2 cách vệ sinh cảm biến máy ảnh kỹ thuật số tự động và thủ công

2 cách vệ sinh cảm biến máy ảnh kỹ thuật số tự động và thủ công

Bạn đang đọc bài viết 2 cách vệ sinh cảm biến máy ảnh số tự động và thủ công tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Để có được những bức ảnh đẹp nhất, bạn cần vệ sinh cảm biến máy ảnh thường xuyên. Bài viết dưới đây thtrangdai.edu.vn hướng dẫn các bạn cách vệ sinh cảm biến máy ảnh để bụi bẩn bám trên cảm biến không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp nhé!

1. Tại sao cần vệ sinh cảm biến camera?

Khi máy ảnh có bụi bám trên bề mặt cảm biến ảnh, bụi bẩn này sẽ chặn luồng ánh sáng đi qua cảm biến, tạo ra các đốm đen trên ảnh sau khi chụp ở những nơi ánh sáng không thể xuyên qua.

2. Cách kiểm tra bụi trên cảm biến máy ảnh

Các đốm đen cũng có thể xuất hiện nếu có bụi trong ống kính, nhưng nếu các đốm đen ở cùng một vị trí trên mỗi bức ảnh sau khi chụp thì có thể là do bụi trên cảm biến.

Bạn cũng có thể xác định xem cảm biến có bị bám bụi hay không bằng cách chụp ảnh trên nền đơn giản như bầu trời. Sử dụng khẩu độ hẹp để chụp ảnh sẽ thấy các đốm đen trở nên nhỏ hơn và sắc nét hơn.

Xuất hiện đốm đen khi cảm biến bị bám bụi

Trên máy ảnh DSLR, việc xác định sẽ dễ dàng hơn. Các đốm đen xuất hiện trên ảnh (hoặc màn hình LCD) nhưng không xuất hiện trên kính ngắm quang học nghĩa là cảm biến máy ảnh đã bị bám bụi. Còn với những máy ảnh mirrorless không có kính ngắm quang học, điểm bụi sẽ xuất hiện khi bạn xem trước ảnh trên kính ngắm điện tử.

Xem thêm  Tử vi vui 12 cung hoàng đạo ngày 9/8: Bọ Cạp phát triển, Sư Tử thiếu động lực

Xuất hiện đốm đen khi cảm biến bị bám bụi

Bạn xác định bụi trên cảm biến bằng cách chụp ảnh với nền đơn giản nhất có thể, chẳng hạn như bầu trời. Bạn đặt ISO cơ bản, khẩu độ f cao nhất. Nếu có bụi trên cảm biến, các đốm đen sẽ xuất hiện rõ ràng trên ảnh sau khi chụp.

3. Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh bằng các chức năng của máy ảnh

Bạn có thể kích hoạt chế độ “Auto cleaning”, sau đó thiết bị sẽ tự động loại bỏ bụi khỏi cảm biến mỗi khi bạn bật, tắt. Lúc này, bạn nên để máy ở bề mặt phẳng cho đến khi hoàn thành chức năng này để có kết quả tốt nhất.

Nếu bạn không cài đặt chức năng tự động làm sạch cảm biến, sau một thời gian bạn có thể làm sạch cảm biến bằng chức năng loại bỏ bụi cảm biến tích hợp của máy ảnh theo các bước sau:

Tính năng tự làm sạch cảm biến

Bước 1: Vào cài đặt máy ảnh và chọn “Vệ sinh cảm biến”.

Bước 2: Chọn “Dọn dẹp ngay”.

Bước 3: Chọn “OK”.

Bước 4: Khi màn hình “Sensor cleaning” xuất hiện nghĩa là quá trình làm sạch đang diễn ra. Cảm biến sẽ rung để rũ bụi khỏi bề mặt.

4. Cách vệ sinh cảm biến camera thủ công

Sau một thời gian sử dụng chức năng tự động loại bỏ bụi trên cảm biến, bạn cũng nên vệ sinh cảm biến bằng tay vì bụi sau khi rũ bỏ vẫn còn đọng lại trên thân máy. Một số máy không có chức năng tự động loại bỏ bụi khỏi cảm biến, bạn cần loại bỏ bụi thủ công bằng máy thổi theo cách sau:

Xem thêm  Gợi ý 9 địa điểm giúp trẻ học nuôi cá trồng rau, gần gũi với thiên nhiên

Thổi bụi bằng tay

Bước 1: Vào “Cài đặt” và chọn “Vệ sinh cảm biến“.

Bước 2: Chọn “Làm sạch thủ công“.

Bước 3: Đọc hướng dẫn và chọn “OK”.

Bước 4: Tháo ống kính và dùng máy thổi thổi sạch bụi. Đặc biệt cẩn thận không để ống thổi tiếp xúc với cảm biến vì bộ phận này rất dễ vỡ.

Bước 5: Gắn ống kính trở lại máy ảnh, tắt nguồn để gương khôi phục về vị trí ban đầu là xong.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy ảnh của mình!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 2 cách vệ sinh cảm biến máy ảnh số tự động và thủ công tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó có ích. Thông tin thú vị hữu ích cho bạn.

Nhớ để nguồn: 2 cách vệ sinh cảm biến máy ảnh kỹ thuật số tự động và thủ công tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận