12 cách dạy con của người Do Thái mà các bậc phụ huynh có thể học hỏi

Bạn đang đọc bài viết 12 cách nuôi dạy con của người Do Thái mà cha mẹ có thể học hỏi tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Trẻ em Do Thái luôn được cha mẹ dạy phải chăm chỉ và biết quản lý thời gian. Mặc dù dân số chỉ có 13 triệu người nhưng có tới 40% người đoạt giải Nobel. Bí quyết thành công của họ là nuôi dạy con cái. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn xem 12 cách nuôi dạy con của người Do Thái mà các bậc cha mẹ có thể học hỏi nhé!

Luôn khuyến khích trẻ tự lập

Để giúp con trưởng thành ngay từ khi còn nhỏ, người Do Thái luôn dạy con cách tự lập. Họ dạy con tự ăn, cầm thìa, đũa và làm những việc mà lứa tuổi con họ có thể làm được. Chẳng hạn, nếu vào bất kỳ quán cà phê nào ở Israel, không khó để bắt gặp những đứa trẻ Do Thái ngồi ăn một mình dù chỉ mới khoảng 1 tuổi.

Cha mẹ người Do Thái luôn tạo điều kiện cho con cái học hành, tự lập làm mọi việc trong khả năng và sức khỏe của mình. Ở Việt Nam, hầu hết các bậc cha mẹ đều lo sợ con còn quá nhỏ, chưa thể tự mình làm mọi việc, bằng chứng cụ thể là dù trẻ đã 4, 5 tuổi nhưng cha mẹ vẫn cho con ăn cơm hàng ngày. Những điều này đã hình thành ở trẻ thói quen ỷ lại cha mẹ, được cha mẹ che chở, khiến trẻ khó thành công trong tương lai.

Không có mệnh lệnh, chỉ có gợi ý

Họ không bao giờ ra lệnh phải tuân theo bởi vì những thứ này rất giống những kẻ độc tài. Thay vào đó, cha mẹ sẽ là người đưa ra những gợi ý cho con và để con tự đưa ra quyết định theo mong muốn của mình. Cha mẹ cũng sẽ không bao giờ giám sát con mình liên tục, xuất hiện mọi lúc mọi nơi cùng con mà sẽ để con được tự do trong khuôn khổ an toàn của riêng mình.

Tuy nhiên, cách giáo dục này sẽ có hai mặt, bởi những phán đoán mang tính trẻ con của trẻ đôi khi sẽ thất bại, khiến trẻ cảm thấy chán nản và không còn hứng thú biểu diễn nữa. Cha mẹ Do Thái cũng cực kỳ cởi mở với những sai lầm, thất bại này và giúp đỡ con mình tiến về phía trước. Nếu con bạn đạt điểm thấp ở trường, chúng sẽ không chỉ trích bạn mà sẽ cùng bạn tìm ra vấn đề và giải quyết nó.

Xem thêm  Cách xử lý khi nút Home iPhone không hoạt động

Cha mẹ không ra lệnh mà chỉ gợi ý

Dạy con đọc sách từ khi còn nhỏ

Sách rất quý đối với người Do Thái, họ coi sách như một tài sản vô giá. Vì thế họ luôn dạy con đọc sách từ khi còn nhỏ và dạy chúng quý trọng sách. Ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với sách, họ sẽ nhỏ một giọt mật ong vào sách và để trẻ hôn sách.

Họ muốn con mình nhớ lại những giây phút ngọt ngào đầu tiên khi chạm vào cuốn sách. Bởi người Do Thái tin rằng nếu trẻ em biết trân trọng sách thì cũng sẽ mang đến cho chúng những kiến ​​thức ngọt ngào. Vì thế, người Do Thái luôn chiếm tỷ lệ phần trăm trong số các nhà khoa học đoạt giải Nobel hàng đầu thế giới.

Cha mẹ Do Thái dạy con đọc từ khi còn nhỏ

Khen ngợi trẻ càng sớm càng tốt

Cha mẹ Do Thái luôn khen ngợi con cái, ngay cả khi con cái chưa hiểu được ngôn ngữ của cha mẹ. Những hoạt động của bé như biết vẽ hay biết nói sẽ được bố mẹ khen ngợi bằng những hành động cụ thể. Điều đặc biệt ở các gia đình Do Thái là con cái sẽ được cha mẹ khen ngợi trước công chúng vì cảm thấy được tôn trọng, hiện diện và có chỗ đứng trong xã hội.

Nếu con đạt thành tích ấn tượng, xuất sắc, cha mẹ và mọi người trong gia đình sẽ vỗ tay khen ngợi và dành những lời chúc mừng đầy yêu thương cho con. Điều này sẽ giúp trẻ nâng cao lòng tự trọng, phát huy tinh thần học tập và phong cách làm việc.

Khen ngợi trẻ càng sớm càng tốt

Hãy tin tưởng con bạn

Cha mẹ người Do Thái luôn tin tưởng con cái khi giao cho chúng những công việc trong khả năng của mình, họ tin rằng con mình sẽ hoàn thành chúng một cách xuất sắc. Một điều nghe có vẻ lạ là khi con họ đạt điểm cao hoặc chiến thắng trong một cuộc thi, phần thưởng họ dành cho con chính là sự tin tưởng tuyệt đối.

Nhưng đối với các bậc cha mẹ Việt Nam, họ thường cho con ăn kẹo hoặc một món đồ chơi yêu thích. Cách giáo dục của người Do Thái hoàn toàn khác với các bậc cha mẹ trên thế giới bởi họ tin rằng tin tưởng con cái chính là phần thưởng quý giá nhất đối với họ, điều này thể hiện con bạn đã trưởng thành và trưởng thành. Nó đã trở nên tốt hơn.

Hãy tin tưởng con bạn

Học cách chấp nhận việc gây ra sự lộn xộn

Cha mẹ Do Thái tin rằng trẻ em luôn tò mò, tò mò về mọi thứ xung quanh và rất ham chơi, nhưng điều này sẽ thay đổi khi chúng lớn lên. Vì vậy, khi chơi, cha mẹ luôn để con thoải mái, tự do bày biện những món đồ chơi yêu thích mà không sợ cha mẹ la mắng hay đe dọa.

Xem thêm  Xe đạp GIANT của nước nào? Có tốt không?

Cha mẹ người Do Thái sẽ không la mắng con khi con không gọn gàng mà còn tạo điều kiện cho con được thoải mái vui chơi, bừa bộn khắp nơi. Đây chính là cách để trẻ phát triển tư duy sau này.

Cha mẹ dạy con cách chấp nhận việc làm bừa bộn

Luôn để trẻ tự do khám phá

Không giống như các bậc cha mẹ trên thế giới, cha mẹ Do Thái sẽ không bao giờ la mắng hay dùng roi đuổi theo con mình để yêu cầu chúng không được làm điều này, chơi điều kia. Vì trẻ luôn rất năng động và có quá nhiều năng lượng nên trẻ cần thể hiện năng lượng của mình ra bên ngoài.

Cha mẹ Do Thái tin rằng việc giáo dục trẻ tự do, tự do khám phá những gì mình thích và thế giới xung quanh sẽ giúp trẻ tự tin và thành công hơn khi lớn lên.

Cha mẹ Do Thái luôn để con tự do khám phá

Mọi nỗ lực của trẻ đều đáng được ghi nhận

Cha mẹ Do Thái tin rằng nỗ lực của mỗi đứa trẻ đều đáng được ghi nhận, dù lớn hay nhỏ và sẽ được cha mẹ khen thưởng. Chẳng hạn, khi con viết những chữ nguệch ngoạc lên khăn ăn, cha mẹ sẽ tự hào khen ngợi và giới thiệu với cả nhà như một bức tranh.

Người Do Thái tin rằng cách giáo dục này sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin và vui vẻ về những thành tích mình đạt được. Trong tương lai, con bạn sẽ cố gắng hơn nữa, phát triển tích cực và đạt được thành tích cao hơn.

Mọi nỗ lực của trẻ đều đáng được ghi nhận

Đừng gán những từ ngữ tiêu cực cho con bạn

Cha mẹ Do Thái không bao giờ nói với con mình: “Con là người xấu”, “Con lười biếng”… và họ sẽ không bao giờ gắn những từ ngữ mang ý nghĩa tiêu cực. Nhưng họ sẽ thay thế những câu nói đó bằng câu nói: “Tại sao một đứa trẻ ngoan như con lại có hành vi đáng tiếc như vậy?”

Đặc biệt, trước mặt người ngoài và những đứa trẻ khác, cha mẹ sẽ không bao giờ chỉ trích hay la mắng mà sẽ tìm cách giao tiếp linh hoạt hơn với con. Người Do Thái rất ý thức và hiểu rõ những khuyết điểm, hành động xấu của con cái mình. Họ sẽ khéo léo sửa dạy, giáo dục lại con cái mà không để người ngoài can thiệp.

Cha mẹ Do Thái không gắn những lời tiêu cực với con cái

Chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình

Chịu trách nhiệm về hành vi của mình là điều người Do Thái rất coi trọng. Họ luôn làm gương cho con cái học tập và noi theo. Trước mặt con cái, cha mẹ Do Thái luôn hành động thận trọng và tỏ ra nghiêm túc với mọi hoạt động, quyết định.

Xem thêm  Hướng dẫn khắc phục lỗi U12 máy giặt Panasonic chi tiết

Khi con làm sai, họ luôn dạy con phải chịu trách nhiệm về hành động của mình vì điều này sẽ dạy con có trách nhiệm, nhận thức được hành động, sai lầm của mình và thay đổi hành vi trong tương lai. .

Người Do Thái dạy trẻ em phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình

Dạy trẻ cách quản lý thời gian

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã được cha mẹ dạy cách làm việc chăm chỉ và cách quản lý thời gian hợp lý để mọi việc không bị chồng chéo. Cha mẹ Do Thái luôn cho con học cùng lúc nhiều kỹ năng, môn học khác với lượng thời gian lớn như violin, tiếng Anh, toán học.

Nếu cha mẹ đứa trẻ làm kinh doanh thì đứa trẻ sẽ được tham gia kinh doanh cùng gia đình và cha mẹ ngay từ khi còn rất nhỏ. Từ đó, với những hoạt động trải nghiệm rộng lớn và liên tục như vậy, học sinh phải học cách quản lý thời gian, sắp xếp công việc và luôn tự nhủ phải làm việc chăm chỉ.

Dạy trẻ cách quản lý thời gian

Chấp nhận rủi ro

Cha mẹ Do Thái luôn nói với con cái câu nói quen thuộc này: “Hãy tiến về phía trước”. Ý nghĩa của câu nói này là trẻ em phải tự mình làm mọi việc, luôn phát triển bản thân thay vì đứng yên và đạt được thành công cho riêng mình. Họ luôn cho phép con mình bước ra khỏi vùng an toàn, khám phá thế giới và giải quyết các vấn đề của riêng mình.

Điều này nhằm giúp trẻ học về sự tự tin, thất bại và chiến thắng. Cha mẹ luôn theo sát con, quan tâm đến từng hoạt động của con và đưa ra những lời khen ngợi, động viên kịp thời. Điều này giúp trẻ kiên trì theo đuổi mục tiêu và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Chấp nhận rủi ro

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm về cách nuôi dạy con của người Do Thái. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết 12 cách nuôi dạy con của người Do Thái mà phụ huynh có thể học hỏi tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng Giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: 12 cách dạy con của người Do Thái mà các bậc phụ huynh có thể học hỏi tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận