7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng

Bạn đang xem bài viết 7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Mặc dù ổ cứng máy tính ngày càng được sản xuất với dung lượng ngày càng lớn nhưng bạn vẫn gặp phải tình trạng ổ cứng bị đầy? Nếu bạn đang loay hoay với vấn đề này, thtrangdai.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn một số thủ thuật có thể giúp bạn loại bỏ file rác và giải phóng ổ cứng máy tính.

Xem ngay các sản phẩm laptop giảm giá SỐC

Tập tin ngủ đông

Hibernate được bật theo mặc định trong Windows 10, điều này không cần thiết và bạn có thể tắt nó khi không cần thiết. Khi bật chế độ ngủ đông, nó sẽ chiếm một phần lớn dung lượng ổ cứng cho các tập tin – tập tin hiberfil.sys – chiếm tới 75% dung lượng RAM được cài đặt trên máy tính.

Lưu vị trí: C : hiberfil.sys

Làm thế nào để xóa:

Nếu bạn không sử dụng chế độ ngủ đông và muốn tắt tính năng này, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này thông qua Dấu nhắc Lệnh.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Dấu nhắc lệnh (Quản trị viên) hoặc Windows PowerShell (Quản trị viên) từ menu bật lên, nhấp vào Có để tiếp tục.

Bước 2:

Lưu ý khi xóa: Tắt chế độ ngủ đông cũng sẽ khiến máy tính của bạn không khởi động nhanh trên Windows 10.

Thư mục tạm thời trong Windows

Xóa các thư mục tạm thời trong Windows

Thông thường, các tệp tạm thời sẽ không gây ra bất kỳ sự cố nào nhưng chúng có thể chiếm dung lượng trên ổ cứng của bạn, điều này có thể khiến bạn không thể cài đặt phiên bản Windows 10 mới.

Lưu vị trí: C:WindowsTemp

Làm thế nào để xóa:

Bên cạnh việc dọn dẹp thông qua Disk Cleanup. Bạn cũng có thể truy cập thư mục này và xóa nội dung của nó bằng cách nhấn Ctrl + A để chọn tất cả rồi nhấn Xóa.

Xem thêm  Hướng dẫn sử dụng iPhone, iPad điều khiển tivi Samsung bằng ứng dụng SmartThings

Lưu ý khi xóa: File sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi máy tính, tạo không gian cho các file mới. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra các tập tin bạn muốn xóa.

Thùng rác

Khi xóa một file trên máy tính, nhiều người dùng lầm tưởng file đó đã bị xóa hoàn toàn. Nhưng trên thực tế, nó chỉ được chuyển vào Thùng rác.

Người khác muốn xem lại file của bạn chỉ cần Restore để khôi phục file trong Recycle Bin. Vì vậy bạn cần xóa lại các file rác trong Recycle để dọn sạch thùng rác một cách triệt để.

Lưu vị trí: shell:RecycleBinFolder

Làm thế nào để xóa:

Bạn có thể truy cập thùng rác thông qua phím tắt. Hoặc cách khác, nhập shell: RecycleBinFolder vào thanh điều hướng File Explorer. Khi đó, bạn sẽ thấy mọi thứ bạn đã xóa gần đây.

Bạn có thể nhấp chuột phải vào từng mục riêng lẻ và chọn Xóa để xóa chúng vĩnh viễn hoặc Khôi phục để trở về vị trí ban đầu.

Để điều chỉnh cách hoạt động của thùng rác, hãy nhấp vào Thuộc tính thùng rác trên thanh công cụ. Tại đây, bạn có thể thay đổi kích thước tối đa của thùng rác hoặc chọn Don’t move files to the Recycle Bin nếu không muốn chuyển file vào thùng rác.

Với tùy chọn này, Windows sẽ bỏ qua Thùng rác và xóa vĩnh viễn các mục khi bạn xóa chúng. Điều này sẽ bất lợi trong một số trường hợp vì bạn sẽ mất cơ hội khôi phục lại những file mà bạn “vô tình” xóa đi.

Thay đổi kích thước thùng rác

Thư mục Windows.old

Bất cứ khi nào bạn nâng cấp phiên bản Windows của mình, hệ thống sẽ giữ một bản sao của các tệp cũ có tên Windows.old. Về cơ bản, thư mục này được giữ lại để nếu cần bạn có thể sử dụng nó để cài đặt lại phiên bản Windows trước đó. Bạn cũng có thể mở thư mục và lấy lại một vài tập tin bị mất nếu cần.

Xem thêm  XSMB 30/11 - Xổ số miền Bắc ngày 30 tháng 11 năm 2023 - KQXSMB 30/11

Lưu vị trí: C : Windows.old

Làm thế nào để xóa:

Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách xóa thư mục bằng Disk Cleanup:

Bước 1: Bắt đầu Disk Cleanup theo cách đã giới thiệu trước đó.

Bước 2: Chọn Dọn dẹp tập tin hệ thống.

Chọn Dọn dẹp tập tin hệ thống

Bước 3: Lúc này sẽ có danh sách các file có thể xóa để bạn lựa chọn. Ở đây chúng ta chỉ muốn xóa thư mục Windows.old nên bỏ chọn tất cả các file khác và chỉ chọn file Previous Windows Installation(s) rồi nhấn OK.

Chọn (các) cài đặt Windows trước đó

Bước 5: Chọn Xóa tệp. Khi cửa sổ thông báo xuất hiện, hãy chọn Có. Sau khi xóa thành công, cửa sổ Disk Cleanup sẽ tự động đóng lại. Chọn OK trong cửa sổ Thuộc tính để đóng cửa sổ này.

Xóa hoàn toàn

Lưu ý khi xóa: Việc xóa các file này khiến việc khôi phục dữ liệu trở nên khó khăn hơn trong trường hợp xảy ra sự cố. Sau khi nâng cấp Windows, bạn nên giữ lại thư mục này cho đến khi phiên bản nâng cấp hoạt động bình thường.

File chương trình đã tải về

Lưu vị trí: C: Tệp chương trình được tải xuống của Windows

Làm thế nào để xóa:

Bước 1: Mở Cài đặt, sau đó chọn Hệ thống => Bộ nhớ.

Bước 2: Trên cửa sổ Storage, tìm và di chuyển thanh trượt Storage sense sang ON.

Bước 3: Tiếp theo bấm vào liên kết Thay đổi cách chúng tôi giải phóng không gian. Đảm bảo chuyển thanh trượt Nhận biết lưu trữ sang BẬT.

Chuyển Nhận biết lưu trữ sang BẬT

Bước 4: Đánh dấu vào Xóa các tệp tạm thời mà ứng dụng của tôi không sử dụng và đặt thời gian mong muốn. Hệ thống sẽ tự động xóa file khi bạn không sử dụng trong thời gian bạn đã đặt.

Xóa các tập tin tạm thời

Lưu ý khi xóa: Mặc dù đây là một tùy chọn hữu ích nhưng có một lưu ý là Windows sẽ tự động xóa tất cả các file chưa được sử dụng trong khoảng thời gian bạn đã đặt. Vì vậy, bạn có thể mất các tập tin quan trọng.

Xem thêm  Link xem phim Vân Chi Vũ tập 4 Vietsub trực tiếp LDG ngày 3/9

Báo cáo LiveKernel

Lưu vị trí: C: Windows LiveKernelReports

Làm thế nào để xóa:

Thư mục này được sử dụng khi bạn quét hệ thống để tìm các file có dung lượng lớn, sẽ sinh ra nhiều file rác. Các file trong thư mục này phần lớn là file dump sau khi hệ thống đột nhiên gặp sự cố vì lý do nào đó hoặc các ứng dụng cũng đột ngột bị lỗi.

Lời khuyên nhỏ là bạn không nên xóa các file này ngay vì hệ thống sẽ sử dụng chúng để phân tích nguyên nhân gây ra lỗi. Bạn chỉ nên xóa chúng sau khi đã biết nguyên nhân là gì.

Để xóa LiveKernelReports, chúng tôi sử dụng Disk Cleanup. Để mở Disk Cleanup có hướng dẫn ở trên. Bất kỳ tệp lớn nào kết thúc bằng phần mở rộng tệp DMP trong thư mục này đều có thể xóa một cách an toàn.

livekernelreports

Thư mục Rempl

Vị trí lưu: C : Tệp chương trình rempl

Làm thế nào để xóa:

Thư mục Rempl chứa một vài tệp nhỏ và nó được kết nối với các bản cập nhật Windows 10. Vì vậy bạn có thể chọn xóa nó hoặc không. Tuy nhiên, nó chỉ chiếm vài megabyte và có thể khiến việc nâng cấp Windows bớt cồng kềnh hơn nên tốt hơn hết bạn nên giữ nó.

Mời bạn tham khảo một số mẫu Laptop đang được bán tại thtrangdai.edu.vn

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong việc giải quyết vấn đề khi ổ cứng đầy!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết 7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: 7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận