Tips dùng lương, thưởng điều khiển lãnh đạo chủ chốt SCB của bà ‘trùm’ Trương Mỹ Lan

Theo cáo trạng, không chỉ trả lương hàng tháng 200-500 triệu đồng cho các vị trí chủ chốt tại SCB, bà Trương Mỹ Lan còn thường xuyên tặng cổ phiếu, thưởng để dễ kiểm soát.

Trong số 45 lãnh đạo, quan chức Ngân hàng SCB bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố mới đây có 3 nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, 4 Tổng giám đốc, 10 Phó Tổng giám đốc. Các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại SCB đều là những người có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và do bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (có quyền lực cao nhất tại SCB vì nắm giữ hơn 91% cổ phần). lựa chọn.

Theo cơ quan chức năng, bà Lan trả họ mức lương 200-500 triệu đồng/tháng và thưởng, cổ phiếu SCB để “thu phục họ”. Những bàn tay quyền lực như nguyên Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Thu Sương, Đinh Văn Thành, Bùi Anh Dũng và nguyên tổng giám đốc, phó tổng giám đốc Võ Tấn Hoàng Vân, Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung đã giúp bà Lan tiêu hết tài sản . SCB hơn 1.066.600 tỷ đồng trong 10 năm

Bà Lan và các quan chức trên của SCB vừa bị Viện kiểm sát khởi tố Đưa hối lộ, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, Tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngân hàng SCB có 50 chi nhánh trên toàn quốc. Ảnh: Ngọc Thành

Bị cáo Bùi Anh Dũng từ những ngày đầu công tác tại SCB, đảm nhiệm nhiều chức vụ như Giám đốc Chi nhánh Bến Thành, Phó Tổng Giám đốc SCB, Thành viên Hội đồng quản trị. Năm 2019, ông Dũng được giới thiệu là người kế nhiệm ông Đinh Văn Thành (người giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB kể từ khi thành lập). Vì Thanh giới thiệu bà là người “hiền lành, không quậy phá” nên bà Lan đồng ý để Dũng làm Chủ tịch HĐQT từ năm 2020.

Xem thêm  Cập nhật Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 1/9 và sáng 2/9

Cơ quan chức năng cho rằng, khi bắt đầu đảm nhận cương vị mới, Dũng biết rõ các khoản vay từ nhóm bà Lân sẽ không cần thẩm định khách hàng, tài sản thế chấp hay phương án vay vốn mà sẽ được theo dõi riêng trên hệ thống. hệ thống. Việc này bỏ qua quy định cho vay thông thường và trái pháp luật nhưng Dũng vẫn tích cực ra tay giúp đỡ.

Trong thời gian làm việc tại SCB, ngoài lương và thưởng các ngày lễ, bà Lân tặng cho Dũng 500.000 cổ phiếu SCB (khoảng 5 tỷ đồng).

Với bị cáo Trương Khánh Hoàng, quyền Tổng giám đốc SCB, ông được tham gia nhiều cuộc họp lãnh đạo cấp trụ sở SCB theo giấy triệu tập của bà Lân. Tại các cuộc gặp này, ông Hoàng và lãnh đạo SCB sẽ ngồi nghe bà Lan hướng dẫn về việc cho vay, số tiền giải ngân, thời gian giải ngân, dùng tài sản gì làm tài sản đảm bảo, giải ngân tiền cho ai. Nhiều lần, Hoàng cũng nhận được mệnh lệnh từ người thân bà Lân với nội dung tương tự trong các cuộc họp.

Nhận lệnh của “Bà Lân”, Hoàng giao các bộ phận chuyên trách như thẩm định lại, phê duyệt tín dụng để thực hiện các thủ tục giải ngân. Riêng khoản vay của nhóm bà Lân sẽ không có bộ phận kiểm tra khoản vay nhưng khi đến hạn, lãnh đạo SCB sẽ cùng nhau bàn bạc để tìm ra phương án trả nợ gốc, lãi hoặc tất toán khoản vay.

Cơ quan công tố cáo buộc, từ tháng 9/2019 đến tháng 12/2021, Hoàng đã ký 253 tờ trình thẩm định lại, 349 biên bản họp hội đồng doanh nghiệp và 39 tờ trình phê duyệt 386 khoản vay hơn 220.000 tỷ đồng. . Hoàng biết rõ khoản vay của bà Lân và Văn Thịnh Phát là trái pháp luật nhưng “vì được trả lương rất cao, từ 130 đến 500 triệu đồng một tháng nên ông đã tích cực giúp đỡ” bà Lân rút tiền. SCB.

Xem thêm  Cách kiểm tra tivi Samsung có hỗ trợ Bluetooth không và cách bật Bluetooth kết nối trên tivi Samsung

Vào những ngày nghỉ lễ, Hoàng được bà Lân thưởng nhiều lần, tổng cộng 5 tỷ đồng. Ngoài ra, Hoàng còn nhận từ bà Lân 300.000 cổ phiếu SCB (khoảng 3 tỷ đồng) vào năm 2021 và 10 triệu cổ phiếu (khoảng 100 tỷ đồng) vào năm 2022. Hoàng để lại toàn bộ số cổ phiếu được tặng cho vợ và bố. , tên mẹ chồng.Quyền Tổng Giám đốc SCB Trương Khánh Hoàng không bị bắt. Ảnh: SCB

Tương tự, Trần Thị Mỹ Dung, với tư cách là Phó Tổng Giám đốc, thường xuyên chỉ đạo cấp dưới xác thực các giấy tờ giả để giải ngân tiền cho bà Lan để sử dụng vào mục đích cá nhân. Bà Dung biết rõ khoản vay của bà Lân đứng tên công ty “ma” nên rút tiền trước, hoàn thiện hồ sơ sau, không thẩm định khách hàng hay tài sản nhưng vẫn tích cực giúp đỡ bà Lan. Năm 2021, bà Lân tặng Dung 300.000 cổ phiếu SCB (khoảng 3 tỷ đồng).

Vụ án này có 5 người bị khởi tố nhưng bỏ trốn: Đinh Văn Thành; Nguyễn Thị Thu Sương; Chiêm Minh Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc SCB; Trầm Thích Tôn, Thành viên HĐQT SCB; Ông Nguyễn Lâm Anh Vũ, nguyên Phó Giám đốc SCB chi nhánh Bến Thành. Đây đều là những vị trí quan trọng do chị Lan tạo ra.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang kêu gọi các bị cáo này đến cơ quan công an hoặc Viện kiểm sát gần nhất để đầu thú, hưởng khoan hồng và thực hiện quyền tự bào chữa theo quy định. Nếu tiếp tục bỏ trốn thì Viện kiểm sát coi đó là từ bỏ quyền tự bào chữa và bị truy tố, xét xử vắng mặt.

Công ty định giá giúp SCB hoàn thiện hồ sơ giả

Để xác thực hồ sơ cho khoản vay, bà Lân chỉ đạo cấp dưới liên hệ với các công ty thẩm định giá để yêu cầu cấp chứng thư thẩm định giá vào ngày đã định trước. Mọi thông tin về bất động sản và giá cả cần thẩm định cũng được đội ngũ của chị Lan cung cấp.

Xem thêm  Lịch World Cup nữ cập nhật mới nhất hôm nay ngày 31/07

Công ty thẩm định biết rõ mục đích phát hành chứng thư dùng để vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, thẩm định viên đã không thực hiện đúng quy trình, không thẩm định giá thực tế mà chỉ cấp giấy xác nhận theo yêu cầu để nhận phí thẩm định.

Từ giữa năm 2020, bị cáo Hồ Bình Minh, Phó Giám đốc Công ty Định giá MHD, đã đồng ý với Phòng Tái định giá SCB về việc định giá tài sản theo yêu cầu của ngân hàng. Hai bên thống nhất tăng sai giá trị tài sản ở một số dự án để cấp chứng thư thẩm định. Điều này giúp SCB hợp pháp hóa hồ sơ thế chấp giải ngân.

Ngoài ra, ông Minh còn giới thiệu Công ty New Vision cấp giấy chứng nhận cho SCB được nhận 10-15% giá trị hợp đồng trước thuế. Trên thực tế, các chứng thư định giá đều do Minh biên soạn một cách cường điệu rồi gửi về New Vision để in ấn và phân phối.

Công ty Thẩm định Tầm nhìn Mới hoạt động từ tháng 3/2022 nhưng theo đề nghị của ông Minh, công ty này đã ký cấp giấy chứng nhận và báo cáo thẩm định trở lại năm 2020 và 2021 để giúp SCB hợp tác. mẫu hồ sơ cá nhân. Sau đó Minh trả cho New Vision 100-200 triệu đồng.

Viện Kiểm sát xác định 7 thẩm định viên của các công ty thẩm định đã cấu kết với nhân viên SCB để thẩm định hồ sơ vay vốn, gây thiệt hại cho ngân hàng 127.000 tỷ đồng và đều bị khởi tố hình sự. Vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng.

Nguồn: vnexpress.net

Nhớ để nguồn: Tips dùng lương, thưởng điều khiển lãnh đạo chủ chốt SCB của bà ‘trùm’ Trương Mỹ Lan tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận