến thường sẽ bị lag, bạn có thể thoát game vì bộ nhớ RAM bị tràn nên bạn phải tự tắt ứng dụng. RAM ảo sẽ khởi chạy và tăng dung lượng bộ nhớ của bạn để không bị tràn, bạn có thể yên tâm thưởng thức game một cách liền mạch.

Xem thêm  Tử vi vui 12 cung hoàng đạo ngày 18/2: Nhân Mã bận rộn, Cự Giải khó khăn

Chơi game và đa nhiệm mượt mà hơn

Giảm tổn thất phần cứng

Một hiện tượng thường thấy ở máy tính khi RAM đầy là máy nóng, lag, chậm, đơ và đôi khi phải thoát ứng dụng hoặc tự reset lại máy. Dù ở mức độ nào thì tất cả những hậu quả trên ít nhiều đều ảnh hưởng đến độ bền của máy. Đặc biệt với những linh kiện nhạy cảm với nhiệt độ và dễ bị giảm tuổi thọ khi máy nóng như pin, chip, RAM.

Việc khởi chạy RAM ảo song song với RAM vật lý sẽ mở rộng dung lượng bộ nhớ của máy và chia sẻ áp lực trực tiếp lên RAM vật lý. Điều đó giúp cho tuổi thọ RAM của máy cũng như các linh kiện của máy tốt hơn khi bạn thường xuyên thực hiện đa tác vụ.

Giảm thất thoát bột cứng

Hoạt động nhanh hơn và kéo dài hơn

Điểm chung của các smartphone Android là sau một thời gian dài sử dụng sẽ trở nên chậm hơn, yếu hơn và lag hơn. Đồng thời, việc liên tục cập nhật ứng dụng mới cũng khiến cho smartphone ngốn RAM nhiều hơn. Như vậy, việc mở rộng RAM ảo sẽ giúp cho chiếc smartphone của bạn tăng dung lượng RAM theo nhu cầu sử dụng.

Điện thoại thông minh có RAM ảo

Tính đến tháng 10 năm 2021, trên thị trường đã có những mẫu điện thoại có khả năng mở rộng RAM như: Vivo X60, Vivo X60 Pro, Vivo V21 5G, Realme 8 5G, Oppo A53s 5G, Oppo F19,… Hiện nay các dòng smartphone đã có RAM ảo tuy còn nhỏ nhưng nếu sử dụng RAM ảo thực sự hiệu quả và tăng trải nghiệm người dùng thì việc nghiên cứu, phát triển và tối ưu hóa RAM ảo sẽ mở ra một tương lai mới cho smartphone.

Xem thêm  Nhận định, Soi Kèo Croatia vs Thổ Nhĩ Kỳ, 1h45 ngày 13/10/2023

RAM ảo vẫn chưa phổ biến với nhiều hãng

Sở dĩ Virtual RAM vẫn chưa phổ biến là do tính ứng dụng của nó chưa thực sự cao. Cụ thể, việc sử dụng bộ nhớ ROM để mở rộng RAM chưa thực sự phù hợp bởi bộ nhớ ROM trên các smartphone hiện nay có tốc độ truy xuất dữ liệu thấp, không bằng RAM.

Ngoài ra, việc sử dụng bộ nhớ ROM làm RAM ảo cũng sẽ gây áp lực lên bộ nhớ ROM thường xuyên, gây hư hỏng cho ROM và nếu thực hiện thường xuyên cũng sẽ dẫn đến hư hỏng.

Tuy nhiên, việc thay thế một phần vì dung lượng bộ nhớ ROM lớn cũng là giải pháp phù hợp để tối ưu hóa hiệu năng của smartphone. Và khả năng trong tương lai bộ nhớ ROM có thể cung cấp tốc độ truy cập dữ liệu tương đương với bộ nhớ RAM cũng có thể xảy ra.

Chúng tôi rất vui được cung cấp thông tin tới bạn đọc. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới phần bình luận. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết RAM ảo trên smartphone có lợi ích gì? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Virtual RAM (RAM ảo) trên Smartphone có lợi ích gì? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận