Wifi nhà bạn có thể bị hack trong một nốt nhạc nếu không tắt WPS

Bạn đang đọc bài viết Wifi nhà bạn có thể bị hack trong tích tắc nếu không tắt WPS tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Chưa kể những ứng dụng chia sẻ mật khẩu wifi, vẫn có những công cụ có thể đánh cắp mật khẩu wifi nhà bạn theo đúng nghĩa đen bằng cách sử dụng lỗ hổng bảo mật, đó chính là tính năng WPS. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu và khắc phục nhé.

WPS là gì?

Thông thường để kết nối wifi bạn cần nhập đúng mật khẩu mà mình đã đặt. Hầu hết các modem và router wifi hiện nay đều được trang bị tính năng WPS, cho phép bạn kết nối mạng thông qua mã PIN mặc định của thiết bị.

Vấn đề là mã PIN này có thể giải mã được, rất nhiều ứng dụng được tạo ra để tìm mã PIN này. Theo thử nghiệm với công cụ test wifi cho điện thoại Android dưới đây, quá trình dò ​​mã và kết nối với bất kỳ wifi nào xung quanh mình chỉ mất vài giây.

Tất nhiên, chỉ những modem và router vẫn sử dụng chuẩn WPS cũ mới có khả năng bị “hack” cao. Nhưng dù sao thì theo mình, nếu bạn không quan tâm đến tính năng này thì nên tắt nó đi.

Tính năng WPS

Kiểm tra xem mạng wifi nhà bạn có an toàn không?

Công cụ khai thác WPS trên máy tính nổi tiếng mà có lẽ nhiều người biết đến là Jumpstar nhưng ở đây mình muốn nói đến một ứng dụng khác có tính năng tương tự trên điện thoại Android có tên là Test Wifi. Hãy xem liệu công cụ này do người Việt phát triển có thực sự có thể “hack” được bất kỳ wifi nào không nhé.

Xem thêm  6 ý tưởng làm quà tặng handmade nhân Ngày của Cha 20/6

Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí trên CH Play store.

Ứng dụng kiểm tra wifi

Cần bật định vị GPS để quét mạng wifi. Bạn không cần phải lo lắng quá, tất cả các ứng dụng WPS tôi từng thử trên Android đều cần kích hoạt GPS.

Đây là danh sách wifi nằm trong vùng phủ sóng của điện thoại.

Ở đây mình thấy wifi NamNguyen đang cho thấy tỷ lệ thành công cao. Nghĩa là wifi này vẫn đang bật tính năng WPS, chuẩn cũ nên có tỷ lệ hack khá cao.

Tỷ lệ thành công cao

Wifi được hỗ trợ chứng tỏ mạng này đã bật WPS, nhưng tiêu chuẩn cao hơn thì bảo mật tốt hơn. Mặc dù vẫn có nguy cơ bị “hack”.

Wifi không được hỗ trợ tức là mạng này đã tắt WPS, không thể “hack” bằng những cách này.

Chọn dùng thử wifi NamNguyen. Nhấp vào kết nối.

Nhấp vào kết nối

Thông báo kết nối thành công rất nhanh chỉ khoảng 10 giây.

Kết nối đã thành công

Ngay cả các thiết bị Android đã root như của tôi cũng có thể xem mật khẩu wifi. Nếu chưa root vẫn có thể sử dụng thoải mái vì mật khẩu đã được lưu trong máy (Android không cho phép xem mật khẩu wifi đã lưu).

Máy đã root có thể thấy mật khẩu

Làm cách nào để tắt tính năng WPS?

Trước hết cần lưu ý rằng WPS là một tính năng trên modem và router nên trong trường hợp bạn thay đổi modem hoặc router mới, bạn sẽ cần phải thực hiện lại thao tác này.

Bạn sử dụng máy tính hoặc điện thoại kết nối wifi nhà mình. Mở ứng dụng trình duyệt.

Xem thêm  Phân tích xung đột kịch trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt

Nhập địa chỉ IP của modem và bộ định tuyến. Tùy thuộc vào loại và cài đặt, địa chỉ IP có thể khác nhau. Nếu không chắc chắn, bạn có thể gọi cho nhà cung cấp mạng gia đình.

Bạn có thể thử những địa chỉ phổ biến sau:

  • 192.168.0.1
  • 192.168.1.1
  • 10.0.0.1
  • 192.168.100.1

Hãy thử các địa chỉ trên cho đến khi bạn thấy thông báo yêu cầu đúng người dùng và mật khẩu. Bạn cũng cần hỏi nhà mạng về 2 mục này nếu chưa biết. Một số modem có chức năng in còn có in trên mặt máy. Thông thường người dùng: quản trị viên – mật khẩu: quản trị viên.

Vào modem IP và nhập tên người dùng và mật khẩu

Mỗi loại modem và router đều có menu chức năng riêng để sắp xếp vị trí của WPS nên trường hợp của bạn tôi không thể chính xác được. Thông thường nó sẽ nằm ở phần Wireless.

Tìm phần WPS

Đơn giản chỉ cần vô hiệu hóa. Đối với một số modem và router, bạn cần nhấn nút lưu để lưu.

Vô hiệu hóa WPS

Bây giờ hãy thử dùng cách test Wifi để kiểm tra xem wifi nhà bạn có còn bị WPS “hack” hay không. Nếu có thắc mắc gì liên quan đến bài viết, vui lòng để lại bên dưới để thtrangdai.edu.vn giải đáp cho bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Wifi nhà bạn có thể bị hack trong tích tắc nếu không tắt WPS tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm  Lịch âm 1/5 – Âm lịch hôm nay 1/5 nhanh và chính xác

Nhớ để nguồn: Wifi nhà bạn có thể bị hack trong một nốt nhạc nếu không tắt WPS tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận