Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Huệ Vân được VKS đề nghị giảm nhẹ, vì sao?

Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Huệ Vân được VKS đề nghị giảm nhẹ, vì sao?

Viện kiểm sát xác định Trương Huệ Vân khai thật là cháu ruột của bà và cũng được bà Trương Mỹ Lan nhận làm con nên “tự nguyện làm theo, không thắc mắc gì”.

Trương Huệ Vân, 36 tuổi, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, sẽ bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử cùng bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và 84 bị cáo khác vào tháng 3 tới. 5. Huệ Vân bị cáo buộc tích cực giúp đỡ bà Lân chiếm đoạt tiền của SCB gây thiệt hại gần 1.100 tỷ đồng.

Trương Huệ Vân được biết đến là tiểu thư của gia đình giàu có nhất TP.HCM. Cách đây hơn 10 năm, cô kết hôn với nhạc sĩ Thanh Bùi. Đám cưới xa hoa diễn ra tại tòa nhà Times Square ở trung tâm Sài Gòn – một trong hàng ngàn bất động sản của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định Vân có ảnh hưởng lớn trong nhóm này. Với mối quan hệ thân thiết, bà được bà Lân tin tưởng giao quản lý, điều hành nhiều doanh nghiệp như: Công ty cổ phần đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor, Công ty cổ phần. Sài Gòn Galleria và Eurasia Concept…

Năm 2021, bà Lân mua lại Công ty cổ phần Lavifood để hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản và giao cho Vân quản lý, điều hành. Trong quá trình hoạt động, dưới sự chỉ đạo của dì, Vân đã sử dụng pháp nhân của công ty để vay vốn tại SCB, phục vụ mục đích kinh doanh và trả nợ vay tại ngân hàng khác.

Trước đó, bà Lan cũng chỉ đạo Vân thành lập các công ty “ma” lập kế hoạch kinh doanh mua bán nông sản giả với Lavifood để làm hồ sơ vay vốn và rút tiền từ SCB để sử dụng vào mục đích khác. khác.

Cơ quan điều tra xác định, theo yêu cầu của dì, Vân đã chỉ đạo cấp dưới thành lập, sử dụng 52 công ty “ma” để tạo ra 155 khoản cho vay giả, giúp bà Lan chiếm đoạt số tiền gần 1.100 USD. tỷ đồng.

Xem thêm  Tìm hiểu về vi xử lý (chip) Snpadragon 865: Mạnh và nhanh cỡ nào, thiết bị nào được trang bị?

Trương Huệ Vân trước khi bị bắt.

Trương Huệ Vân tuyên bố điều gì?

Quá trình điều tra, Vân khai, từ năm 2014, khi mới bắt đầu làm việc, bà Lan đã giao cho cô chức vụ giám đốc chi nhánh Time Square. Một năm sau, bị cáo được bà Lân đề bạt làm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Bất động sản Windsor. Năm 2019, Vân đồng thời giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Không chỉ là dì ruột, bà Lân còn nhận Vân như con ruột của mình. Bản thân Vân và mọi người trong gia đình đều “yêu mến, tin tưởng Chủ tịch Vạn Thịnh Phát” nên khi nói gì cô và mọi người đều làm theo mà không thắc mắc.

Bà Lân cho phép bà nắm giữ cổ phần đứng tên SCB nhưng Vân cho biết, trong thời gian này bà không tham dự ĐHĐCĐ nhưng theo chỉ dẫn của dì thì luôn có nhân viên đưa giấy ủy quyền cho người khác tham dự. cuộc họp. để ký.

Bà Vân giải thích “vì bà Lân là chủ sở hữu thực sự của ngân hàng, các thành viên Hội đồng quản trị, Ban điều hành thực chất đều là người lao động”. Các vấn đề ĐHĐCĐ, HĐQT đưa ra đều do bà Lân chỉ đạo nên khi nhân viên mang giấy tờ đến cho Vân đều ký tên không thắc mắc.

Khi bà Lan cần sử dụng tiền, Vân sẽ hướng dẫn cấp dưới thành lập pháp nhân mới, xây dựng kế hoạch kinh doanh dựa trên hoạt động của Công ty Lavifood (như mua bán nông sản…) rồi phối hợp với SCB. để hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Sau khi giải ngân, tiền sẽ được rút về chi nhánh SCB để trả nợ, bổ sung vốn cho một số công ty và đưa cho bà Lan sử dụng cá nhân…

Viện Kiểm sát cho rằng Trương Huệ Vân nhận thức rõ ràng về hành vi phạm tội, đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tích cực hợp tác trong quá trình giải quyết vụ án; Việc tự nguyện ép gia đình nộp tiền để khắc phục hậu quả… nên đề nghị tòa án xem xét giảm nhẹ khi tuyên án.

Bà Trương Mỹ Lan (trái) và cháu trai Trương Huệ Vân. Ảnh: Bộ Công an

Hành vi của tỷ phú Hong Kong Chu Lập Cơ – chồng bà Trương Mỹ Lan

Ông Chu Nap Kee Eric (còn gọi là Chu Lập Cơ, doanh nhân Hong Kong) bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng. Người đàn ông này bị cáo buộc giúp vợ Trương Mỹ Lan “rút ruột” SCB, gây thiệt hại hơn 9.116 tỷ đồng.

Xem thêm  Full Clip Trần Hà Linh 2k2 Lộ 30 video: Clip tập "đ.ánh v.ần" mới lộ, khiến AE "khoái khoái, chảy nước miếng"

Chu Lập Co là cổ đông chính (99,26% cổ phần), Chủ tịch Hội đồng quản trị, nắm quyền quyết định cao nhất tại Công ty Cổ phần Times Square Việt Nam.

Năm 2012, để chuẩn bị hồ sơ vay vốn tại SCB nhằm cơ cấu lại nợ xấu (sau khi sáp nhập 3 ngân hàng vào SCB), vợ chồng bà Lan đã thống nhất việc sử dụng tài sản dự án Times Square (quyền sử dụng đất). thuê và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất thuê là Tổ hợp Văn phòng – Khách sạn – Căn hộ cao cấp – Trung tâm thương mại Times Square) để đảm bảo khoản vay.

Ngày 10/12/2012, theo chỉ đạo của bà Lân, Chu Lập Cơ đã ký biên bản Đại hội đồng cổ đông Công ty Times Square thông qua việc thế chấp tài sản để bảo đảm khoản vay cho cá nhân, tổ chức. chức vụ do vợ bổ nhiệm. Sau khi có tài sản đảm bảo để vay vốn, bà Lân đã chỉ đạo các cá nhân tại SCB, Vạn Thịnh Phát, Times Square làm hồ sơ vay giả, nhờ người đứng ra ký vay và ký giả các giấy tờ liên quan. .

Kết quả điều tra xác định, bằng phương pháp này, trong vòng 2 năm, từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2014, Chu Lập Cơ đã giúp vợ hợp pháp hóa hồ sơ vay giả và giải ngân vốn vay tại SCB cho 73 người. khoản vay từ 67 khách hàng. Tổng số tiền ngân hàng giải ngân gần 30.000 tỷ đồng, thời hạn vay 5 năm. Toàn bộ số tiền này được bà Lan sử dụng vào mục đích riêng.

Đến năm 2017, do kế hoạch cho vay bị gian lận nên các khoản vay chỉ dùng để trả nợ khó đòi, không có nguồn thu hồi gốc, lãi nên nợ đến hạn không trả được. Bà Lan thuyết phục chồng ký biên bản họp Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Times Square tiếp tục sử dụng tài sản của công ty thế chấp để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho 54 khách hàng. Điều này nhằm gia hạn khoản nợ hiện đang vay từ SCB.

Xem thêm  Top 10 Món Đồ Thời Trang Không Thể Bỏ Qua Mùa "SALE"

Cơ quan điều tra xác định ông Chu Lập Cơ đã giúp vợ rút tiền, gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 9.116 tỷ đồng.

Hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát với hơn 1.000 công ty. Đồ họa: Đặng Hiếu

Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc dùng SCB để huy động vốn, sau đó chỉ đạo người ở SCB, Vạn Thịnh Phát chuẩn bị hồ sơ hợp pháp hóa khoản vay để rút tiền. Theo cơ quan điều tra, dù áp dụng “tính toán có lợi cho bị cáo” nhưng số tiền bà Lan chiếm đoạt đặc biệt lớn, lên tới 304.096 tỷ đồng từ SCB. Đây được xác định là tiền do người dân, khách hàng gửi về. Hiện ngân hàng không có khả năng thanh toán và vẫn phải chịu lãi hơn 129.372 tỷ đồng. Như vậy, bà Lân đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 498.000 tỷ đồng.

Được xác định là chủ mưu chính của vụ án, bà Lân bị khởi tố 3 tội danh Đưa hối lộ, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng Tham ô tài sản.

84 bị cáo còn lại gồm 45 cựu lãnh đạo, cán bộ SCB; 15 nguyên cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 nguyên cán bộ Thanh tra Chính phủ; Một nguyên Kiểm toán Nhà nước bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về các tội sau: Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella) bị xét xử về tội Lạm dụng lòng tin và chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: vnexpress.net

>>86 bị ​​cáo bị truy tố trong vụ Vạn Thịnh Phát

Nhớ để nguồn: Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Huệ Vân được VKS đề nghị giảm nhẹ, vì sao? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận