10 cách pha nước chấm ngon mê ly, món nào cũng dùng được

Nước chấm vịt, ngan, lợn quay

Bạn đang đọc bài viết 10 cách làm nước chấm ngon có thể dùng trên bất kỳ món ăn nào tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Nước chấm được coi là linh hồn mang lại vị ngon trọn vẹn cho mỗi món ăn. Dưới đây là 10 công thức nước chấm ngon cho từng món mà bà nội trợ nào cũng nên biết.

Nước chấm vịt, ngan, heo quay

Nguyên liệu: 1 thìa tinh bột sắn; 5 tép tỏi; 5 củ hành tím; 2 thìa nước tương; 1/2 chén dầu ăn; 10 gam nấm cắt nhỏ, 1 thìa đường.

Cách làm nước luộc vịt quay, heo quay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Cho 2 thìa xì dầu vào tô và xay nhuyễn cho đến khi mịn, sau đó thêm 100ml nước, 1 thìa đường vào, khuấy đều là bạn đã có hỗn hợp nước tương.

– Ngâm nấm đã cắt vào nước ấm rồi để nấm nở trong 15 phút.

– Cho 1 thìa tinh bột sắn vào tô, thêm 50ml nước, khuấy đều.

Bước 2: Chuẩn bị nước

– Đun nóng dầu trong chảo rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, thêm hỗn hợp nước tương vào và đun sôi trong 2-3 phút.

– Từ từ chuẩn bị nước tinh bột sắn rồi khuấy đều (một tay chuẩn bị, một tay khuấy đều). Thêm nấm. Khi thấy nước hơi đặc thì tắt bếp.

Mẹo: Bạn có thể thêm vài lát ớt cắt nhỏ để nước chấm thêm cay và thơm ngon.

Vậy là chỉ với 2 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món nước chấm, giờ đây bạn có thể ăn ngay với vịt quay, ngan, thịt heo rồi.

Nước chấm vịt, ngan, heo quay

Mắm tôm chấm bún đậu

Nguyên liệu: 1 thìa đường; 1/2 muỗng cà phê giấm; 1 quả chanh hoặc quất; 1 thìa mắm tôm; Dầu ăn; Ớt thái lát hoặc băm nhỏ; Rượu bia.

Trộn:

– Đánh nhuyễn (đánh thành bột) mắm tôm với đường, rượu, quất hoặc giấm. Sau đó cho thêm vài lát ớt để tăng thêm vị cay.

Cách làm mắm tôm

– Cho dầu chiên vào nồi đun sôi rồi đổ vào tô mắm tôm. Cách làm này sẽ giúp mắm tôm đậm đà và thơm hơn.

Nước mắm chua ngọt để chấm thịt luộc

Nguyên liệu: 2 thìa nước cốt chanh; 2 thìa đường; 2 thìa nước mắm; 4 thìa nước lọc; Tỏi; Ớt băm nhỏ.

Trộn:

– Cho 2 thìa đường vào 4 thìa nước lọc và khuấy đều cho đến khi đường tan. Cho nước mắm và nước cốt chanh bỏ hạt vào tô nước đường.

Nước mắm chua ngọt để chấm thịt luộc

– Tiếp theo cho tỏi và ớt băm vào bát nước mắm. Làm theo cách này sẽ khiến tỏi và ớt nổi lên trên, trông rất hấp dẫn.

– Nếu thích nước chấm nhạt hơn hoặc đậm hơn, bạn có thể cho ít nước hơn cho phù hợp với khẩu vị.

Mẹo: Từ nước cốt chanh, bạn nên loại bỏ hoàn toàn hạt chanh và không nên vắt quá nhiều vì sẽ gây ra vị đắng cho nước mắm.

Cách làm nước mắm chay

Nguyên liệu: 1 quả dứa, đường, nước tương, muối, nước.

Trộn:

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa, cắt nhỏ và băm nhỏ.

– Sau đó cho dứa vào chảo xào khoảng 3 phút thì cho vào 1 lít nước, thêm 60 gam muối, 120 gam đường, 20 ml nước tương, đun sôi khoảng 1 giờ rồi vặn nhỏ lửa. nhiệt.

– Múc bọt ra và lọc qua lưới lọc sau đó đun sôi lại rồi tắt bếp để nguội.

– Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước mắm chay, bảo quản vào chai hoặc hũ để nơi khô ráo, đổ ra bát khi ăn, thêm vài lát ớt nếu thích ăn cay.

Mẹo: Dứa giúp tạo màu vàng và vị thơm ngon cho nước mắm, giúp kích thích vị giác nên bạn đừng bỏ qua nguyên liệu này nhé.

Cách làm nước mắm chay

Nước chấm nem (chả giò)

Nguyên liệu: 1 quả chanh; 2 thìa nước mắm; 1,5 thìa giấm; 4 thìa nước; 2,5 thìa đường; tỏi và ớt băm; Lá rau mùi thái lát.

Trộn:

– Giấm, đường, nước lạnh cho vào tô hòa tan với đường. Cắt 1/2 quả chanh, lộn quả chanh từ trong ra ngoài, dùng nĩa cạo từng tép chanh nhỏ cho vào tô.

Nước chấm nem (chả giò)

– Cuối cùng, thêm ớt, tỏi và rau mùi vào, trộn nhẹ nhàng là bạn đã hoàn thành món nước mắm chua ngọt thơm ngon cho món nem rán rồi!

Nước chấm ốc

Nguyên liệu: 2 thìa nước mắm ngon; 1 thìa nước ấm; 1 thìa nước cốt chanh; 3 thìa đường; Gừng; Ớt; Phóng điện; rau mùi băm nhỏ; quất tươi; Lá chanh.

Trộn:

– Lấy một cái tô, pha nước mắm với nước ấm và đường, trộn đều, đặt lên bếp, đun sôi cho đến khi đường tan thì để nguội.

Nước chấm ốc

– Thêm gừng, tỏi, ớt băm, nước cốt chanh vào rồi trộn đều.

– Tiếp theo rắc rau mùi và sả cắt nhỏ lên trên rồi trộn đều. Thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh cắt nhỏ vào.

– Cuối cùng, cắt đôi quả quất và cho cả quả vào bát nước chấm.

Mẹo: Mùi thơm của tinh dầu quất sẽ khiến nước chấm thơm và đậm đà hơn.

Tôm luộc chấm nước mắm, tôm hấp

Nguyên liệu làm nước chấm tôm luộc:

– Gừng: 1 củ.

– Hành lá: 100gr.

– Dầu ăn: 1 muỗng canh.

– Nước tương: 5 thìa.

– Giấm: 1 muỗng canh.

– Đường: 15gr.

Cách làm nước chấm tôm luộc:

Bước 1:

– Dùng thìa kim loại cạo nhẹ vỏ gừng. Dùng thìa là cách tốt nhất để cạo sạch vỏ gừng một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không lãng phí gừng.

– Cắt thành từng miếng nhỏ, thái lát rồi băm nhỏ.

– Hãy tìm những củ gừng mọng nước, khi cầm có cảm giác nặng thì bạn sẽ phát huy được công dụng của gừng nhiều hơn. Ngoài ra, bạn nên chọn những củ gừng thẳng, hình chữ nhật, càng ít nhánh và đốt càng tốt. Bởi vì điều này sẽ giúp bạn dễ dàng bóc vỏ và chuẩn bị hơn.

– Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 1,5 – 2cm. Hành giúp thêm màu sắc và hương vị cho nước sốt.

Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm tôm luộc

Bước 2:

– Cho dầu ăn và nước tương vào chảo rồi đun sôi.

– Tiếp tục cho gừng vào khuấy đều trong 2-3 phút.

– Thêm hành lá vào cuối cùng, nêm đường cho vừa ăn.

Phi hành làm nước chấm tôm luộc

– Công thức vô cùng đơn giản, chỉ trong vài phút chúng ta có thể có 1 chén nước chấm tôm luộc thơm ngon có vị cay cay, thơm mùi gừng và màu sắc bắt mắt của hành lá. Nếu muốn ăn cay hơn, bạn cũng có thể thêm ớt.

Nước chấm tôm luộc thơm ngon, đậm đà và độc đáo

Muối ớt xanh chấm hải sản

Nguyên liệu: Ớt xanh: 100 gr; chanh không hạt: 2; Sữa đặc: 60 gr; Đường trắng: 50 gr; Muối: 15 g; Lá chanh: 10 lá non.

Trộn:

– Ớt xiêm bỏ hạt và cuống. Lá chanh rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Gọt vỏ chanh, tách từng múi và bỏ hạt.

– Cho các nguyên liệu ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay và xay nhuyễn.

Muối ớt xanh chấm hải sản

– Sau đó thêm sữa đặc và từng múi chanh đã tách riêng vào. Xay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện và dần trở nên mịn hơn.

– Muối ớt xanh có màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt cay cay. Đây là một trong những loại nước chấm tuyệt vời khó có thể bỏ qua khi ăn hải sản hay các món nướng.

Bạn có thể làm một lượng lớn rồi cho vào hộp đựng thức ăn, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh để ăn sau.

Nước chấm bánh xèo

Nguyên liệu: 1 tép tỏi; 2 quả ớt; 5 thìa đường; 1 quả chanh; 1/2 chén nước mắm; 1 cốc nước sôi để nguội.

Trộn:

– Ớt bỏ hạt, cắt thành từng miếng tròn rồi băm nhuyễn. Bóc vỏ tỏi, giã nhuyễn. Vắt nước chanh và bỏ hạt để tránh vị đắng.

Nước chấm bánh xèo

– Pha nước chấm theo tỷ lệ: 2 thìa nước sôi, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa chanh. Sau đó khuấy đều. Cho ớt và tỏi băm vào tô rồi đảo đều lần nữa.

Nước chấm bánh cuốn

Nguyên liệu: 300ml nước lọc; 1 thìa cà phê đường; 1 thìa nước mắm; Ớt băm; Nêm một ít giấm hoặc chanh vào cuối cùng để giảm độ chua.

Nước chấm bánh cuốn

Trộn:

– Trộn vào tô theo tỷ lệ nguyên liệu trên. Nước chấm bánh cuốn pha sẵn ở quán có màu nhạt do cho thêm một ít nước mắm. Nếu thích đậm đà hơn, bạn có thể tăng lượng nước mắm trong công thức lên 30ml.

Trên đây là cách làm nước chấm cơ bản đơn giản nhất mà mọi người nên biết. Hãy áp dụng ngay để bữa ăn gia đình thêm phong phú và ngon miệng nhé! Chúc may mắn!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết 10 cách làm nước chấm ngon có thể dùng trên bất kỳ món ăn nào tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. bạn thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: 10 cách pha nước chấm ngon mê ly, món nào cũng dùng được tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Xem thêm  Khi nào nên cho trẻ ngậm ti giả? Những nguyên tắc mẹ cần lưu ý

Viết một bình luận