Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì? Có gì khác nhau?

Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là một trong những công nghệ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng ảnh hoặc video. Trong bài viết này, hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu zoom quang và zoom số là gì và sự khác biệt là gì nhé!

Xem ngay máy ảnh, webcam đang giảm giá SỐC

Zoom quang học là gì?

Zoom quang học được tạo thành từ nhiều lớp thấu kính khác nhau. Khi chúng ta điều chỉnh zoom in hoặc out sẽ có sự thay đổi cơ học về ống kính và tiêu cự của camera, giúp camera nhìn xa hơn bình thường nhưng hình ảnh vẫn rõ nét. đột quỵ.

Zoom quang học thay đổi hình ảnh dựa trên phần cứng của máy ảnh, cho hình ảnh được phóng to nhưng vẫn có độ sắc nét rất chân thực. Ống kính có khả năng zoom quang học thường thấy nhất hiện nay trên các máy ảnh chuyên dụng (DSLR) hay trên các smartphone cao cấp hiện nay.

Zoom quang học trên các thiết bị sẽ cho kết quả như nhau nhưng tùy thuộc vào chất lượng của kính camera có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Zoom kỹ thuật số là gì?

Zoom kỹ thuật số (hay còn gọi là zoom kỹ thuật số), cũng giống như zoom quang, zoom kỹ thuật số vẫn phóng to vật thể nhưng không yêu cầu quá nhiều yếu tố cơ học hay ống kính.

Về cơ bản, nó cắt bỏ các khu vực xung quanh khung cảnh để làm cho bạn có vẻ như đang đến gần đối tượng hơn. Phần còn lại của hình ảnh được phóng to bằng thuật toán, do đó có tên là kỹ thuật số.

Xem thêm  Top 10 phần mềm quay màn hình máy tính chất lượng cao

Thu phóng kỹ thuật số

Zoom kỹ thuật số hiện đang phát triển khá mạnh mẽ nhờ sự tiện lợi, giá thành rẻ và công nghệ phát triển nhanh chóng, được sử dụng không chỉ trên máy ảnh mà còn trên cả smartphone với khả năng zoom ấn tượng.

Chất lượng zoom kỹ thuật số cũng được cải thiện đáng kể so với trước đây nhờ tích hợp trí tuệ AI. Khi phóng to hoặc thu nhỏ, AI sẽ tự động điều chỉnh hình ảnh cho rõ nét.

So sánh zoom quang và zoom kỹ thuật số

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng ảnh giữa zoom quang và zoom số có sự khác biệt rõ ràng, zoom quang có chất lượng ảnh tốt hơn, ảnh không bị vỡ, mờ.

Lý do là vì đối với zoom quang, tiêu điểm được điều chỉnh bằng cách di chuyển ống kính quang qua lại và hình ảnh sẽ được hiển thị lớn hơn tương ứng. Vì vậy, chất lượng hình ảnh gần như không bị giảm sút.

Chất lượng hình ảnh khi zoom kỹ thuật số không cao lắm, đồng nghĩa với việc một số dữ liệu sẽ bị mất trong quá trình zoom. Thuật toán sẽ thêm pixel để giữ nguyên chi tiết trong ảnh khi phóng to nhưng không quá hoàn hảo.

So sánh chất lượng hình ảnh giữa zoom quang và zoom kỹ thuật số

Khả năng thu phóng

Vì zoom kỹ thuật số hoạt động bằng thuật toán xử lý nên kích thước zoom của máy ảnh zoom kỹ thuật số cao hơn nhiều so với zoom quang. Tuy nhiên bù lại chất lượng hình ảnh bị giảm đi so với bản gốc.

Xem thêm  Vì sao nên đeo kính râm, đặc biệt là vào mùa hè?

Ngoài ra, zoom quang còn có khả năng điều chỉnh ống kính để thay đổi tiêu cự quang, cho phép máy ảnh zoom xa hơn bình thường.

Khả năng zoom của zoom quang và zoom kỹ thuật số

Thời gian thu phóng

Do cấu trúc cơ học nên thời gian để zoom quang hiển thị rõ ràng hình ảnh sẽ lâu hơn một chút so với zoom số học có cơ chế được xử lý bằng thuật toán.

Thời gian zoom của zoom kỹ thuật số nhanh hơn zoom quang

Giá

Zoom quang học đắt hơn nhiều so với zoom kỹ thuật số do cấu trúc nhỏ và công nghệ chế tạo đặc biệt.

Zoom quang học đắt hơn zoom kỹ thuật số

Phổ biến

Zoom kỹ thuật số là một điểm bán hàng trong những ngày đầu của máy ảnh kỹ thuật số, nhưng theo thời gian, các nhà sản xuất máy ảnh ngày càng ít tập trung vào thông số kỹ thuật này mà thay vào đó họ chọn zoom quang. đang ngày càng phát triển.

Khả năng zoom của Huawei P30 Pro

Zoom quang học cũng được đưa lên smartphone, gần đây nhất (tính đến tháng 6/2020) là OPPO Reno 10x Zoom zoom quang 10x hay Huawei P30 Pro zoom quang 5x.

Tuy nhiên, zoom kỹ thuật số vẫn đang dần quay trở lại nhờ khả năng zoom ấn tượng được các hãng trang bị trên điện thoại như Galaxy Note 20 Ultra của Samsung (zoom lên tới 50x), Galaxy S20 Plus (zoom lên tới 100x), ngoài ra, nhiều mẫu smartphone khác cũng hỗ trợ zoom kỹ thuật số như V20 của Vivo, OnePlus 8 Pro 5G, Galaxy Z Fold2 5G,…

bản tóm tắt

Mỗi loại zoom sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, cụ thể:

Xem thêm  Tìm hiểu công nghệ Streamer trên máy lọc không khí Daikin

Zoom kỹ thuật số có giá thành rẻ, phổ biến, kích thước zoom lớn và dễ dàng nâng cấp, cập nhật thông qua phần mềm. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh giảm rõ rệt khi zoom lên mức tối đa.

Trong khi đó, zoom quang có kích thước nhỏ hơn zoom kỹ thuật số và chất lượng hình ảnh vẫn được giữ nguyên sau khi zoom. Điểm trừ của nó là khó nâng cấp, cập nhật do cấu trúc vật lý và giá thành cao.

So sánh zoom quang và zoom kỹ thuật số:

KHÔNG Đặc điểm so sánh Zoom quang học (zoom quang học) Zoom kỹ thuật số (Zoom kỹ thuật số)
Đầu tiên Chất lượng hình ảnh Giữ nguyên khi phóng to Hình ảnh bị vỡ khi phóng to
2 Kích thước thu phóng Giới hạn (do cấu trúc vật lý, thông số cố định) Không giới hạn (do sử dụng thuật toán)
3 Khoảng cách thu phóng Xa xôi Xa xôi
4 thời gian tập trung Thời gian sử dụng lâu (do cơ cấu phải chờ tiêu cự thay đổi) Nhanh
5 Đối tượng tác động Trực tiếp vào ống kính máy ảnh Hình ảnh
6 Giá Cao Ngắn
7 Phổ biến Ít (do chi phí cao) Nhiều (giá rẻ, dễ nâng cấp)

Trên đây là những thông tin về zoom quang và zoom số mà thtrangdai.edu.vn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu và lựa chọn mua sản phẩm!

Nhớ để nguồn: Zoom quang học và zoom kỹ thuật số là gì? Có gì khác nhau? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận