10 công dụng bất ngờ của USB có thể bạn chưa biết

Bạn đang đọc bài viết 10 công dụng bất ngờ của USB có thể bạn chưa biết tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

USB là thiết bị lưu trữ dữ liệu di động được sử dụng chủ yếu để truyền nhanh giữa các máy tính. Ngoài ra, USB còn có rất nhiều công dụng khác mà người dùng chưa biết tới. Hãy cùng điểm qua 10 công dụng bất ngờ của USB mà có thể bạn chưa biết qua bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng ổ USB Flash để khóa/mở khóa máy tính

Bạn có muốn khóa và mở khóa máy tính của mình bằng phím vật lý không? Với công cụ Predator miễn phí của USB, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này.

Predator biến USB thành thiết bị kiểm soát truy cập, chìa khóa cho máy tính của bạn. Khi không sử dụng máy tính, hãy rút USB ra và máy tính của bạn sẽ bị khóa. Khi muốn sử dụng chỉ cần cắm vào là máy tính sẽ được unlock.

Cũng giống như sử dụng chức năng Lock trong Windows nhưng bạn không cần phải nhập mật khẩu khi muốn sử dụng lại. Khi bạn rút USB ra thì windows đang mở sẽ thu nhỏ lại và màn hình của bạn sẽ đen thui, khi bạn cắm lại thì màn hình sẽ sáng trở lại.

Đặt lại mật khẩu trên Windows

Trong trường hợp không nhớ được mật khẩu đăng nhập máy tính Windows, bạn có thể sử dụng USB để reset mật khẩu máy tính.

Bạn cần cắm USB muốn sử dụng để chuẩn bị reset mật khẩu và sao lưu toàn bộ dữ liệu hiện có vào nơi an toàn. Windows sẽ không format ổ đĩa khi tạo mật khẩu, tuy nhiên việc sao lưu những dữ liệu quan trọng vẫn là việc nên làm, để sử dụng khi cần thiết.

Khi quên mật khẩu Windows, bạn cần thiết lập lại mật khẩu trên USB sau đó đồng bộ dữ liệu với máy tính để có thể thay đổi mật khẩu trước đó.

Đặt lại mật khẩu trên Windows

USBOTG 3.1 1TB Type C Sandisk SDDDC4 Silver thiết kế nhỏ gọn, màu bạc sang trọng

Xem thêm  Ró rỉ Clip Harley Phạm l.ộ full ảnh + video "bán quạt" hot rần rần tóp tóp, khiến CĐM tha thiết tìm code

Cài đặt Windows

Bạn có thể sử dụng hình ảnh Đĩa USB có khả năng khởi động của hệ điều hành để cài đặt hệ điều hành mới trên máy tính của mình.

Với Windows 10, bạn có thể tạo bộ cài USB có khả năng khởi động bằng công cụ chuyên dụng. Trong trường hợp hệ điều hành có vấn đề, công cụ này có thể được sử dụng để khôi phục hoặc thậm chí cài đặt lại Windows cho bạn một cách dễ dàng.

Các phiên bản hệ điều hành dựa trên Linux có thể được cài đặt từ USB. Trong môi trường live, hệ điều hành Linux mang đến cho người dùng cảm giác chạy trực tiếp từ USB trước khi cài đặt vào máy tính, ngoài ra bạn có thể tạo USB cài đặt cho hệ điều hành macOS.

Cài đặt Windows

USBOTG 3.1 512GB Type C Sandisk SDDDC3 Xanh với thiết kế hiện đại, tiện lợi

Chạy phần mềm di động

Khi muốn sử dụng phần mềm trên máy tính, bạn thường phải cài đặt, tuy nhiên với các ứng dụng Portable (phần mềm đã được đóng gói để sử dụng ngay mà không cần phải cài đặt) thì bạn có thể cắt giảm công việc này. .

Bạn có thể dễ dàng sao chép các ứng dụng và trò chơi di động vào USB, sau đó chạy chúng trên bất kỳ thiết bị phù hợp nào. Các trình duyệt, công cụ email, ứng dụng nhắn tin và trò chơi đều có thể chạy từ USB.

Đây cũng là giải pháp hữu ích nếu bạn thường xuyên phải sử dụng ứng dụng nào đó trên các máy tính khác nhau.

Chạy phần mềm di động

USB Otto 3.1 128GB Dual Lighting Type C Sandisk SDIX70N Đen giúp chạy phần mềm di động

Cải thiện hiệu suất Windows

Nếu ổ cứng máy tính của bạn có dấu hiệu chậm lại, ReadyBoost có thể giúp tăng tốc mọi thứ.

Khi bật ReadyBoost cho một ổ đĩa, nó hoạt động như một bộ đệm ổ cứng, lưu trữ các tập tin được sử dụng thường xuyên. Nếu đọc nhanh hơn từ USB thay vì ổ cứng, Windows sẽ đọc bộ nhớ đệm của ổ flash.

Xem thêm  15+ quà sinh nhật tặng vợ ý nghĩa, giúp bạn hâm nóng tình cảm vợ chồng

Bạn sẽ không thấy hiệu suất tăng lên nếu bạn sử dụng ổ 7200+ RPM. Trong trường hợp bạn đang sử dụng ổ cứng thể rắn, hệ điều hành Windows sẽ không cho phép bạn sử dụng ReadyBoost vì bộ nhớ đệm chậm hơn SSD.

Cải thiện hiệu suất Windows

USB 3.1 32 GB Apacer AH357 giúp cải thiện hiệu suất Windows

Để bật ReadyBoost, hãy nhấp chuột phải vào USB trong Windows Explorer, chọn Thuộc tính và sử dụng các tùy chọn trên tab ReadyBoost.

Windows sẽ chỉ cho phép bật ReadyBoost nếu USB của bạn đủ nhanh, vì vậy, bạn có thể thấy một số tùy chọn này chuyển sang màu xám đối với một số thiết bị. ReadyBoost cũng yêu cầu ổ đĩa flash phải có ít nhất 256 MB dung lượng trống.

Tăng hiệu suất với ReadyBoost

Tăng bộ nhớ RAM máy tính

USB được dùng làm RAM ảo giúp tăng bộ nhớ ảo cho máy tính. Đây là một trong những biện pháp cực kỳ hữu ích giúp máy tính giảm dung lượng bộ nhớ, làm chậm máy và thường xuyên khiến máy bị đơ, treo do hết RAM.

Tăng bộ nhớ RAM máy tính

USB 2.0 8GB Sandisk SDCZ33 Black giúp tăng bộ nhớ ảo cho máy tính

Sao lưu dữ liệu flash USB

Nếu bạn sử dụng USB cho nhiều mục đích thì nên sao lưu nội dung trên đó. Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng Win32 Disk Imager.

Mặc dù Win32 Disk Imager thường được sử dụng để ghi ảnh đĩa có khả năng khởi động vào ổ đĩa flash nhưng nó cũng có thể tạo bản sao lưu.

Sao lưu dữ liệu flash USB

USB 3.1 16 GB Apacer AH356 giúp sao lưu dữ liệu flash USB

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần Cài đặt và chạy công cụ, cắm USB vào và chọn nơi lưu, đặt tên cho File Hình ảnh. Nhấn Read để sao lưu nội dung đĩa. Khi bạn cần khôi phục ảnh đĩa, chỉ cần duyệt đến ảnh đó và nhấp vào Viết.

Tạo bản sao lưu với Win32 Disk Imager

Lưu trữ tài liệu quan trọng

Nếu bạn thường xuyên đi du lịch, sẽ rất thuận tiện khi lưu bản sao điện tử của các tài liệu quan trọng như thị thực, xác nhận đặt chỗ và thậm chí cả hộ chiếu vào một chiếc USB nhỏ gọn và mang theo bên mình để đề phòng. Trong trường hợp bị mất, bạn cần báo cáo với cơ quan chức năng.

Xem thêm  Cách sử dụng ứng dụng FPT Play trên Smart tivi LG hệ điều hành WebOS

Lưu trữ tài liệu quan trọng

USBOTG 3.1 64GB Type C Sandisk SDDDC3 Black giúp lưu trữ các tài liệu quan trọng

Cài đặt hệ điều hành

Xu hướng loại bỏ ổ đĩa CD đã chiếm lĩnh hầu hết các máy tính (kể cả máy tính để bàn và máy tính xách tay). Điều này giúp người dùng dễ dàng tải trực tuyến và tạo USB boot để cài đặt bất kỳ hệ điều hành nào trên máy tính của mình.

Cài đặt hệ điều hành

USB Sandisk SDCZ430 16GB 3.1 Black có thiết kế nhỏ gọn, tinh tế

Giữ an toàn trực tuyến với hệ điều hành trực tiếp Tails

Với hệ điều hành Tails live, bạn có thể sử dụng trực tiếp từ USB để giữ cho các hoạt động trực tuyến của mình được an toàn và bảo mật.

Không giống như các hệ điều hành tiêu chuẩn, hệ điều hành này có thể bảo vệ quyền riêng tư và ẩn danh vì nó không lưu giữ bất kỳ nhật ký nào. Trong khi đó, phần mềm mã hóa các tập tin, email và tin nhắn tức thời của bạn cũng như truyền dữ liệu Internet thông qua Tails.

Mỗi lần bạn sử dụng Tails trên USB, nó sẽ bắt đầu một phiên mới, không giữ lại dữ liệu. Điều này giúp tăng cường sự riêng tư và bảo mật trực tuyến của bạn.

Hệ điều hành trực tiếp đuôi

Với 10 công dụng bất ngờ của USB mà thtrangdai.edu.vn đã chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ tận dụng những công dụng của USB để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc nhé! Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận bên dưới để chúng tôi biết nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 10 công dụng bất ngờ của USB có thể bạn chưa biết tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: 10 công dụng bất ngờ của USB có thể bạn chưa biết tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận