Bạn đang xem bài viết 7 lợi ích khi nấu ăn bằng nồi nấu chậm. Lời khuyên sử dụng đúng cách và an toàn tại thtrangdai.edu.vn Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.
Nồi nấu chậm giúp bảo toàn chất dinh dưỡng của món ăn, giúp việc nấu nướng trở nên đơn giản hơn. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu 7 lợi ích của nồi nấu chậm và những điều cần lưu ý khi sử dụng nồi hiệu quả nhé!
Lợi ích của việc nấu ăn bằng nồi nấu chậm
Bảo quản chất dinh dưỡng
Lợi ích quan trọng nhất khi sử dụng nồi nấu chậm đó là khả năng bảo toàn chất dinh dưỡng thực phẩm trong quá trình nấu nướng.
Thức ăn được nấu ở nhiệt độ thấp 75 – 135 độ C trong thời gian dài nên vitamin sẽ không bị phân hủy hay phản ứng hóa học với các chất khác. Vì vậy, hàm lượng dinh dưỡng của món ăn được bảo toàn gần như nguyên vẹn.
Bên cạnh đó, khi sử dụng nồi nấu chậm bạn sẽ không sợ bị cháy thức ăn, đảm bảo thức ăn vừa chín tới cũng như giữ được hương vị vốn có của món ăn, thích hợp nấu cháo cho trẻ nhỏ.
Không làm vỡ thức ăn khi nấu
Thông thường, các loại củ như khoai tây, cà rốt sẽ nấu lâu hơn thịt. Nếu dùng nồi áp suất, việc cho rau vào trước rồi hầm ở nhiệt độ và áp suất cao sẽ dễ khiến rau bị mềm, gãy. Nhưng khi sử dụng nồi nấu chậm, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Ngay cả khi bạn đặt rau dưới đáy nồi và đặt thịt lên trên thì rau vẫn chín đều và giữ nguyên hình dạng.
Nấu ăn thuận tiện
Bạn chỉ cần cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế, ướp sẵn vào trong nồi, sau đó bật chế độ phù hợp từ bảng điều khiển nút nhấn mà không lo nước tràn khi nấu, không cần phải canh chừng. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nấu nướng, giảm bớt công việc dọn dẹp và có nhiều thời gian rảnh để làm những công việc khác.
– Low (Thấp): Hâm nóng, các loại thực phẩm mềm, đậu,… – High (Cao): Đun sôi xương, củ, hạt… – Auto (Auto): Tự động điều chỉnh năng lượng nhiệt.
Nồi nấu chậm Panasonic 5 lít NF-N50ASRA
Làm mềm thực phẩm cho nhà có trẻ nhỏ và ăn dặm
Với những gia đình có trẻ nhỏ, việc nấu thức ăn xay nhuyễn sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn. Khi sử dụng nồi nấu chậm, thức ăn sẽ chín lâu hơn. Bạn có thể điều chỉnh chế độ phù hợp để nấu thức ăn ngon hơn. Đặc biệt các món ăn có thịt cũng sẽ đảm bảo thịt được nấu chín mềm hơn so với nồi nấu thông thường.
Thưởng thức nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng
Không cần tốn tiền mua những món ăn chế biến sẵn, tiện lợi, bổ dưỡng từ bên ngoài. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian chuẩn bị nguyên liệu và ướp theo công thức, cho tất cả vào nồi là bạn sẽ có ngay một hoặc nhiều món ngon bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình.
Nồi nấu chậm Panasonic 3 lít NF-N30ASRA
Sử dụng bất cứ lúc nào
Dù là mùa đông hay mùa hè, dù thời tiết có thay đổi thế nào thì việc sử dụng nồi nấu chậm đều rất hữu ích. Bạn có thể làm bát canh nóng hổi để thưởng thức ngay trong những ngày mưa, lạnh, u ám.
Hoặc bạn cũng có thể chế biến bất kỳ món hầm, món ăn nào trong những ngày nắng nóng mà không cần phải dùng bếp ga, lò nướng để nấu.
Tiết kiệm điện (nhiên liệu) khi nấu ăn
Nấu thức ăn bằng nồi nấu chậm sẽ luôn duy trì thức ăn ở nhiệt độ tối ưu, giúp thức ăn chín đều và mềm hoàn hảo.
Bạn không cần phải điều chỉnh nhiệt độ cao – thấp (khi sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại), hay điều chỉnh nhiệt độ cao – thấp (khi sử dụng bếp gas) để nấu chín thức ăn. Nói cách khác, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hoặc nhiên liệu trong nấu nướng.
Hơn nữa, lòng nồi được làm bằng gốm sứ cao cấp nên sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng, bền bỉ và dễ dàng vệ sinh.
Mẹo sử dụng nồi nấu chậm đúng cách và an toàn
Nếu bạn ngại ngùng khi sử dụng lần đầu hoặc cảm thấy lo lắng khi không ở gần nồi khi nồi đang hoạt động, hãy tham khảo một số mẹo sử dụng nồi nấu chậm đúng cách và an toàn nhé!
Luôn giữ vệ sinh và vệ sinh nồi đúng cách
Chất liệu lòng nồi dễ bị bong tróc lớp tráng men hoặc dễ bị trầy xước nếu bạn vô tình dùng bàn chải rửa bát bằng nhôm để lau chùi. Thay vào đó, hãy sử dụng vải mềm để giặt chúng trước và sau khi sử dụng.
Rã đông thịt và thực phẩm đông lạnh trước khi nấu
Luôn rã đông thịt cũng như các thực phẩm đông lạnh khác trước khi cho vào nồi nấu chậm để nấu. Bởi điều này sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng nước rò rỉ ra ngoài nhiều từ những thực phẩm này khi nấu nướng, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Ngoài ra, cũng có trường hợp nước nấu tràn ra ngoài nồi (với những món hầm chứa nhiều nước), ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nồi.
Và hãy nhớ rằng, rã đông thực phẩm đúng cách sẽ giúp bạn giữ được phần lớn chất dinh dưỡng khi nấu nướng.
Không nấu các món ăn làm từ sữa, bơ, mỡ
Các thực phẩm từ sữa như phô mai sẽ mất chất dinh dưỡng nếu nấu trong nồi nấu chậm quá lâu. Vì vậy, bạn nên bổ sung những thực phẩm này vào công đoạn nấu nướng cuối cùng. Đồng thời, thêm sữa, kem, phô mai vài phút trước khi hoàn thành món ăn sẽ giúp chúng không bị vón cục, món ăn sau khi nấu sẽ đẹp mắt hơn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Mặt khác, chất béo sẽ khiến nhiệt độ trong nồi tăng cao, nấu lâu sẽ khiến thức ăn bị mềm. Bạn nên loại bỏ một ít mỡ trong thịt để hạn chế vấn đề này. Tuy nhiên, bạn không nên loại bỏ hoàn toàn, vì thịt quá nạc sẽ khiến món ăn bị khô, giảm cảm giác ngon miệng.
Nên cho cá nấu vào cuối thời gian nấu
Vì cá chín nhanh nên bạn cần cho cá vào gần cuối thời gian nấu để tránh cá chín quá. Tương tự với một số hải sản khác như tôm, sò điệp, hàu… bạn cũng nên bổ sung ở công đoạn cuối cùng.
Dung tích nồi phù hợp với lượng thức ăn cần nấu
Tùy vào công suất nồi nấu chậm bạn sử dụng mà cân nhắc lượng nguyên liệu thực phẩm cần nấu sao cho phù hợp. Bởi vì việc cho quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm đều ảnh hưởng đến thời gian nấu và chất lượng của món ăn, kể cả sự an toàn của bạn.
Ví dụ: Bạn nên cho thịt vào nồi nấu chậm cùng với một ít chất lỏng (như nước dùng hoặc nước sốt). Nếu công thức của bạn có thành phần rau củ, bạn nên thêm vào trước khi món ăn hoàn thành vài phút, để đảm bảo dưỡng chất trong rau không bị mất đi. Đồng thời, kiểm soát lượng thức ăn cho vào nồi, có quá nhiều hay không.
Cài đặt chế độ nấu linh hoạt
Mỗi người có một cách nấu nồi nấu chậm khác nhau nhưng bạn nên để mức cao khi nấu trong giờ đầu tiên, xem món ăn chín như thế nào rồi điều chỉnh lại nhiệt độ về mức đã cài đặt. Đặt thấp hơn để tiếp tục nấu.
Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại phản hồi của bạn bên dưới bài viết nhé! thtrangdai.edu.vn rất hân hạnh được phục vụ các bạn!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 7 lợi ích khi nấu ăn bằng nồi nấu chậm. Lời khuyên để sử dụng đúng cách và an toàn tại thtrangdai.edu.vn, các bạn có thể góp ý, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: 7 lợi ích khi nấu ăn bằng nồi nấu chậm. Mẹo sử dụng đúng cách, an toàn tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog