2 cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang, Quy Nhơn ngon đúng vị

Bạn đang đọc bài viết 2 cách nấu canh chả cá ngon Nha Trang, Quy Nhon tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Nếu Hà Nội nổi tiếng với phở và Sài Gòn nổi tiếng với bún thì bún chả cá là món ăn độc đáo của vùng biển Quy Nhơn, Nha Trang. Hãy vào bếp cùng thtrangdai.edu.vn chiêu đãi gia đình bạn với 2 cách nấu canh chả cá Nha Trang và Quy Nhon thơm ngon nhé!

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa bánh canh chả cá Quy Nhơn và Khánh Hòa

Bánh canh Quy nhơn

Bún chả cá là đặc sản nổi tiếng nhất ở thành phố biển Quy nhơn xinh đẹp. Điều làm nên sự khác biệt của bánh canh chả cá Quy Nhơn so với bánh canh chả cá ở các địa phương khác chính là ở bánh chả cá và nước dùng.

Chả cá ở đây được làm hoàn toàn từ nhiều loại cá tươi như cá thu, cá rô phi, cá sọc, cá chuồn… cạo lấy thịt cá, thịt tôm, cua, trộn với gia vị rồi xay nhuyễn. Xay nhuyễn rồi chiên nên phù hợp với khẩu vị của mọi người.

Nước dùng không được ninh từ xương heo mà từ xương cá. Đầu cá thơm mùi dứa, tạo nên vị ngọt dễ chịu mà không có vị tanh của cá khiến bạn khó quên ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Ăn kèm bún chả cá là tô nước mắm ớt đặc trưng chỉ có ở Bình Định.

Bún Nha Trang

Nguyên liệu chính để làm món bánh canh chả cá Nha Trang là bột gạo hoặc bột lọc, cá tươi và chả cá. Chả cá Nha Trang ngon nhất là khi được làm từ thịt cá thu trộn với cá thu nên ngon ngọt, dai, mềm và bắt mắt.

Người ta dùng một trong hai loại chả cá, một là chả cá chiên, hai là chả cá hấp. Mỗi loại chả có một hương vị, sự hấp dẫn khác nhau nhưng đều ngon và thơm mùi đặc trưng của cá biển.

Xem thêm  Hộp gen là gì? Kích thước hộp gen kỹ thuật tiêu chuẩn trong xây dựng

Bún Nha Trang

Điều đặc biệt của món canh chả cá này là bạn có thể ăn kèm với cá muối. Bát bún chả cá ăn kèm cá ngừ, cá thu ngâm chua, chút tương ớt cay và chút rau chuối cay. Tất cả những hương vị đó hòa quyện thành một dư vị tinh tế của ẩm thực miền biển đủ sức mê hoặc bất kỳ du khách nào.

Cách nấu canh chả cá thơm ngon tại Nha Trang, Quy Nhon

Cách nấu canh chả cá Quy nhơn

Nguyên liệu:

  • 500gr mì
  • 400g cá thu
  • 400gr cá ngừ
  • 200gr nấm
  • 50gr thịt tôm, cua
  • 15 quả trứng cút
  • 500ml nước
  • Gia vị: hành lá, hành tím, hành tây, ớt tươi, nước mắm, bột ngọt, đường, muối, bột ngọt, tiêu.
  • Các loại rau ăn kèm như: giá đỗ, xà lách, hành tây, ngò, rau muống chẻ, tai chuối…

Các bước:

Bước 1: Cá làm sạch sau đó dùng giấy thấm hết nước bên ngoài cá. Dùng thìa múc hết thịt cá. Cho xương cá và đầu cá vào tô (dùng để thêm vào nồi nước dùng).

Ngâm nấm vào nước ấm khoảng 10 phút rồi vớt ra, cắt làm đôi. Trứng cút luộc bóc vỏ.

vật liệu chế biến

Bước 2: Cho thịt cá bào vào tô trộn với dầu ăn, thêm tỏi, hành lá, sau đó nêm đường, muối, nước mắm tùy khẩu vị và ướp trong 1 giờ.

Bước 3: Ninh xương cá với hành tím, hành tây và trứng cút. Thêm muối và một ít đường phèn vào cho đến khi xương và đầu cá chín hẳn.

Khoảng 2-3 giờ sau khi hầm xương, lọc lấy nước dùng trong và loại bỏ phần xương cá chưa sử dụng.

    hầm xương cá

Bước 4: Cho cá đã ướp với thịt tôm, cua vào cối và đánh cho đến khi mịn, sờ vào có cảm giác dính.

Xem thêm  6 lý do bất động sản hàng hiệu được săn đón vào cuối năm

Bước 5: Thoa một ít dầu vào lòng bàn tay để chống dính, cho hỗn hợp cá vào tay, vo thành từng viên có kích thước tương đối. Bắc chảo lên bếp, đợi dầu sôi thì cho từng miếng cá vào chiên vàng (bạn có thể phết lòng đỏ trứng lên bề mặt miếng chả trước khi hấp để miếng chả có màu vàng và hấp dẫn hơn).

làm bánh cá

Bước 6: Cho hành tây vào nồi nước dùng để tăng mùi thơm và khử mùi tanh của cá. Để nước dùng có màu sắc đẹp hơn, bạn nên cho màu đều và nêm nếm vừa miệng.

Bước 7: Chần nước phở rồi xả ngay qua nước lạnh để sợi bún tơi xốp, không bị rời ra và dính vào nhau.

Chần nước phở

Bước 8: Múc bún ra tô, đặt chả cá và trứng cút lên trên, chan nước dùng vào, rắc ngò. Đặt bên cạnh một ít rau sống thái nhỏ và chén nước mắm ớt Bình Định ăn cùng bún là hoàn thành món ăn.

hoàn thiện món ăn

Cách nấu canh chả cá Nha Trang

Nguyên liệu

  • 500g cá thu (có thể thay thế bằng các loại cá biển khác tùy theo khẩu vị)
  • 500g cá ngừ
  • 2 quả trứng gà
  • 500ml nước
  • Gia vị: hành lá, hành tím, hành tây, ớt tươi, nước mắm, bột ngọt, đường, muối, bột ngọt, tiêu.
  • Các loại rau ăn kèm như: giá đỗ, xà lách, hành tây, ngò, rau muống chẻ, tai chuối…
  • 500gr bánh canh bột gạo

Các bước:

Bước 1: Ướp cá

Cá tươi rửa sạch, thái miếng rồi trộn với các gia vị gồm: 3 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn rồi ướp. khoảng 2 – 3 phút cho cá thấm đều gia vị.

    Cá ướp

Bước 2: Nấu nước dùng

Chuẩn bị một nồi nước vừa miệng, đun sôi thì cho cá tươi vào đun nhỏ lửa cho nước ngọt. Sau khi đun sôi khoảng 20 – 30 phút thì nêm gia vị gồm: muối, nước mắm, đường, hạt nêm phù hợp với khẩu vị gia đình. Nếu vậy bạn nên cho thêm một ít nấm hương hoặc mộc nhĩ để nước dùng có vị ngọt tự nhiên hơn.

Xem thêm  Nhạc RnB là gì? Các dòng nhạc, thể loại R&B thịnh hành trên thị trường hiện nay

Nấu nước dùng

Bước 3: Hấp chả cá

Sau khi ướp xong, trải đều cá lên mặt nồi hấp nhỏ, cách đều nhau để cá không bị dính rồi hấp khoảng 10 – 15 phút. Tuy nhiên, để chả cá thơm ngon, bạn không nên hấp quá lâu nếu không chả cá sẽ mất đi độ giòn vốn có. Để kiểm tra độ chín của chả cá, bạn chỉ cần dùng tăm thử là được. Nếu thịt cá không dính tăm là cá đã chín.

Bánh cá hấp

Bước 4: Chiên chả cá

Tách lòng đỏ trứng và đánh thật đều. Nhúng nửa miếng chả cá hấp vào lòng đỏ khoảng 1 phút thì vớt ra chiên ngập dầu cho đến khi vàng giòn, đẹp mắt thì vớt ra thấm dầu. làm khô hạn. Tiếp tục xào chả cá với hành tây và một ít nước mắm, đường, tỏi để có hương vị thơm ngon.

Bánh cá chiên

Bước 5: Chuẩn bị bánh canh

Dùng nước sôi đổ ngập nước phở, sau đó thả ngay vào nước đá để sợi bún hoặc bún tách ra và không bị dính.

Bước 6: Cho bún vào tô, xếp chả cá chiên và thịt cá luộc lên trên, chan nước dùng, thêm hành lá, tiêu và dùng kèm rau luộc, nước mắm.

hoàn thiện món ăn

Trên đây là 2 cách nấu canh chả cá thơm ngon ở Nha Trang, Quy Nhon mà thtrangdai.edu.vn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng bên gia đình!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết 2 cách nấu canh chả cá ngon Nha Trang, Quy Nhon tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: 2 cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang, Quy Nhơn ngon đúng vị tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận