VneID là gì? Cách tải và kích hoạt tài khoản VneID 2024 đơn giản

Trong thời đại số ngày nay, ứng dụng quản lý dân cư ngày càng phổ biến, nhờ đó ứng dụng VNeID trên điện thoại ra đời. Hãy cùng nhóm Ldg.com.vn tìm hiểu VNeID là gì và cách kích hoạt tài khoản.

1. VNeID là gì? Những chức năng nào được tích hợp?

VNeID là gì?

VNeID ra đời nhằm thay thế tài liệu truyền thống mang đến sự tiện lợi cho người dân

VNeID là ứng dụng được tạo ra nhằm thay thế các tài liệu truyền thống bằng cách lưu trữ chúng trên các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng,…

Ứng dụng này được Trung tâm Dữ liệu Dân cư Quốc gia, Bộ Công an Việt Nam nghiên cứu và phát triển trên cơ sở dữ liệu nhận dạng, dân cư và xác thực điện tử.

Các chức năng nổi bật được tích hợp

Tích hợp tài liệu cá nhân điện tử thay cho bảng giấy

Toàn bộ tài liệu cá nhân của người dùng sẽ được tích hợp trên nền tảng số nhờ ứng dụng VNeID. Đây là tính năng quan trọng nhất, khi cài đặt và kích hoạt ứng dụng người dân sẽ không cần phải mang theo nhiều loại chứng từ để giao dịch hàng hóa.

Chức năng nổi bật của ứng dụng VNeID

Đặc biệt hơn, khi thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền,… bạn chỉ cần sử dụng phần mềm xác thực này là xong.

Công bố sự di chuyển trong nước và sự di chuyển dân cư

ứng dụng VNeID

Khi sử dụng ứng dụng VNeID, người dân trên cả nước có thể khai báo di chuyển trong nước khi đi du lịch, khai báo di chuyển dân cư để quét nhanh mã QR khi đến các điểm kiểm soát dịch.

Đây là một trong những tiện ích cực kỳ hữu ích, đặc biệt trong các đợt dịch bệnh vừa qua, giúp giảm thời gian chờ khai báo, từ đó giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid – 19.

Tuyên bố y tế công cộng

Người dân ở Việt Nam có thể khai báo y tế ở bất cứ đâu chỉ cần thiết bị di động của bạn có kết nối Internet thông qua ứng dụng VNeID.

Điều này giúp cho quá trình truy tìm bệnh nhân F0, F1, F2 được dễ dàng, tiết kiệm thời gian cũng như hạn chế sự bùng phát của dịch Covid – 19 trong khi các biến thể của nó vẫn đang có diễn biến phức tạp. , nguy hiểm hơn.

Khai báo y tế dễ dàng và an toàn

Khai báo y tế dễ dàng và an toàn

Đăng ký thường trú, tạm trú và tạm vắng

Đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng vô cùng đơn giản

Bắt đầu từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú giấy sẽ chính thức hết hiệu lực và cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng điện tử.

Cụ thể, VNeID sẽ giúp bạn đăng ký tạm trú, tạm vắng, thường trú khi đến hạn một cách dễ dàng ngay tại nhà. Điều đó sẽ hạn chế được những thủ tục giấy tờ phức tạp, rắc rối, khó khăn được yêu cầu trước đây.

Xem lại lịch sử mã QR tại các điểm kiểm dịch

Khi sử dụng ứng dụng VNeID, người dùng có thể kiểm tra lịch sử quét mã QR để xác định mình đã đi qua những điểm kiểm dịch nào, từ đó xác định được mình có tiếp xúc với F0 và F1 hay không. .

Bạn có thể kiểm tra lịch sử quét QR của mình trên VNeID

Bạn có thể kiểm tra lịch sử quét QR của mình trên VNeID

Thực hiện giao dịch trực tuyến

Mua sắm và thanh toán trực tuyến vốn đã không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Trong bối cảnh dịch bệnh, các phương thức thanh toán trực tuyến phổ biến hơn bao giờ hết nhưng yếu tố an toàn, bảo mật rất quan trọng. vẫn là vấn đề khiến nhiều người lo lắng.

Hiểu được vấn đề đó, VNeID đã tích hợp tính năng giao dịch trực tuyến để người dùng có thể yên tâm về tính bảo mật, an toàn trong giao dịch vì ứng dụng được Bộ Công an trực tiếp vận hành, đảm bảo an toàn. Danh tiếng tuyệt đối.

Tố giác tội phạm

Để giúp kết nối Bộ Công an với người dân gần và nhanh hơn, VNeID tích hợp tính năng tố cáo tội phạm bảo mật tuyệt đối và hướng dẫn chi tiết để người dân thực hiện dễ dàng.

2. Định danh điện tử VNeID là gì?

Định nghĩa

Khi mọi người tham gia ứng dụng VNeID sẽ được tạo và xác thực một tài khoản trên hệ thống của Bộ Công an. Để có và sử dụng tài khoản này, mọi người sẽ sử dụng mã số định danh cá nhân (mã trên Mã số căn cước công dân gắn chip) và số điện thoại hoặc email để đăng ký.

Công dân được cấp tài khoản định danh điện tử phải lưu ý phải là công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên, người nước ngoài từ 14 tuổi trở lên vào Việt Nam hoặc tổ chức hoạt động tại Việt Nam. Ngoài ra, trường hợp dưới 14 tuổi sẽ được đăng ký theo tài khoản định danh của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Định danh điện tử VNeID là gì?

Tại sao nhiều người không đăng ký được tài khoản định danh điện tử VNeID?

Có 2 cấp độ để người đan len đăng ký tài khoản: cấp 1 và cấp 2. Cấp 1 bạn có thể tự làm tại nhà và cấp 2 bạn phải đến cơ quan công an để đăng ký.

Cấp độ 1

Mọi người có thể dễ dàng đăng ký tài khoản ngay tại nhà. Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký người dùng có thể gặp một số lỗi như sai số định danh hoặc thông tin số điện thoại, không nhận diện được khuôn mặt, không được hệ thống Bộ Công an phê duyệt,….

Nguyên nhân xảy ra lỗi này là do hệ thống sẽ so sánh hình ảnh, vân tay mà người đó cung cấp với thông tin trên dữ liệu đã cấp trước đó khi người đó làm thẻ. Nếu trùng khớp thì người đó sẽ được chấp thuận. Vì vậy, trong trường hợp dữ liệu không chính xác hoặc ảnh captcha không đạt chuẩn thì hệ thống sẽ không thể duyệt hồ sơ.

Nhận dạng cấp 1: Người dân có thể làm ngay tại nhà

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác như quét QR Code, lỗi camera, quét mã sai. Lỗi về cách đặt lại mật khẩu đã được sửa nhưng khi người dân lấy lại mật khẩu, trung tâm sẽ phải đối chiếu với cơ sở dữ liệu để tránh bị giả mạo.

Cấp độ 2

Ở cấp độ 2, lỗi duy nhất là người dùng đợi quá lâu để tài khoản của họ được phê duyệt. Bởi lẽ, để Công an khu vực tích hợp tài khoản định danh cần rất nhiều thủ tục giấy tờ cũng như xác thực thông tin đến cơ quan bảo hiểm y tế, cơ quan bảo hiểm xã hội, Bộ Giao thông Vận tải… để đối chiếu thông tin.

Nhận dạng cấp 2, người dân làm việc với cơ quan có thẩm quyền

3. Cách đăng ký tài khoản VNeID

Hướng dẫn nhanh

Tải ứng dụng VNeID (trên App Store và CH Play) > Mở ứng dụng > Bấm đăng ký tài khoản > Điền tên và số điện thoại > quét mã QR thẻ căn cước công dân > Nhập mã OTP gửi về điện thoại > Thiết lập Thiết lập mật khẩu tài khoản.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID trên App Store dành cho iOS và CH Play dành cho Android.

Tải ứng dụng VNeID

Bước 2: Mở ứng dụng

Mở ứng dụng

Bước 3: Click đăng ký

Điền tên và số điện thoại của bạn

Điền họ tên, số điện thoại và đăng ký

Quét mã QR thẻ căn cước công dân (kiểm tra lại thông tin thẻ căn cước sau khi quét và bấm xác nhận). Hệ thống sẽ gửi mã OTP tới người dân.

Quét mã QR thẻ căn cước công dân

Nhập mã OTP được gửi tới điện thoại của bạn.

Kiểm tra lại thông tin

Thiết lập mật khẩu cho tài khoản của bạn. Sau khi hoàn tất bước này là bạn đã hoàn tất việc đăng ký của mình.

Thiết lập mật khẩu cho tài khoản của bạn

Bước 4: Đăng nhập vào ứng dụng bằng mã nhận dạng và mật khẩu của bạn.

Đăng nhập vào tài khoản ứng dụng của bạn

Bước 5: Sau khi đăng nhập thành công, chọn đăng ký tài khoản doanh nghiệp điện tử cấp 1.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 1

Trong phần tiếp theo, cuộn xuống và nhấn bắt đầu.

Nhấn bắt đầu

Quét mã QR ID công dân để hiển thị thông tin. Sau đó nhấn tiếp tục.

Quét mã QR CCCD và nhấn tiếp tục

Chụp ảnh chân dung (làm theo hướng dẫn của ứng dụng một cách cẩn thận).

Chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn của ứng dụng

Sau khi chụp ảnh. Giao diện thông tin hiện ra, bạn cần kiểm tra lại, điền email và nhấn xác nhận.

Kiểm tra lại thông tin, nhập địa chỉ email

4. Cách kích hoạt tài khoản VNeID

Hướng dẫn nhanh

Vào ứng dụng VNeID > Nhập số định danh cá nhân và số điện thoại > Nhập mã OTP > Tạo mật mã > Đặt câu hỏi bảo mật > Hoàn tất kích hoạt tài khoản.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Vào ứng dụng VNeID. Nhập số nhận dạng cá nhân và số điện thoại của bạn.

Vào ứng dụng VNeID

Nhập thông tin vào ô đăng nhập

Bước 2: Nhập mã OTP được gửi tới tin nhắn điện thoại của bạn.

Nhập mã OTP

Bước 3: Thiết lập mật mã gồm 6 chữ số. Passcode là loại mã bảo mật, dùng để xác thực khi bạn sử dụng các dịch vụ trên ứng dụng VNeID.

Tạo mật mã cho tài khoản

Tạo mật mã cho tài khoản

Bước 4: Thiết lập câu hỏi bảo mật và hoàn tất kích hoạt tài khoản.

Thiết lập câu hỏi bảo mật

Kích hoạt hoàn tất

5. Cách tải VNeID về máy tính

VNeID có thể được cài đặt trên máy tính khi sử dụng với phần mềm giả lập.

Bước 1: Để có thể tải VNeID về máy tính như trên điện thoại thì bước đầu tiên bạn cần cài đặt phần mềm giả lập cho máy tính. Một số phần mềm bạn có thể lựa chọn bao gồm: BlueStacks, Nox Player hoặc LD Player.

Bấm để tải giả lập về máy

Bước 2: Sau khi tải phần mềm về các bạn hãy chạy phần mềm bằng cách mở file cài đặt và nhấn Run trên hộp thông báo.

Chọn nút Run để chạy phần mềm

Bước 3: Sau khi cài đặt phần mềm, bạn có thể khởi chạy trình giả lập. Tùy vào từng phần mềm mà sẽ có cách khởi chạy khác nhau. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khởi chạy Nox Player

Nhấp vào nút Tùy chỉnh > Chọn Duyệt rồi chọn nơi lưu chương trình giả lập trên máy tính của bạn > Nhấp vào Cài đặt để cài đặt.

Chọn tùy chỉnh

Nhấn chọn Duyệt

Chọn Cài đặt

Bước 4: Sau khi khởi động xong bấm Đăng nhập ngay để đăng nhập > Sử dụng tài khoản Gmail để đăng nhập > Bấm Chấp nhận để đồng ý với các điều khoản.

Chọn Bắt đầu

Chọn “Tôi đồng ý”

Bước 5: Bấm vào thanh tìm kiếm và tìm từ khóa “VNeID” > Tìm và chọn ứng dụng VNeID trong kết quả tìm kiếm hiện ra > Bấm “Cài đặt” để tải ứng dụng xuống và tự động cài đặt trên thiết bị của bạn.

Mở CH Play trên phần mềm giả lập

Tìm kiếm từ khóa VNeID trên thanh tìm kiếm

Chọn “Cài đặt” để tải ứng dụng về và tự động cài đặt trên thiết bị của bạn

6. Cách lấy lại mật khẩu tài khoản VNeID khi quên

Các bước dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại mật khẩu VNeID khi quên mật khẩu

Bước 1: Mở ứng dụng VNeID > Click vào “Quên mật khẩu”

Quên mật khẩu > Điền thông tin cần thiết > Gửi yêu cầu > Điền mã OTP

Bước 2: Nhập các thông tin được yêu cầu gồm số điện thoại, số CMND/CCCD vào các ô tương ứng.

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu, bạn nhấn vào “Gửi yêu cầu” và đợi mã OTP được gửi về điện thoại của bạn.

Bước 4: Nhập mã OTP vào ô được yêu cầu > Bấm vào “Đăng nhập” > Nhập mật khẩu mới. Mật khẩu mới này sẽ được gửi lại số điện thoại của bạn dưới dạng tin nhắn văn bản.

Đăng nhập > Nhập mật khẩu mới > Đăng nhập

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn VNeID là gì và cách kích hoạt ứng dụng. Chúc bạn thực hiện thành công.

Nhớ để nguồn: VneID là gì? Cách tải và kích hoạt tài khoản VneID 2024 đơn giản tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Xem thêm  Hướng dẫn cách tìm lại AirPods bị thất lạc cực dễ dàng

Viết một bình luận