Vụ tiếp viên hàng không xách ma túy: Khởi tố 183 vụ án, 502 bị can

Ngày 6/3, liên quan đến vụ 4 nữ tiếp viên hàng không mang hơn 11kg ma túy bị phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng. chức năng khởi tố 183 vụ án và 502 bị cáo về các tội phạm ma túy; Đồng thời, 86 người liên quan bị xử lý hành chính.

Đếm lô ma túy giấu trong tuýp kem đánh răng thu giữ trong hành lý của 4 tiếp viên hàng không. Ảnh: NEWS

Quá trình điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, trước khi bị bắt, họ đã mua bán thành công 138 kg ma túy với tổng số tiền hơn 22.000 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan điều tra đã thu giữ hơn 165kg ma túy, 10 khẩu súng và nhiều loại vũ khí khác thuộc đường dây này.

Trước đó, ngày 16/3/2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép hơn 11kg ma túy giấu trong 157 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp). , nhiều nhãn hiệu, mỗi nhãn hiệu có hộp riêng) từ Pháp về Việt Nam.

Ngày 17/3/2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chuyển hồ sơ, chứng cứ của vụ án cho Cơ quan điều tra Công an TP.HCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Xem thêm  Nên mua quạt đảo trần hay quạt treo tường: Loại nào tốt hơn?

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3/2023, cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện các tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định, thời điểm 4 tiếp viên nói trên đang lưu trú tại Pháp và một Người Việt yêu cầu gửi hàng tiêu dùng, 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên không hề biết rằng bên trong 327 tuýp kem đánh răng đó có 157 tuýp được nghi phạm pha trộn và giấu ma túy; Vì vậy, không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan điều tra Công an TP quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên vào ngày 22/3/2023; Đồng thời khởi tố vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy” để điều tra, làm rõ bản chất vụ việc và xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định.

Qua điều tra, cảnh sát làm rõ nhiều đối tượng lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp để nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh quốc tế để vận chuyển ma túy về Việt Nam.

Sau đó, chúng sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa để giao số ma túy này cho một người ở tỉnh Đồng Nai và từ đây ma túy được chia thành từng gói và chuyển đến các đối tượng tại TP.HCM và tỉnh Bình. Dương tiếp tục phân chia và tiêu thụ tại nhiều điểm trên địa bàn Thành phố và một số tỉnh, thành phố khác.

Xem thêm  Sự khác nhau giữa nước ion kiềm giàu hydrogen và nước lọc tinh khiết

Trong quá trình truy bắt các đối tượng trong dự án, cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng sử dụng nhiều biện pháp đối phó tinh vi, sử dụng dịch vụ chuyển giao công nghệ để vận chuyển ma túy…

Nguồn: Tin tức VNA

Nguồn: https://baotintuc.vn/phap-luat/vu-tiep-vien-hang-khong-xach-ma-tuy-khoi-to-183-vu-an-502-bi-can-20240306213041907.htm

Nhớ để nguồn: Vụ tiếp viên hàng không xách ma túy: Khởi tố 183 vụ án, 502 bị can tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận