17 sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện. Cách tự sửa quạt điện tại nhà đơn giản

Bạn đang xem bài viết 17 vấn đề thường gặp khi sử dụng quạt điện. Cách sửa quạt điện tại nhà đơn giản tại thtrangdai.edu.vn, bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Quạt điện là thiết bị không thể thiếu trong các gia đình. Tuy nhiên, khi sử dụng quạt, bạn sẽ thường xuyên gặp phải một số vấn đề gây khó chịu cho người dùng. Hãy cùng tham khảo 17 vấn đề thường gặp khi sử dụng quạt điện và cách sửa quạt điện tại nhà đơn giản trong bài viết sau nhé!

Quạt không chạy khi bật nút nguồn

Nguyên nhân: Có thể do nguồn điện của bạn không đảm bảo hoặc các phích cắm bị lỏng. Cũng có thể nút quạt bị hỏng.

Giải pháp: Để khắc phục sự cố này, trước tiên bạn nên kiểm tra nguồn điện, cầu chì, van điều khiển xem chúng có đóng mở đúng cách hay không. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra điện áp xem có phù hợp hay không. Sau khi xác định chính xác nguyên nhân có thể khắc phục tại chỗ (nếu có thể) hoặc mang đi sửa chữa bên ngoài.

Cách khắc phục quạt điện bị hỏng

Nguyên nhân: Trong quá trình hoạt động, ổ trục bị mòn khiến rôto bị kéo sang một bên và chạm vào stato.

Cách giải quyết: Tháo nắp quạt ra kiểm tra, vệ sinh quạt và tra thêm dầu bôi trơn vào trục quay của ổ trục. Dùng tay xoay đều trục mô tơ xem nó có hoạt động êm ái và ổn định hay không. Nếu không, ổ trục cần được thay thế sớm. Bạn có thể liên hệ những nơi sửa chữa uy tín để thay thế hoặc nếu có tay nghề, bạn có thể tự thay thế tại nhà.

Cách khắc phục quạt điện bị hỏng

Quạt quay chậm và yếu

Nguyên nhân: Do hoạt động lâu ngày bụi bẩn bám vào cánh quạt, kẽ hở hoặc khô dầu ở các chi tiết khác.

Cách giải quyết: Trước tiên bạn hãy thử dùng tay xoay cánh quạt xem có bị kẹt ở đâu không. Nếu bị kẹt hãy vệ sinh vít, kiểm tra vòng bi để tra thêm dầu hoặc thay vòng bi nếu bị hỏng. Nếu vẫn chậm thì thử dùng thiết bị đo điện trở để kiểm tra điện trở ở dây cắm và động cơ. Nếu chênh lệch quá lớn thì thay tụ điện.

Xem thêm  Cuộc sống "sang chanh nghìn năm" văn vở của cặp đôi "bột mì" nức lòng người, tưởng đâu ngôn tình nào ngờ "ngốn lừ"

Quạt quay chậm và yếu

Nút hoặc công tắc điều chỉnh tốc độ bị hỏng

Nguyên nhân: Do ma sát nhiều trong quá trình sử dụng khiến phần kim loại vùng tiếp xúc điện bị mòn, hoặc theo thời gian bị rỉ sét và bám bẩn gây khó khăn cho việc đấu nối điện.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi, bạn dùng can dầu bôi trơn WD40 xịt vào các rãnh của phím, nút để làm sạch rỉ sét và bụi bẩn đồng, sau đó nhấn thả nút nhiều lần cho đến khi hoạt động. Nếu kim loại tại điểm tiếp xúc bị ăn mòn thì chỉ có thể thay nút mới.

Công tắc điều khiển tốc độ bị hỏng

Bộ chuyển hướng bị hỏng

Nguyên nhân: Đồng hồ tốc độ thường được làm bằng nhựa nên dễ bị vỡ, rơi ra ngoài trong quá trình sử dụng.

Giải pháp: Trong trường hợp này cách duy nhất là bôi trơn các bánh răng bên trong rồi mua vỏ nhựa mới về lắp vào. Nếu không, bạn luôn có thể thay thế máy phát điện.

Tốc độ thay đổi hướng

Cánh quạt rơi ra

Nguyên nhân: Có thể do sau một thời gian dài cánh quạt quay quanh trục dẫn đến hao mòn, khi có lực quay mạnh sẽ rơi ra ngoài.

Giải pháp: Thay trục chính, việc này đòi hỏi bạn phải có chuyên môn để sửa chữa hoặc mang ra tiệm nếu cần thiết.

Cánh quạt rơi ra

Cách khắc phục quạt điện kêu to

Quạt điện kêu to là lỗi phổ biến mà nhiều người thường gặp phải. Nguyên nhân là do sử dụng quạt liên tục nhiều giờ khiến động cơ bị khô dẫn đến ma sát cao gây ra tiếng ồn.

Giải pháp: Bật quạt ở mức vừa phải và thường xuyên kiểm tra mô tơ và bôi trơn bằng dầu.

Quạt điện phát ra tiếng ồn lớn

Quạt nóng hơn bình thường

Nguyên nhân: Có thể do sử dụng quạt ở tốc độ tối đa quá lâu liên tục hoặc do mô tơ quạt bị khô khiến ma sát khi quay quá lớn gây nóng máy.

Xem thêm  Kinh nghiệm mua đồ sơ sinh tiết kiệm nhưng vẫn đầy đủ cho bé

Giải pháp: Không bật quạt ở mức cao trong nhiều giờ liên tục. Tháo động cơ quạt và bôi trơn động cơ bằng dầu.

Quạt nóng hơn bình thường

Quạt rung mạnh

Nguyên nhân: Quạt đứng và quạt lửng có thể bị rung sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu là do lỏng ốc vít, lỏng khớp nối hoặc quạt được điều chỉnh độ cao không phù hợp.

Cách khắc phục: Lỗi này có thể khắc phục dễ dàng bằng cách kiểm tra và siết chặt các ốc vít hoặc khớp nối. Không điều chỉnh quạt quá cao hoặc chạy ở tốc độ tối đa trong thời gian dài.

Quạt rung mạnh

Nút nguồn không bật

Nguyên nhân: Do nguồn điện không ổn định hoặc do quạt quá tải khiến van điều khiển bị hỏng.

Cách khắc phục: Kiểm tra nguồn điện và van điều khiển. Nếu hư hỏng hãy mang đến cửa hàng uy tín để sửa chữa.

Nút nguồn không bật

Quạt không quay và gây ra tiếng ồn động cơ

Nguyên nhân: Do trục quay và đồng thau không còn kết nối được với nhau nên phần tiếp xúc bị khô hoặc trục quay có vấn đề.

Giải pháp: Tháo quạt và bôi trơn vòng bi.

Quạt không quay và gây ra tiếng ồn động cơ

Hãy đốt lửa và cầu nguyện

Nguyên nhân: Cầu chì của quạt điện được làm từ một tụ điện nhỏ nối giữa cuộn dây chạy và tụ điện sẽ bảo vệ stato khi quá tải hoặc gặp sự cố. Khi nhiệt độ của stato đạt hoặc vượt quá 130 độ, cầu chì sẽ hỏng.

Giải pháp: Thay cầu chì mới. Việc này hơi phức tạp nên nếu bạn không biết cách thay thế thì hãy mang đến cửa hàng sửa chữa để nhân viên hỗ trợ nhé.

Hãy đốt lửa và cầu nguyện

Quạt bị đứt dây điện

Nguyên nhân: Một số loại quạt có hệ thống dây điện kém, dễ bị hỏng, gãy sau một thời gian sử dụng.

Giải pháp: Thay dây mới bền hơn. Đặt quạt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Quạt bị đứt dây điện

Đèn trang trí bị hỏng

Nguyên nhân: Khi bật đèn trong khi sử dụng quạt, đèn dễ bị hỏng do dây nối với đèn rất nhỏ và điện trở yếu.

Xem thêm  "Clip phòng 205": Anh để ý nhé, xem có ai đi theo không!

Giải pháp: Mắc 2 bóng đèn nối tiếp vào vị trí đèn trang trí, tránh bật đèn và quạt cùng lúc.

Để khắc phục, hãy mắc nối tiếp 2 bóng đèn ở vị trí đèn trang trí và tránh bật đèn và quạt cùng lúc.

Hẹn giờ bị lỗi

Nguyên nhân: Nguyên nhân khiến đồng hồ hẹn giờ bị hỏng có thể do ít sử dụng dẫn đến đồng hồ hẹn giờ bị rỉ sét và không thể hoạt động được nữa.

Cách giải quyết: Bạn có thể xịt dầu bôi trơn vào rãnh và xoay qua lại nhiều lần.

Hẹn giờ bị lỗi

Trục quay và vòng bi bằng đồng bị hỏng

Nguyên nhân: Hư hỏng trục quay và vòng bi có thể do sau thời gian dài sử dụng trục quay và vòng bi của quạt bị mòn, hư hỏng.

Giải pháp: Để khắc phục, bạn cần phải thay cả đồng thau và trục quay vì nếu thay một trong hai thì thiết bị còn lại sẽ sớm bị hỏng. Khi mua bạn cần chọn đúng loại phù hợp với kích thước quạt của mình.

Trục quay và vòng bi bằng đồng bị hỏng

Cuộn dây quạt bị cháy

Nguyên nhân: Cuộn dây quạt bị cháy có thể do nguồn điện không ổn định hoặc do quạt sử dụng lâu ngày.

Giải pháp: Để khắc phục, hãy mua và thay cuộn dây mới. Trong quá trình lắp đặt chú ý mặt trước và mặt sau của cuộn dây để lắp đúng, tránh bị đảo ngược.

Cuộn dây quạt bị cháy

Trên đây là bài viết chia sẻ đến các bạn những vấn đề và cách sửa quạt điện tại nhà đơn giản. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới để thtrangdai.edu.vn giải đáp cho bạn nhé!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết 17 vấn đề thường gặp khi sử dụng quạt điện. Cách tự sửa quạt điện tại nhà đơn giản tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: 17 sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện. Cách tự sửa quạt điện tại nhà đơn giản tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận